00:00 Số lượt truy cập: 1187502

Cải tiến kỹ thuật nuôi trăn thịt thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế 

Được đăng : 23/09/2019

 

tran-khanh-hoa
Mô hình nuôi trăn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Võ Ngọc Ân


Sau khi bỏ nghề đi biển, ông Võ Ngọc Ân ở 83/34 Trần Phú,Vĩnh Nguyên,thành phố Nha Trang,tỉnh Khánh Hòa đã tìm đến nghề nuôi tôm hùm, cá biển lồng. Thế nhưng, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nên đều thất bại. Năm 2009, sau khi xem một phóng sự về phong trào nuôi trăn ở miền Nam, ông quyết định vào Củ Chi để tham quan và mua giống về nuôi chỉ khoảng nửa năm, trăn phát triển khá tốt và không mất quá nhiều công sức, thời gian chăm sóc. Sau một thời gian nuôi ông nhận ra những điểm hạn chế trong kỹ thuật chăm sóc của mình, từ đó khắc phục dần như: nuôi mỗi con một chuồng và lập sổ ghi chép lịch cho ăn của từng con; thay thế toàn bộ chuồng làm bằng lưới sắt sang bằng các phuy nhựa hình vòm, bên dưới lót ván gỗ để đảm bảo da trăn không bị trầy xước; làm chuồng trại hình tầng để có thể nuôi được nhiều trăn hơn. Đến bây giờ, ông vẫn đang áp dụng những biện pháp này và rất hiệu quả và ông có tổng kết thành sang kiến “Cải tiến kỹ thuật nuôi trăn thịt thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế”. Xin giới thiệu đến bà con nông dân sáng chế của ông Ân.

 * Tính mới của giải pháp:Từ những đặc tính của trăn ở ngoài môi trường tự nhiên, với việc rút ra kinh nghiệm và nghiên cứu sáng tạo ra cách nuôi cải tiến trong nhà từ những vật liệu như gỗ, phi nhựa và lưới sắt làm thành từng chuồng nhỏ, để quản lý cho ăn, chăm sóc, theo dõi hợp lý, giảm được chi phí không cần thiết nhằm rút ngắn thời gian trưởng thành của trăn khi thu hoạch, bán ra thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ban đầu, ông chỉ mua 2 con trăn giống với giá 600.000 đồng về tự thiết kế chuồng trại rồi học các chăm sóc qua các tài liệu, sách báo. Ông Ân dần phát hiện ra những điểm hạn chế trong kỹ thuật chăm sóc của mình như: Việc nuôi nhiều con trong cùng một chuồng khiến cho trăn chậm phát triển do tranh giành thức ăn của nhau; Chuồng nuôi nhiều, cho ăn đại trà không kiểm soát được thời gian cung cấp thức ăn cho mỗi con; Nuôi lồng lưới bằng sắt gặp hơi mặn của nước biển nhanh rỉ sét khiến da trăn bị trầy xước ảnh hưởng đến chất lượng khi xuất bán.

Các vấn đề này dần dần được ông khắc phục bằng cách phân ra mỗi con một chuồng nuôi khác nhau và ghi chép cụ thể ngày tháng cho ăn của chuồng đó. Chuồng làm bằng lưới sắt sau đó ông cũng thay thế dần bằng các phuy nhựa hình vòm có khoét lỗ, bên dưới lót ván gỗ vừa có tuổi thọ cao vừa đảm bảo da trăn không bị trầy xước. Đến bây giờ, ông vẫn đang áp dụng những biện pháp này và rất hiệu quả

* Hiệu quả kinh tế: Nuôi trăn thịt đạt hiệu quả kinh tế cao, ít hao hụt, dễ dàng quản lý, thu hoạch thuận lợi, đúng thời gian, tránh được dịch bệnh thiên tai. Cách làm chuồng đơn giản gọn nhẹ chiếm một phần diện tích nhỏ trong nhà, ít tốn công, vật liệu và thức ăn có sẵn tại địa phương, giá trăn giống tương đối phù hợp, chi phí mua vật liệu làm chuồng rất thấp, tận dụng các thanh gỗ, phi lưới cũ và nhựa sắt. Thức ăn chủ yếu là chuột sống hoặc xác các động vật chết như gà, vịt… Trong việc quản lý trông coi cho ăn chăm sóc chỉ một người là có thể làm được, cách quản lý gọn nhẹ, không bị chết hoặc thất thoát.

Tạo ra thị trường những sản phẩm có giá trị, chất lượng trong y học, cũng như đời sống hằng ngày.

* Hiệu quả xã hội: Không gây ô nhiễm môi trường, góp phần tiêu diệt chuột tránh gây hại đồ dùng trong nhà và làm sạch môi trường; Mô hình này có thể nhân rộng ở khắp nơi, tạo điều kiện thuận lợi cho những ai không có đất trống để nuôi, và rất thuận lợi cho những cá nhân, tổ chức có đất trống để phát triển mô hình theo quy mô rộng lớn, giải quyết việc làm cho lao động dư thừa.

*Khả năng áp dụng: Nắm bắt thuần thục kỹ thuật nuôi, không tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc, cho ăn, thời gian nuôi ngắn 12 tháng/vụ là có thể bán ra thị trường; Suốt gần 10 năm qua, gia đình ông thu nhập đều đặn mỗi năm gần 100 triệu đồng từ nuôi trăn.

Trăn giống được thu mua và sau khi thu hoạch được tiêu thụ tại cơ sở bà Trần Thị Ánh; địa chỉ Tổ 2 Mỹ Khánh B, Xã Thái Mỹ, Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

V.C