00:00 Số lượt truy cập: 2673125
Thành tựu KH&CN

Vĩnh Phúc: Lai tạo thành công giống dê có khả năng sinh sản nhiều, trọng lượng to, sức khoẻ tốt

Nhóm nghiên cứu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc vừa lai tạo thành công giống dê có khả năng sinh sản nhiều, tầm vóc to, sức khoẻ tốt hơn nhiều so với giống dê địa phương. Nghiên cứu này đã mở ra triển vọng cải tạo đàn dê Cỏ địa phương, tăng hiệu kinh tế cho người chăn nuôi.


Biến rơm thành... nhiên liệu

Từ 1 tấn rơm rạ, có thể cho ra 250kg nhiên liệu lỏng... Các nhà khoa học thuộc viện Hóa học (Viện KH&CN Việt Nam) vừa sản xuất thành công loại dầu sinh học (Bio-oil) từ rơm rạ bằng công nghệ nhiệt phân.


Bột vỏ sầu riêng sẽ giúp thu hồi dầu tràn ven biển

Tiến sỹ S. Kathiresan, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học của Đại học AIMST, Malaysia đã phát hiện ra rằng bột vỏ sầu riêng, sau khi được bổ sung một số chất hóa học, có thể được sử dụng để loại bỏ dầu trong nước.


Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học của Trường Đại học Nông - Lâm Huế vừa nghiên cứu thành công và cho ra đời máy sấy nông sản hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Máy có nhiều ưu điểm vượt trội như không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, giúp người dân chủ động được thời gian, công sức trong khâu làm khô, bảo quản nông sản.


Nhân tạo giống cá chim vây vàng

Đề tài “Thử nghiệm SX giống cá chim vây vàng” do PGS.TS Lại Văn Hùng, Trường ĐH Nha Trang làm chủ nhiệm đã được Hội đồng khoa học tỉnh Khánh Hòa đánh giá rất xuất sắc.


Viện sinh học nhiệt đới Tây Nguyên: Trồng thành công loại nấm ăn mới

Sau hơn 2 năm nuôi trồng với quy mô sản xuất thử nghiệm, Ts. Trương Bình Nguyên - Viện sinh học Tây Nguyên đã nuôi trồng thành công nấm Bunashimeji (nấm cẩm thạch), một loại nấm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Dự án sản xuất thử nghiệm loại nấm này được Sở KH&CN Tp.HCM đầu tư 1 tỷ đồng.


Nghệ An: Nghiên cứu thành công giống hoa cúc sạch bệnh

Nhằm chủ động cung ứng nguồn giống sản xuất hoa cúc tại chỗ, UBND TP.Vinh phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa nghiên cứu thành công giống hoa cúc sạch bệnh, chất lượng cao.


Hai chế phẩm sinh học trừ sâu, bệnh hiệu quả cao

Hơn 10 năm nghiên cứu, tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc, công tác tại Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) sử dụng hai loại nấm trắng và nấm xanh chế tạo thành công hai chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, nhất là rầy nâu hại lúa. Ðến nay, quy trình công nghệ sản xuất hai chế phẩm này đã hoàn thiện, đủ khả năng sản xuất quy mô lớn, đồng thời chuyển giao quy trình này cho hàng chục nghìn nông dân vùng ÐBSCL tự sản xuất để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.


Gà lai “Made in Việt Nam”

Các giống gà lông màu hướng thịt TP1, TP2, TP3, TP4… của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) được ông Nguyễn Quý Khiêm, GĐTT gọi vui là gà lai “Made in Việt Nam”. Đây là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng thịt” vừa được trao giải thưởng Bông lúa vàng VN.


Thanh Hóa: Phục tráng thành công giống cói bông trắng

Đề tài khoa học "Nghiên cứu phục tráng giống cói bông trắng tại huyện Nga Sơn, Thanh Hoá" do Sở KHCN Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội triển khai từ năm 2008 đến nay đã đạt kết quả khả quan.


<< < 13 14 15 16 17 >