00:00 Số lượt truy cập: 2661361

Phân biệt trứng mới và trứng cũ 

Được đăng : 03/11/2016
Trong việc sử dụng trứng ấp hoặc trứng thương phẩm đều cần phải phân biệt trứng mới và trứng cũ để đánh giá chất lượng của nó. Có nhiều cách phân biệt khác nhau với mức độ chính xác khác nhau:

- Phân biệt bên ngoài: Trứng mới trên bề mặt có hạt vôi lấm tấm, màu sáng tinh khiết. Trứng cũ màu xẫm xỉn lại, nhẵn nhụi.

- Phân biệt bằng đèn chiếu: Trứng mới buồng khí rất nhỏ, hầu như không có. Trứng cũ buồng khí to, nếu quá cũ, màng lòng đỏ vỡ ra hoà vào lòng trắng tạo thành màu hồng nhạt, đục lờ.

- Phân biệt bằng tỷ trọng: Trứng mới có tỷ trọng cao hơn trứng cũ vì qua thời gian bảo quản, quá trình bốc hơi nước xảy ra liên tục làm cho thể tích buồng khí tăng lên dẫn đến tỷ trọng của trứng giảm dần.

- Phân biệt bên trong: Muốn phân biệt trứng mới, cũ bằng các chỉ tiêu bên trong phải tiến hành giải phẫu trứng để quan sát các phần của nó. Quan sát lòng đỏ trứng mới lòng đỏ tròn, cao, trứng cũ méo, dẹt. Quan sát lòng trắng: Trứng mới lòng trắng có chiều cao lớn và độ keo dính hơn trứng cũ. Dây chằng lòng đỏ: trứng mới dây chằng khá bền chắc, trứng cũ dễ đứt.

Trong thực tế, người ta phải sử dụng nhiều phương pháp để phân biệt trứng cũ mới chính xác và khách quan để sử dụng và đánh giá.