00:00 Số lượt truy cập: 2662940
Thành tựu KH&CN

Sản xuất gạo nhân tạo

Gạo nhân tạo là thực phẩm chế biến, không phải là loại ngũ cốc nguyên hạt. Thứ gạo này xuất hiện lần đầu tiên tại Philippines trong các năm 1940 và một báo cáo khoa học công bố năm 1948 cho thấy loại thực phẩm có dạng “hạt gạo” này chẳng những cứu đói mà còn đẩy lùi được nhiều hội chứng do thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng nơi các vùng đất nghèo khó.


Chọn tạo giống hoa cúc mới bằng đột biến phóng xạ

Những năm gần đây, ứng dụng phương pháp chiếu xạ để chọn tạo giống mới là một trong những bước tiến của ngành nông nghiệp. Bằng phương pháp này, các nhà khoa học của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã tạo màu đa dạng cho hoa cúc và sản xuất giống hàng loạt trên cơ sở một số giống nhập nội. Đặc biệt, đây là những giống cúc sạch bệnh, có thể trồng quanh năm, tạo điều kiện cho nông dân kéo dài các vụ hoa, nâng cao hiệu quả sản xuất.


Lợi nhuận cao từ công nghệ tạo màng cho rau, quả

Đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tạo màng bề mặt dùng cho bảo quản rau quả: các mô hình quả có múi” của tác giả Nguyễn Duy Lâm và Phạm Cao Thăng – Viện cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã giúp nông dân những vùng sản xuất rau quả lớn trong cả nước bảo quản được hoa quả tươi lâu.


Bình Định: Trung tâm giống thủy sản - Cho sinh sản thành công con giống tu hài

Sau hơn một năm rưỡi thử nghiệm, đến nay Trung tâm Giống thủy sản Bình Ðịnh đã cho sinh sản thành công con giống tu hài. Ngoài ra, các mô hình nuôi thương phẩm tu hài cũng bước đầu khẳng định khả năng thích nghi và phát triển tốt của loài thủy sản này tại Bình Ðịnh.


Tuyên Quang: Sản xuất thành công cá lăng chấm bằng phương pháp nhân tạo

Chi cục Thuỷ sản Tuyên Quang vừa nghiên cứu và cho đẻ thành công cá lăng chấm bằng phương pháp nhân tạo. Đây là kết quả của dự án “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống cá lăng chấm bằng phương pháp sinh sản nhân tạo” được triển khai từ tháng 1/2012, với quy mô 63 cá lăng chấm bố mẹ.


Tổ hợp khu hệ vi sinh vật phân hủy rơm rạ tại ruộng

Lần đầu tiên ở Việt Nam, nhóm các nhà khoa học thuộc Công ty cổ phần công nghệ sinh học đã phân lập, phân loại và tổ hợp được khu hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy được rơm rạ nhanh ngay tại ruộng thành phân bón hữu cơ vi sinh.


Phát hiện di truyền giúp đạt sản lượng cao hơn ở cây cà chua và nhiều cây lương thực có hoa khác

Dân làm vườn thì ai nhìn vào quả cà chua cũng đều biết nó đã chín chưa. Màu đỏ sáng đó, mùi đất nồng đó và vị ngọt đó thật khó cưỡng lại. Nhưng cây cà chua thương mại có vẻ ngoài rất khác biệt so với giống nhà vườn, giống nhà vườn có thể phát triển cao lớn không ngừng ở điều kiện thích hợp. Những quả cà chua được đóng hộp làm sốt và nước ép được thu hoạch từ những cây ngưng phát triển sớm hơn các loại cà chua truyền thống, và chính vì thế chúng giống cây bụi hơn. Mặc dù cấu trúc của những cây bụi này cho phép máy gặt có thể thu hoạch vụ mùa nhưng việc kết thúc sớm quá trình sinh trưởng cũng đồng nghĩa mỗi cây sẽ cho ít quả hơn cà chua nhà vườn.


Bưởi không hạt từ công nghệ hạt nhân

Để có được ba giống bưởi không hạt, các nhà khoa học đã đưa 1.000 cành bưởi đường lá cam sạch bệnh lên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt chiếu xạ.


Sản xuất giống cá lăng chấm

Thức ăn của cá lăng chấm là những loại cá tạp đánh bắt trên sông. Do đó, rất phù hợp với lối chăn nuôi ở các làng vạn chài dọc theo bờ sông Lô, sông Gâm và hộ nuôi cá lồng.


Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt 15,05 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 6/2016 ước đạt gần 2,5 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 15,05 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2015.


<< < 14 15 16 17 >