00:00 Số lượt truy cập: 2662300

Buồng tách, lọc bụi vỏ cà phê 

Được đăng : 14/07/2021

 

 

trinh1

Hình ảnh thiết bị buồng tách, lọc bụi vỏ cà phê đang hoạt động

 

Trong quá trình chế biến cà phê nhân theo phương pháp khô, người nông dân thường phải chà, xát cà phê thóc lấy nhân để bán, gần đây có nhiều máy chà, xát, đánh bóng cà phê nên bụi trong quá trình sản xuất là rất lớn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người nông dân, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Có trường hợp người nông dân do bị bụi cà phê bám vào mắt nên khi tham gia giao thông đã gây tai nạn. 

Từ những nhu cầu bức xúc của nông dân vùng trồng cà phê ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, anh Nguyên Văn Nithôn 4, xã Hòa Nam, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã sáng chế ra buồng tách, lọc bụi vỏ cà phê. Đây là thiết bị hoàn toàn chưa có trên thị trường, có khả năng khắc phục các dụng cụ, thiết bị mà người nông dân đang sử dụng để tách bụi cà phê. Thiết bị sẽ được áp dụng chủ yếu để lọc, tách bụi và vỏ cà phê với phương pháp chế biến khô, thiết bị được gắn đằng sau máy chà, xát cà phê khô. Nguyên lý của giải pháp chính là lọc ly tâm (xem hình):

Cấu tạo của máy gồm: Buồng tạo dòng khí xoáy ly tâm bằng kim loại hình trụ đứng chiều rộng 50 cm, chiều cao 60 cm. Trụ cố định giữ buồng tạo dòng khí xoáy ly tâm. Các ống dẫn khí gồm 2 ống vải dài 200 cm, phía dưới đường kính 800 cm, phía trên 70 cm. Các đường ống dẫn khí bằng nhựa. Một thùng phuy. 

Để thiết bị hoạt động hiệu quả cần cố định buồng máy ly tâm ở trên cao, ta cần đặt nó lên một trụ cao chừng 1,5 m. Để bảo đảm ống vải bên dưới không bị thổi tốc lên, người sử dụng sẽ dồn cát trong túi đủ nặng. 

Hỗn hợp khí gồm bụi và vỏ cà phê được dẫn từ máy chà, xát khô đưa vào buồng tạo dòng khí xoáy ly tâm thì bụi to, nặng và vỏ cà phê bị xoay tròn, tụ vào nhau sau đó rơi xuống đất. Bụi mịn theo gió bay lên rồi thoát ra ngoài theo ống nhựa dẫn tới thùng phuy chứa nước, bụi sẽ được giữ lại trong nước. Một phần khí sẽ thoát ra ngoài qua ống vải phía trên.

Thiết bị được thiết kế hoàn toàn đúng về kỹ thuật khí động học, cũng như về kết cấu vững chắc, bền bỉ, dễ sử dụng. Thiết bị tách, lọc được gần 100% bụi, vỏ cà phê trong quá trình chà, xát cà phê thóc lấy cà phê nhân.

Thiết bị tách, lọc bụi và vỏ cà phê thật sự giúp môi trường trong sạch hơn và trong quá trình sản xuất thiết bị cũng không gây ảnh hưởng đến môi trường. Trái lại việc tận dụng thùng phuy để sản xuất thiết bị lại góp phần giảm thiểu phế liệu, mang lại hiệu quả tốt cho môi trường.

Thiết bị này người nông dân chỉ cần mua buồng tạo dòng khí xoáy ly tâm; còn các bộ phận khác như túi vải, ống dẫn khí có thể tự chế để giảm công lao động, giá thành, vật tư sản phẩm. Để chiếc thùng phuy lâu bị ăn mòn do ma sát thì trước khi sử dụng có thể lót một tấm tôn vào bên trong thùng phuy. 

Với gần 700 nghìn ha cà phê hiện nay mà lượng cà phê chế biến theo phương pháp khô trên 50% nên những hộ có trồng cà phê, điều cần phải sử dụng thiết bị này để giúp giảm ô nhiễm bụi, bảo vệ sức khỏe người nông dân. Thiết bị của tác giả cần được áp dụng rộng rãi, giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn bụi khi chà cà phê khô. Ngoài ra, bụi không bám vào các thiết bị điện tử, máy móc cũng khiến chúng đỡ hỏng hóc hơn, độ bền của thiết bị khác được nâng lên, tiết kiệm được tối đa việc mua thiết bị mới.

 

                                                                                                                        Nhật Anh