CẢI TIẾN GIÀN MÁY CÀY CẦM TAY 

Được đăng : 28/07/2019

 

Tác giả Chu Văn Quỳnh ở xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã sáng chế ra nhiều sản phẩm cơ khí phục vụ nông dân trong đó có sáng chế cải tiến máy cày cầm tay, xin giới thiệu với bà con nông dân cả nước về sáng chế của ông Quỳnh.

1. Tính mới của giải pháp

Để tăng hiệu quả sử dụng bằng cách của máy cày câm tay anh cắt bỏ khớp điều chỉnh lưỡi cày, nối cố định 02 phần đầu bắp cày bằng một ống tuýp tròn làm thanh ngang (đường kính 4-5cm, dài 65cm). Trên thanh ngang 01được chế tạo để lắp theo cày, lưỡi cày và các bộ phận điều chỉnh ăn nông, sâu, sang trái, sang phải để di động hoặc cố định lưỡi cày khi vận hành. Lắp một thanh ngang song song với thanh ngang 01, trên đó gắn 03 đoạn thép hình chứ U ngắn khoảng 3cm dùng để cố định mức cày, khoảng cách các mức từ 20-24cm, mức một để cày cố định, mức 2,3 để cày vét sát bờ ruộng. Khi sử dụng máy cày người điều khiển chỉ cần thao tác bằng cách nâng nhẹ và đưa theo cày sang hai phía tùy theo ý định của mình. Phần diệp cày được cải tiến gắn sát theo mũi cày, mũi cày cũng được cắt bỏ một phần nhỏ để khi cày ruộng rạ thì lưỡi cày không bị mắc rạ nên rất thuận lợi cho người điều khiển.

2. Tính hiệu quả

Toàn bộ giàn cày sau khi được cải tiến không còn độ dơ và sai lệch, đường cày đi thẳng không phải sử dụng côn hướng như trước. Trọng lượng giàn cày sau khi cải tiến đã giảm từ 25 kg xuống còn 13 kg, dễ tháo lắp, dễ vận chuyển, lưỡi cày di chuyển ổn định, lật đất tốt, không vướng rạ, cày vét sát bờ và khép góc tốt, năng suất cày gấp đôi so với giàn cày chưa cải tiến.

Dàn cày được cải tiến đã khắc phục được được các nhược điểm của dàn cày do Trung Quốc sản xuất, sử dụng phù hợp với địa hình ruộng bậc thang và các loại đất vùng đồi núi… Hiệu quả kinh tế cao, giảm 50% công lao động trên một đơn vị diện tích, thời gian và nhiên liệu giảm gần một nửa ngoài ra còn tiết kiệm được chi phí sửa chữa hỏng hóc.

3. Khả năng áp dụng

200 chiếc dàn cày bằng tay, riêng từ đầu năm đến nay anh đã làm được hơn 30 chiếc và còn rất nhiều bà con nông dân đến nhờ anh giúp vì vậy mà xưởng cơ khí của anh luôn ổn định tạo công ăn việc làm cho 4 đến 5 công nhân. Công cụ góp phần sản xuất hữu hiệu, phù hợp với đồng ruộng quê hương mình mà còn giúp cho nhiều bà con ở địa phương khác góp phần đổi mới công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. Bà con có nhu cầu xin liên hệ tác giả số điện thoại: 0385.437.671

 

Tiến Trình