00:00 Số lượt truy cập: 2692212

Nuôi cá rô phi lai vằn x xanh 

Được đăng : 03/11/2016

Trong năm 2002, giống cá lai này được nhập vào Việt Nam, đang nuôi thí điểm ở nhiều địa phương.


1.     Các đặc điểm của giống cá rô phi lai vằn x xanh đang nuôi phổ biến ở Trung Quốc

a.      Tỷ lệ cá đực cao: Thông thường 92-93%, cao nhất 98-100%. Tuy vậy thị trường cá giống có nơi không đạt tiêu chuẩn chất lượng này do mưu cầu lợi nhuận là chính.

b.     Nuôi mau lớn: ương hương từ 4 tới 5 tháng thành cá giống đưa vào ao nuôi cá thịt tăng 4-5 tháng đạt 600g/con trở lên. Nếu nuôi từ cá giống lưu đã qua 1 vụ đông thì cuối năm đạt 1 kg trở lên.

c.      Năng suất nuôi cao: Nuôi ở ao 1 vụ 4-5 tháng đạt 5 tấn/ha; vùng phía Nam Trung Quốc nuôi 1 năm 2 vụ đạt 30 tấn/ha.

d.     Ăn tạp: Ăn được nhiều loại thức ăn như thực vật phù du, động vật phù du, các loại cám bột ngũ cốc, bã đậu, cả thức ăn viên (thức ăn hỗn hợp, thức ăn công nghiệp). Nguồn thức ăn dễ giải quyết, giá thành nuôi thấp.

e.      Tính thích ứng mạnh:

-          Chịu được hàm lượng oxy thấp dưới 1mg/l vẫn sống bình thường.

-          Chịu được pH từ 5-10, thích hợp nhất 7-8.5.

-          Sống ở nước ngọt là chính, qua thuần hoá nuôi được ở nước lợ, độ mặn dưới 8 ‰ vẫn sinh trưởng khá tốt.

-          Sống được trong thời gian ngắn ở nhiệt độ thấp nhất là 4oC, cao nhất 42oC. Dưới 4oC cá bị chết cóng, dưới 10oC cá bỏ ăn và ngừng lớn. Tuy vậy, nên tạo môi trường nuôi có nhiệt độ nước từ 18-35oC, thích hợp nhất 25-32oC.

f. Dễ đánh bắt

Ao giữ nguyên nước, đánh một mẻ lưới bắt được 80% trở lên số lượng cá trong ao.

f.       Sức chống bệnh tốt: hiện chưa có các bệnh gây tác hại lớn.

g.      Hình dáng đẹp: đầu nhỏ mình dầy, màu xanh sáng, hơi giống cá tráp, mình dầy, thịt ngon, nạc, không xương dăm, tỷ lệ thịt cao hơn cá giống rô phi khác từ 5-8%, rất phù hợp với yêu cầu chế biến xuất khẩu.

2.     Ương nuôi cá giống

Cá giống thường bán cỡ giống lai chủ yếu từ 1-1.5cm (cá hương) giá từ 900-1000NDT (1.6 - 1.8 triệu đồng)/vạn cá con, giá thành sản xuất từ 600-700 NDT (từ 1-2 triệu đồng VN)/ vạn con.

Các tỉnh phía Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Phúc Kiến… đều có các trại sản xuất giống cá rô phi lai, công suất 50-200 triệu con cá hương/năm.

Do kết hợp sản xuất ở ao ngoài trời với trong ao bể xây trong nhà có nước ấm nên các trại đều có cá giống xuất bán quanh năm, nhiều nhất trong các tháng 4, 5, 6. Nói chung từ đầu tháng 4 trở đi, khi nhiệt độ nước ao ương đã ổn định từ 18oC trở lên có thể mua cá hương về ương.

Ao ương có mức nước sâu từ 1-1,5m, bón phân gây mầu trước khi ương để tạo thức ăn tự nhiên khi mới thả cá con vào. Sau vài ngày cho ăn thức ăn hỗn hợp là chính, sử dụng loại có chất lượng đạm 35-40% cuối giai đoạn ương dùng loại 25-30%.

Mật độ ương:

Cỡ từ 1-1,5cm, thành cỡ 2-3cm thả 150-225con/m2

Cỡ từ 2-3cm, thành cỡ 4-5cm thả 60-75con/m2

Cỡ từ 4-5cm, thành cỡ 6-7cm thả 20-30con/m2

Tỷ lệ sống các giai đoạn ương đạt trên 90%./.