00:00 Số lượt truy cập: 2600365

Cải tiến kỹ thuật nuôi kỳ tôm 

Được đăng : 23/11/2021

 

Kỹ thuật nuôi kỳ tôm ở địa phương thường sử dụng bằng thức ăn sống nên bị lãng phí nhiều do kỳ tôm ăn không hết; thức ăn từ động vật mà chủ yếu là phổi heo nên khi dư thừa gây ô nhiễm chuồng nuôi; chuồng nuôi do nuôi bán hoang dã nên thất thoát lớn. Sau nhiều năm thử nghiệm, tác giả Nguyễn Thanh Điền ở  thôn Tân Phú, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã nghiên cứu cải tiến kỹ thuật nuôi kỳ tôm bằng thức ăn chín. Kỹ thuật giúp kỳ tôm dễ tiêu hóa, lớn nhanh, ít bệnh, mặt khác thức ăn thừa do được nấu chín nên không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của kỳ tôm, làm cho kỳ tôm khỏe mạnh, chóng lớn. Nội dung chính của giải pháp gồm: Chuồng xây có kích thước 6 x 4 m, tường xây bằng gạch, có chiều cao 2 m, xung quanh phía trên của tường ốp 1 đường gạch men để có độ láng, trơn, làm cho kỳ tôm không leo lên khỏi tường. Xung quanh chuồng có lợp mái che rộng 1,5 m để có bóng mát cho kỳ tôm, mái che phải lợp ngang, đầu trong sát khít với tường để tránh kỳ tôm bò được ra ngoài. Khoảng giữa chuồng để trống, có ánh nắng cho kỳ tôm tắm nắng nhưng che bằng lưới B40 để tránh chim ăn thịt (quạ, cú mèo) vào bắt kỳ tôm. Đối với kỳ tôm sinh sản, nền chuồng xếp gạch ống chỉ để lại một khoảng đất cát để kỳ tôm đẻ trứng tập trung và dễ thu gom trứng khi cho ấp. Đối với kỳ tôm thương phẩm, nền chuồng để đất tự nhiên không tô láng bằng xi măng để tạo môi trường cho giun, dế cơm ở; giun, dế cơm giúp làm vệ sinh chuồng, đồng thời là thức ăn rất tốt cho kỳ tôm. Nước cho kỳ tôm uống và tắm phải thường xuyên thay để nước luôn được sạch nhằm bảo đảm vệ sinh phù hợp với đặc tính sống của kỳ tôm. Xung quanh chuồng có dàn cây leo để cho kỳ tôm leo lên ngủ.

Thả nuôi kỳ tôm mới nở vào chuồng nuôi với số lượng 500 con/chuồng; trong thời gian 1-7 ngày tuổi, cho ăn bằng sâu gạo kết hợp với chuối chín. Từ ngày thứ 8 cho ăn bằng chuối chín và kết hợp tập ăn bằng thức ăn chế biến, nấu chín gồm các loại rau, củ, quả như bầu, bí chanh, cà, đu đủ, su su, bí đỏ, dưa leo, mướp để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị có thể trộn thêm phổi heo.

Đối với một chuồng 500 con, liều lượng thức ăn từ tháng 1 đến tháng 12 theo bảng sau:

Tháng

Lượng thức ăn cho 500 con/ngày

Tháng thứ 1

0,5 kg rau củ quả với 0,25 kg phổi heo

Tháng thứ 2

0,7 kg rau củ quả với 0,5 kg phổi heo

Tháng thứ 3

1 kg rau củ quả với 0,7 kg phổi heo

Tháng thứ 4

2,5 kg rau củ quả với 0,7 kg phổi heo

Tháng thứ 5

3,5 kg rau củ quả với 0,7 kg phổi heo

Tháng thứ 6

6 kg rau củ quả với 1 kg phổi heo

Tháng thứ 7

8 kg rau củ quả với 1 kg phổi heo

Tháng thứ 8

10 kg rau củ quả với 1 kg phổi heo

Tháng thứ 9

11 kg rau củ quả với 1 kg phổi heo

Tháng thứ 10

11 kg rau củ quả với 0,5 kg phổi heo

Tháng thứ 11

11 kg rau củ quả với 0,5 kg phổi heo

Tháng thứ 12

11     kg rau củ quả với 0,5 kg phổi heo

 

 

Sau 12 tháng, kỳ tôm xuất chuồng trọng lượng có thể đạt 0,5-0,6 kg đối với con đực và 0,25-0,3 kg đối với con cái.

Thu nhập của người chăn nuôi kỳ tôm khi áp dụng kỹ thuật cải tiến cao hơn 1,5-2 lần so với cách nuôi kỳ tôm bằng thức ăn sống; thu nhập tăng thêm khoảng 20 triệu đồng/1.000 con nuôi trong 12 tháng. Kỹ thuật cải tiến nuôi kỳ tôm trong diện tích nhỏ nên dễ chăm sóc, vệ sinh và quản lý; kỳ tôm nuôi ít bị dịch bệnh, lượng thức ăn thừa ít; với chi phí đầu tư không lớn, kỹ thuật đơn giản, dễ áp dụng, nguồn giống chủ động nên tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Nền chuồng xếp gạch ống, khi kỳ tôm đẻ chỉ để một khoảng đất nhỏ để kỳ tôm đẻ tập trung, dễ thu gom trứng.

Kỹ thuật cải tiến nuôi kỳ tôm có khả năng áp dụng rộng rãi vì dễ thực hiện, chi phí thấp, giá thành cao, thị trường tiêu thụ rất lớn, nhiều bà con nông dân ở địa phương đầu tư chăn nuôi theo đúng kỹ thuật của anh đã mang lại thu nhập khá và ổn đinh. Anh mong muốn hướng dẫn bà con nông dân nắm bắt kỹ thuật được anh cải tiến và đầu tư chăn nuôi kỳ tôm ngày càng phát triển, giúp bà con nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Bà con nông dân cần tư vấn có thể liên hệ với anh Điền theo số điện thoại: 0395926332.

 

                                                                                                                Nhật Anh