00:00 Số lượt truy cập: 2150016

Cải tiến kỹ thuật nuôi trăn thịt thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao 

Được đăng : 14/09/2021

 

Trăn trở với việc tìm hướng đi mới cho kinh tế gia đình, năm 2009 sau khi tìm hiểu, biết được ở một số tỉnh phía Nam có các mô hình nuôi trăn hộ gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Võ Ngọc Ân ở 83/34 Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã vào huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh tham quan, học tập và mua một cặp trăn giống về nuôi. Qua thời gian nuôi trăn, anh thấy những điểm hạn chế trong kỹ thuật nuôi của gia đình đang áp dụng như: việc nuôi nhiều con trong cùng một chuồng khiến cho trăn chậm phát triển do tranh giành thức ăn của nhau, không kiểm soát được thời gian cung cấp thức ăn cho mỗi con; lồng nuôi làm bằng lưới sắt khiến da trăn bị trầy xước ảnh hưởng đến chất lượng khi xuất bán.

Từ những đặc tính của trăn ở ngoài môi trường tự nhiên, với việc rút ra kinh nghiệm và nghiên cứu sáng tạo ra cách nuôi cải tiến như: Nuôi mỗi con 1 chuồng khác nhau; lập sổ ghi chép lịch cho ăn của từng con; thay thế toàn bộ chuồng làm bằng lưới sắt sang bằng các phuy nhựa hình vòm có khoét lỗ, bên dưới lót ván gỗ vừa có tuổi thọ cao và vừa đảm bảo da trăn không bị trầy xước;  làm chuồng nuôi hình tầng để có thể nuôi được nhiều trăn hơn, dễ quản lý, cho ăn, chăm sóc.

Kỹ thuật nuôi trăn cải tiến gồm: Chuồng nuôi trăn bằng phuy nhựa có chiều cao 1,5 - 2 m, rộng 0,5 - 0,6 m, dài 1 m, trước khi thả nuôi khoét lỗ rộng 1 - 2,5 cm, với chuồng này có thể nhốt các loại trăn, mỗi chuồng 1 con.

Thức ăn cho trăn chủ yếu là sử dụng đầu gà công nghiệp và chuột để nuôi trăn, giảm đáng kể chi phí đầu vào. Ngoài ra, thỉnh thoảng cần bổ sung thêm cho trăn một số loại chất bổ để trăn khỏe hơn.

Cách chăm sóc: Trăn con từ 1 tháng tuổi hoặc cân nặng 0,5 kg: Cho ăn 1 tuần/lần, mỗi lần 0,1 - 0,15 kg thức ăn. Trăn 1 - 5 kg: Cho ăn 2 - 3 lần/tháng, mỗi lần 1 - 1,5 kg thức ăn. Trăn 6 - 10 kg: Cho ăn 2 lần/tháng, mỗi lần 1,5 - 1,7 kg thức ăn. Trăn 10 - 12 kg: Cho ăn 18 - 20 ngày/lần, mỗi lần 3 - 5 kg thức ăn.

Tuy trăn là động vật hoang dã mới được thuần hóa, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, nhưng cần bổ sung thêm các loại vitamin  B1, B6, B12, C, D, A, E, PP... Cách cho trăn uống các loại vitamin: hòa vào nước cho uống sau mỗi lần trăn ăn hoặc uống trực tiếp nhằm đề phòng các loại dịch bệnh.

Nuôi trăn thịt đạt hiệu quả kinh tế cao, ít hao hụt, dễ dàng quản lý, thu hoạch thuận lợi, đúng thời gian, tránh được dịch bệnh, thiên tai. Cách làm chuồng đơn giản, gọn nhẹ, chiếm một phần diện tích nhỏ trong nhà, ít tốn công, vật liệu. Với quy mô 100 - 200 con trăn, việc quản lý, trông coi, chăm sóc trăn chỉ cần một người.

Thức ăn cho trăn chủ yếu là chuột sống hoặc xác các động vật chết như gà, vịt. Nuôi trăn kết hợp với bẫy chuột như anh đang áp dụng góp phần tiêu diệt chuột tránh gây hại đồ dùng trong nhà, vừa giảm chi phí thức ăn cho trăn, vừa góp phần tiêu diệt chuột giảm thiệt hại mùa màng, giảm vật trung gian lây nhiễm dịch. Hằng năm, gia đình a thu nhập hàng 100 triệu đồng từ nuôi trăn thương phẩm và cung cấp trăn giống.

Giải pháp của anh có thể nhân rộng ở các địa phương khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân không có đất trống để nuôi, và rất thuận lợi cho bà con nông dân có đất trống để phát triển mô hình theo quy mô rộng lớn, giải quyết việc làm cho lao động dư thừa, kể cả người hết tuổi lao động góp phần phát triển kinh tế xã hội trong phong trào xây dựng nông thôn văn minh hiện đại.

                                                                                                

                                                                                                 Tiến Trình