00:00 Số lượt truy cập: 2769187

Bỏ việc phố về quê làm giám đốc Hợp tác xã nuôi trùn quế, trồng cỏ chăn bò 

Được đăng : 05/09/2023

img01321111111111111

Anh Thảo giới thiệu các sản phẩm từ trùn quế

Là ủy viên Ban chấp hành Liên Minh Hợp  tác xã (HTX) tỉnh Vĩnh Long, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Giám Đốc Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thuận Thới, tốt nghiệp thạc sỹ ngành công nghệ sinh học của Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, không như nhiều người khác cố gắng bám trụ ở nơi đô thị để tìm kiếm cho mình một cơ hội, anh Nguyễn Văn Thảo(sinh năm 1990) (xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã quyết định chọn cho mình con đường về quê để lập nghiệp. Nuôi bò, trồng cỏ, nuôi trùn(giun) quế lấy phân, dịch trùn quế và các phụ phẩm từ việc chăn nuôi trùn là niềm đam mê của chàng trai trẻ. Sự ra đời của HTX nông nghiệp Thuận Thới đánh dấu bước thành công ban đầu của anh và các thành viên của HTX

Thời gian đầu, do điều kiện kinh tế eo hẹp, tất cả mới là lý thuyết, chưa có trải nghiệm thực tế, Thảo thử nghiệm nuôi 200m2 trùn quế, 2 con bò và vài con heo. Chỉ sau 2 năm, khi chúng tôi đến thăm cơ sở chăn nuôi trùn của anh thì thấy diện tích nuôi trùn quế đã được mở rộng trên 600m2 và diện tích nuôi trùn liên kết với các hộ trong và ngoài tỉnh đã lên tới con số vài ngàn m2.

Hợp tác xã Nông nghiệp Thuận Thới được thành lập năm 2018 với 15 thành viên, do tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm thực tế chưa có nhiều anh Thảo được phân công đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc, phụ trách kinh doanh và kỹ thuật. Với số vốn điều lệ 500 triệu đồng, HTX nông nghiệp Thuận Thới tập trung chăn nuôi, mua bán bò sinh sản, bò thương phẩm; sản xuất rau màu, cây ăn trái. Tuy nhiên, sản phẩm đặc thù của HTX là trùn quế, các sản phẩm phân bón chế biến từ trùn quế, phân trùn hạ thủy phần ép viên, dịch trùn quế là một sản phẩm độc đáo của anh Thảo và HTX được rất nhiều người dân địa phương và một số tỉnh lân cận ưa thích về tác dụng đặc biệt của nó đối với cây trồng, đặc biệt là những nhà vườn chuyên trồng hoa, cây cảnh, những người chơi lan..

HTX Nông nghiệp Thuận Thới đề ra mục tiêu chiến lược phát triển là nhằm tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh, thông qua việc tổ chức quy mô sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; cung ứng các nguyên liệu đầu vào, tiêu thụ các sản phẩm đầu ra; nâng cao mức thu nhập cho thành viên, người lao động và tạo ra tích lũy ngày càng nhiều cho HTX.

Là giám đốc phụ trách kinh doanh và kỹ thuật chính, anh Thảo không ngần ngại chia sẻ những kiến thức quý báu về công nghệ, kỹ thuật cùng những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình sản xuất với các thành viên của Hợp tác xã, những hộ gia đình ngoài HTX tham gia vào chuỗi sản xuất. Thời gian ban đầu, để vận động bà con, đồng thời tìm kiếm nguyên liệu đầu vào để nuôi trùn, anh Thảo còn tự trồng nhiều cỏ voi cung cấp miễn phí cho bà con nuôi trâu bò để đổi lại nguồn phân thải. Anh còn qua các địa phương lân cận, các tỉnh bạn chuyển giao công nghệ nuôi trùn với thỏa thuận bao tiêu toàn bộ thành phẩm trùn quế và phân trùn quế cho bà con. HTX của anh Thảo phát triển dựa trên lợi thế của địa phương và năng lực hiện tại, mở rộng quy mô, ngành nghề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giải quyết việc làm của thành viên, người lao động nông nhàn ở địa phương. HTX đã góp phần tích cực trong việc nâng chuỗi giá trị từ chăn nuôi bò, giúp các thành viên có thêm lợi nhuận từ phế phẩm chăn nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, qua đó còn góp phần xây dựng nông thôn mới về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm

“Tìm về quê để tự thân lập nghiệp, khởi đầu tay trắng, liên tục tái đầu tư để mở rộng sản xuất, nhân rộng mô hình; tạo công ăn việc làm cho gia đình và nhiều hộ nông dân khác; góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội của địa phương, anh Nguyễn Văn Thảo là tấm gương thanh niên nông dân tiêu biểu, dám nghĩ dám làm. Địa phương rất cần có những người trẻ như vậy để góp phần đưa kinh tế phát triển” ông Nguyễn Văn Bỉ - Bí thư Đảng ủy xã Thuận Thới chia sẻ.

Điều vinh dự đối với cá nhân anh Nguyễn Văn Thảo là quy trình sản xuất phân trùn quế, thủy dịch trùn quế và các phụ phẩm khác chế biến từ trùn quế đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” lần thứ 8 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức năm 2020; Năm 2022, Anh Thảo vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn và tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Anh Tuấn