00:00 Số lượt truy cập: 2665414

Bình Định: Hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ 

Được đăng : 26/09/2023
Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thông tin thị trường cho hơn 10.919 lượt hội viên, nông dân tham dự.

 

Nội dung chủ yếu của các lớp tập huấn gồm: Kỹ thuật chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh hại lúa, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và cách phòng bệnh vật nuôi, kỹ thuật bón phân cho cây trồng, tập huấn các kiến thức quản lý, chất lượng an toàn thực phẩm trong nông, lâm, thủy sản, các kiến thức về an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp...

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng 02 mô hình tôm - cua - cá tại xã Phước Hòa và Phước Thuận, huyện Tuy Phước; hỗ trợ, hướng dẫn nông dân xây dựng 26 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Mỹ và Hoài Nhơn, giúp các cấp Hội tổ chức cho hội viên, nông dân tham quan học tập, nhân rộng.

Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh ký kết và triển khai thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hoá năm 2023; thu thập thông tin hộ nông dân sản xuất nông nghiệp để hỗ trợ tham gia bán hàng, mua hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn, hỗ trợ triển khai phương án vận chuyển tối ưu nhất tới tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo sự tươi ngon cũng như giữ được hương vị đặc trưng, chất lượng sản phẩm, bảo vệ lợi ích cho cả người bán và người mua. Đến nay, đã đưa 1.126 sản phẩm nông nghiệp, có 62.669 hộ nông dân đăng ký có sản phẩm tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn.

Các huyện, thị, thành Hội cũng đã phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hướng dẫn cho hội viên, nông dân quảng bá, xây dựng thương hiệu, nâng cao hiệu quả sản xuất gắn với du lịch sinh thái. Qua đó, khuyến khích hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm; quan tâm thiết kế mẫu mã, nhãn mác sản phẩm, đăng ký sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng thương hiệu, kết nối thị trường trong và ngoài tỉnh.

Các cấp Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp bảo lãnh cung ứng giống, vật tư đầu vào có chất lượng tốt cho nông dân theo hình thức trả chậm không tính lãi, gắn với tập huấn chuyển giao kỹ thuật, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để giúp nông dân có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với các doanh nghiệp giới thiệu, hướng dẫn nông dân những thiết bị nông nghiệp cần thiết để giảm bớt sức lao động, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi như máy xới đất, máy gặt lúa, máy phun thuốc trừ sâu, máy tách hạt đậu phộng…

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh đã phát động Hội thi "Sáng tạo nhà nông" năm 2023 nhằm tìm kiếm, phát hiện các ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc để hỗ trợ, phát triển, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Vân Anh