00:00 Số lượt truy cập: 2783636

Nguyên nhân gây bệnh cho tôm cá nuôi 

Được đăng : 03/11/2016

Tôm cá và môi trường sống là một thể thống nhất. Cá tôm mắc bệnh là kết quả tác dụng lẫn nhau giữa cá tôm và môi trường sống. Nếu môi trường sống xảy ra những bất lợi cho tôm cá, con nào thích ứng được sẽ suy trì cuộc sống, con nào không thích ứng được sẽ mắc bệnh hay chết.


1. Những yếu tố môi trường thường dễ làm cá mắc bệnh

- Nhiệt độ nước: mỗi loài tôm cá ở mỗi giai đoạn phát triển thích ứng với một loại nhiệt độ khác nhau. Khi gặp thời tiết thay đổi đột ngột như mưa gió, lũ lụt, gió mùa đông bắc tràn về dễ làm cho nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, làm cá bị sốc.

- Độ pH: Nếu độ pH<5 hoặc > 9,5 có thể làm cho tôm cá yếu đi hay chết.

- Lượng oxy hòa tan trong nước: Hàm lượng oxy hoàn tan trong nước nhiều hay ít, cao quá hay thấp quá đều ảnh hưởng đến đời sống của tôm cá. Nếu hàm lượng oxy xuống thấp dưới 1mg/lít, nhiều loài tôm, cá sẽ nổi đầu, dẫn đến chết vì ngạt. Ngược lại nếu hàm lượng oxy quá cao thường làm cho tôm cá bị bệnh bọt khí.

- Một số yếu tố thủy hóa khác: Chẳng hạn như trong nước và đất có hàm lượng kim loại nặng tương đối cao như chì, kẽm, thủy ngân… hay những chất độc do nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp tồn tại lâu trong nước nuôi cá. Những nhân tố này sẽ ảnh hưởng đến tôm cá và làm tôm cá bị mắc bệnh.

2. Những yếu tố gây bệnh do con người

Trong khi nuôi, con người đã sử dụng một số biện pháp kỹ thuật chưa hợp lý:

-Chọn mật độ nuôi và tỷ lệ ghép chưa phù hợp.

-Quản lý chăm sóc không chu đáo

-Các tổn thương gây ra do các thao tác như kéo lưới vận chuyển.

3. Những yếu tố gây bệnh do tác nhân gây bệnh (do sinh vật)

Các bệnh thường gặp đa số cảm nhiễm hoặc sự xâm nhập của các sinh vật làm tôm cá mắc bệnh. Những sinh vật làm tôm cá mắc bệnh gọi là tác nhân gây bệnh. Thông thường, có các tác nhân gây bệnh sau:

-Các tác nhân gây bệnh là virus, vi khuẩn, nấm mang tính thực vật được gọi chung là vi sinh vật. Bệnh của nó gây ra thường là bệnh truyền nhiễm.

-Các tác nhân gây bệnh là nguyên sinh động vật, giun sán, giáp xác… mang tính động vật gọi là kí sinh trùng. Bệnh của nó gây ra thường là bệnh ký sinh.

-Ngoài ra, một số loài sinh vật trực tiếp ăn tôm cá, đe dọa tôm cá như côn trùng nước, rong tảo, cá dữ, ếch, rắn, chim bói cá… tất cả được gọi chung là địch hại của tôm cá.

4. Những yếu tố gây bệnh bởi ký chủ

Việc phát sinh bệnh còn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể với bệnh của ký chủ. Các loài khác nhau, ở mỗi giai đoạn khác nhau sức đề kháng cũng khác nhau.

Ví dụ, trong cùng một ao nuôi cá, có thể cá trắm cỏ bị bệnh đốm đỏ nhưng cá rô phi thì không. Ngay trong cùng đàn cá tôm nhưng có con thì mắc bệnh rất nặng và có thể dẫn đến tử vong nhưng có con thì bệnh có thể tự khỏi, sống và phát triển bình thường.

Vì vậy khi xem xét nguyên nhân gây bệnh cho cá tôm không nên kiểm tra một yếu tố đơn độc mà phải xem xét đến 4 yếu tố chính: môi trường, tác nhân gây bệnh, ký chủ và kỹ thuật nuôi./.