00:00 Số lượt truy cập: 960765

Cải tiến chuông trại chăn nuôi gà đẻ trứng 

Được đăng : 06/09/2019

 

Trước kia, chuồng nuôi gà của gia đình bà được thiết kế sơ sài, thường xuyên có mùi hôi vào ngày nắng nóng, vật nuôi hay mắc bệnh, chậm lớn. năm 2014, Bà Bùi Thị Hiền và ông Lê Thanh Xuân ở thôn Ngọc Lâm, xã Lãng Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang qua nghiên cứu, đã sáng chế ra giải pháp sáng tạo “cải tiến chuông trại chăn nuôi gà đẻ trứng” để phát triển sản xuất của gia đình, xin giới thiệu với bà con và bạn đọc giải pháp của bà Hiền.

* Tính mới của giải pháp:Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo hướng Đông Nam, thoáng mát về mùa hè, ấm, kín gió về mùa đông, phần mái được thiết kế thành 2 tầng, giữa các tầng chỉ để trụ đảm bảo lưu thông gió tự nhiên, xen kẽ ngói Proximang lợp ngói nhựa trắng tạo độ ánh sáng vừa phải. Thiết kế chuồng kiểu này tiết kiệm từ 70- 80% năng lượng điện dùng để hút gió và ánh sáng.

Nền chuồng được xây 2 nấc, phần cao là khu vực cho uống nước và thải phân, mặt nền bằng lưới sắt, phía dưới là hầm Biogas. Nấc thấp là khu vực cho gà ăn, nền chuồng bằng bê tông được phủ một lớp trấu dày 2-3 cm. 

Trên mái nhà được lắp đặt hệ thống phun nước mưa nhân tạo giúp làm mát vào mùa hè. Hệ thống nước uống được thiết kế tự động, nguồn nước cung cấp từ bể chuyên dùng đã được khử trùng và pha chế các loại thuốc phòng bệnh. Sau hơn một năm, áp dụng chăn nuôi theo thiết kế này, đàn gà của gia đình bà Hiền không bị mắc bệnh như trước, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. 

* Hiệu quả kinh tế:Giải pháp cải tiến chuồng trại được áp dụng trong 1 năm sẽ thu lợi được sẽ giảm được chi phí là 60 triệu đồng/nămtiết kiệm được công lao động, tiền điện, tiền thuốc thú y; tỷ lệ mắc bệnh của con giống thấp nên tỷ lệ chết thấp; chuồng gà được thiết kế theo kiểu này giúp gia đình giảm được chi phí một phần công dọn chuồng, đồng thời tăng thu nhập.

* Hiệu quả xã hội:Áp dụng cách làm này sức khỏe của người chăm sóc vật nuôi cũng bảo đảm an toàn hơn do chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát; giải pháp này làm tăng lợi nhuận của người chăn nuôi lên 30%, nếu được nhân rộng sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi địa phương phát triển; giải pháp này còn giải quyết cơ bản các vấn đề do chăn nuôi gây ra đối với môi trường.

* Khả năng áp dụng:Đây là một phương pháp mang tính khoa học, thực tiễn, đơn giản, dễ áp dụng, lợi ích cao, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho các hộ chăn nuôi. Mọi người có thể cộng tác góp vốn 2 - 3 người cùng đầu tư, hiện nay Ngân hàng NN và PTNT rất tạo điều kiện cho hộ gia đình vay vốn phát triển sản xuất chăn nuôi. Có thể chăn nuôi với quy mô vừa trở lên, nhiều gia đình có khả năng về tài chính và diện tích đất để đầu tư quy mô thích hợp. Thị trường tiêu thụ lớn và tương đối ổn định. Gà đẻ già cần thay thế vẫn bán được giá tương đương gà thương phẩm khác, thậm chí còn cao hơn, dễ bán hơn.Được biết, từ hiệu quả giải pháp này, đến nay đã có nhiều hộ dân trong thôn áp dụng, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

Anh Tuấn