00:00 Số lượt truy cập: 960777

Buồng tách lọc bụi vỏ Cà phê 

Được đăng : 18/05/2019

 

Buồng tách  lọc bụi vỏ Cà phê do tác giả Nguyễn Văn Ni – Thôn 4, xã Hòa Nam, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng sang chế, với nguyên lý của giải pháp chính là lọc ly tâm. Vì cần cố định buồng máy ly tâm ở trên cao, ta cần đặt nó lên một trụ cao chừng 1,5 mét. Để đảm bảo ống vải bên dưới không bị thổi tốc lên, ta sẽ dòng cát trong túi đủ nặng. Ở phần diễn giải trên không được đề cập đến (đường thoát khí dự bị trên đỉnh) là như tính năng cần đủ để hoạt độngtốt nhất thì không cần , nhưng khi người dung thực tế, có thể họ sẽ không dùng đến bộ phận lọc bụi qua nước, vì khi họ chà Cà phê ỏ trong vườn,  có thể sẽ ít gây hại  bởi bụi  mịn, nên có thể họ sẽ “ để gió… cuốn… đi…” ở lỗ thoát này. Vấn đè thiết kế này là để đảm bảo người bán sẽ bán được hàng, còn người dùng cũng có thể đỡ mất công, mất tiền hơn.

1. Tính mới, tính sáng tao:

Sản phẩm thiết bị tách lọc bụi vỏ Cà phê hoàn toàn mới, chưa hề xuất hiện  trên thị trường dân dụng, tính bức thiết của sản phẩm đang được mọi người trông đợi, “Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống 1 thời gian, nhưng không thể nhịn thở quá 1 phút”.

3. Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật:

Thiết bị được thiết kế hoàn toàn đúng về kỹ thuật khí động học, Cũng như về kết cấu vững chăc, bền bỉ, dễ sử dụng.

Tuy nhiên theo thời gian sử dụng khoảng 2 năm, cái thùng phuy ấy cũng bị ăn mòn do ma sát. Nên trước khi sử dụng ta có thể lót một tấm tôn lkhacs vào trong thùng phuy này, để mai đay tấm tôn ấy có mòn, thì ta chỉ việc thay thế dễ dàng. Còn phần túi vải ta có thể phơi khô rồi cất khi không sử dụng. Vì mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch Cà phê kéo dài từ tháng 9 – 12.

Để giảm công,  giảm giá thành , giảm vật tư sản phẩm, ta có thể loại bỏ 2 phễu trên và dưới buồng lọc, mà không ảnh hưởng gì đến các hoạt động của nó. Vì đơn giản là trấu và khí đi vào buồng, bị thành buồng bẻ cong và xoay tròn hướng đi, sẽ khiếm vật thể nào nặng hơn không khí sẽ hội tụ tại tâm buồng và rơi xuống phía dưới, còn phần khí sẽ len qua các khe hở nhỏ của vải hoặc không thì đi theo đường ống dẫn ra ngoài dder sục vào nước để loại bụi 100%. Như vậy buồng ly tâm chỉ đơn giản là nửa cái thùng phuy úp ngược có khoảng 2 lỗ gắn ống lớn bụi và ống thoát khí ra./. 

3. Khả năng áp dụng: 

Thiết bị sẽ được áp dụng chủ yếu để lọc tách bụi và vỏ Cà phê. Quy trình chế biến khô. Nó được gắn đằng sau máy chà Cà phê khô. Nên những hộ có trồng Cà phê điều phải có hoặc dựa vào nguyên lý trên ta có thể áp dụng lọc bụi cho nhiều nghành nghề khác nữa…

Thiết bị tách lọc bụi và vỏ Cà phê thật sự giúp môi trường trong sạch bụi hơn và trong quá trình sản xuất thiết bị cũng không gây ảnh hưởng đén môi trường. Trái lại việc tận dụng thùng phuy dể sản xuất thiết bị, lại góp phần giảm thiểu  phế liệu, mang lại hiệu quả tốt với môi trường.

Là sản phẩm đang cần đước sản xuất áp dụng rộng rái, giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn bụi khi chà Cà phê khô, sẽ không còn lời qua tiếng lại vì “nhà ông thuổi bụi vào nhà tôi”, văn hóa được phải chăng tốt hơn không?.

Ngoài ra, bụi không bám vào các thiết bị điện tử, máy móc cũng khiến chúng đỡ hỏng hóc hơn, độ bền của thiết bị khác được nâng lên, tiết kiệm được tối đa việc sắm thiết bị mới.

Hoặc khi bụi bám  vào mọi đồ dùng trong nhà từ bàn, ghế, giường chiếu, thì phải chăng đỡ mất công lau chùi giặt giũ hơn sao? Thì cũng là tiết kiệm vậy.

Điện thoại của tác giả: 0985581113

Văn Hùng