00:00 Số lượt truy cập: 1050558

Nông dân chế tạo thành công máy tuốt hạt điều 

Được đăng : 03/11/2016

Anh Ngô Ngọc Quang, ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước đã chế tạo thành công và đưa vào sử dụng máy tuốt hạt điều.


Trong 1 giờ, máy có thể tuốt khoảng 3 tạ hạt điều với mức tiêu hao khoảng 1,5lít xăng. Hạt điều sau khi tuốt bằng máy rất sạch, không còn cuống và không bị dập. Máy sử dụng động cơ xăng với chi phí sản xuất khoảng 10 triệu đồng.

Máy tuốt hạt điều được anh Quang chế tạo thủ công từ những vật liệu cơ khí thông thường theo nguyên lý trượt - tuốt. Chiếc máy nặng khoảng 100kg, cao khoảng 1,2m, với các bộ phận như khung máy, máng đựng, trục xoắn, hệ thống trượt tuốt hạt... chạy bằng máy nổ loại nhỏ.

Theo anh Quang, bức xúc trước việc bà con phải tốn nhiều nhân công và thời gian vặt từng hạt điều ra khỏi quả, anh đã mài mò nguyên cứu chế tạo máy làm thay. Máy có thể thay thế 30 lao động làm việc trong cùng một thời gian.

Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Phước đã nghiệm thu và đánh giá là sáng chế hữu ích giúp người dân giảm chi phí và nhân công trong việc thu hoạch điều.

Sau khi được Trung tâm khuyến công nghiệm thu anh sẽ đăng kí sáng chế và sản xuất hàng loạt để phục vụ nhu cầu của người dân trồng điều./.