00:00 Số lượt truy cập: 2665516

Người sáng chế máy ấp trứng ba ba đầu tiên tại Việt Nam 

Được đăng : 03/11/2016

Không chỉ đi đầu trong phong trào nuôi ba ba ở Bình Dương, ông Trần Hòa Vân (Hai Vân) ở khu phố Hòa Long, thị trấn Lái Thiêu (huyện Thuận An) còn sáng chế thành công chiếc máy ấp trứng ba ba nhằm chủ động con giống, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.


Ông Vân kiểm tra sự phát triển của ba ba.

Khởi đầu gian nan

Khoảng những năm 1990, trên mảnh đất hương hỏa của gia đình, Trần Hòa Vân không trồng trọt như nhiều hộ dân khác mà quyết định đào ao nuôi... ba ba, con vật còn quá mới mẻ với đa số nông dân lúc bấy giờ. Với vốn liếng 1 chỉ vàng, cựu sinh viên Đại học Luật đã tự mua con giống, thực phẩm, thuốc men quyết tâm vào cuộc. Trải qua bao lần thất bại, ông vẫn kiên trì tìm hiểu, học hỏi từ sách báo và từ những người đi trước trong nghề.

Cơ duyên đến với nghề này của ông là trong lần đi thăm ruộng, ông Vân bắt được vài con ba ba đem về nuôi. Chỉ là nuôi thử nghiệm, vậy mà đã có người tìm đến mua với giá 250.000 đồng/kg. Ông Vân thật sự "sốc" vì đó là cái giá mà có nằm mơ ông cũng không nghĩ tới. Thế rồi, cuối năm 1994, kế hoạch đổi đời của ông bắt đầu được thực hiện.

Nghe nói ở Hưng Yên và Hải Dương có loại ba ba hoa rất dễ nuôi, giá bán cao và đang hút hàng, ông dốc hết vốn liếng, đến tận nơi mua 100 con giống với giá 10 triệu đồng. Cả gia đình ông dày công nuôi dưỡng nhưng sau hai năm, ba ba chỉ tăng trưởng được…1kg. Mất bao công sức lại không có hiệu quả kinh tế, vốn liếng hao hụt, khó khăn chồng chất, nhưng ông vẫn không nản lòng. Rồi từ nguồn tin bạn bè, ông biết có một giống ba ba lý tưởng ở tận Đài Loan (Trung Quốc). Một lần nữa, ông gom hết vốn liếng, sang Đài Loan tìm hiểu và quyết định mua về 500 con ba ba giống.

Trời không phụ lòng con người kiên định và quả cảm, ba ba Đài Loan lớn rất nhanh. Chúng háu ăn, dễ nuôi, mỗi năm tăng trọng 1,5-2 kg. Đặc biệt, đến mùa sinh nở, ba ba thi nhau đẻ, mỗi con cho 20-30 trứng/lần, lứa ba ba đầu tiên, ông thu về 80 triệu đồng. Tiếng đồn vang xa, các nhà hàng, quán ăn xa gần tấp nập đến đặt hàng.

Thành công

Những tưởng ông sẽ yên tâm với công việc nuôi ba ba thương phẩm, nhưng một lần nữa Hai Vân khiến cả giới nuôi ba ba bất ngờ khi "ngấm ngầm" sáng chế máy ấp trứng có một không hai. Ông bảo: "Đã nuôi công nghiệp thì phải thử mọi cách, nếu đợi ba ba ấp nở tự nhiên thì mất thời gian, hại sức khỏe của con vật, chi bằng nghiên cứu ra loại máy ấp một lần cả chục ngàn con vừa tiện lợi, vừa mang lại lợi nhuận cao".

Nghĩ là làm, ông tự mày mò sáng chế máy ấp trứng. Chiếc đầu tiên có thể ấp được 100.000 trứng/lần với tỷ lệ nở 90% cùng hệ thống điều chỉnh nhiệt độ tự động.

Ông Vân khẳng định: "Theo nghiên cứu, nhiệt độ lý tưởng để trứng ba ba nở là 31độ C. Với cái máy này, khi nhiệt độ trong máy ấp tăng đến mức cho phép thì máy tự động ngừng hoạt động nên rất an toàn".

Với phương pháp chăn nuôi khoa học, hệ thống máy ấp trứng hoàn chỉnh, hiệu quả kinh tế từ nuôi ba ba giống và ba ba thịt của trại Hai Vân tăng lên không ngừng. Trại Hai Vân đã ký được những hợp đồng lớn với các thương gia Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản.

Không những thế, Hai Vân còn vận động giới nuôi ba ba nội địa liên kết đảm bảo đủ số lượng để cung ứng cho các đơn hàng lớn. Hiện nay, mỗi ngày có hàng chục lượt người đến nhà ông mua con giống lẫn ba ba thịt; tìm hiểu kỹ thuật nuôi ba ba nước ngọt... Không giấu nghề, ông Vân hướng dẫn tận tình, tặng thêm cho khách hàng cuốn "Cẩm nang hướng dẫn phương pháp nuôi ba ba" mà ông biên soạn. Đối với những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, ông hào bán cho họ con giống với giá ưu đãi.

Ông Vân tự hào nói: "Có lẽ tôi là người may mắn nhất trong giới nuôi ba ba ở miền Nam. Hơn 10 năm qua, trại Hai Vân chưa từng có lứa ba ba nào bị dịch bệnh".