Cải tiến máy kéo lưới đa năng trong khai thác thủy sản 

Được đăng : 21/06/2019
Cải tiến máy kéo lưới đa năng trong khai thác thủy sản nhằm giảm sử dụng sức lao động thủ công, lắp đặt, dễ điều khiển, tiện lợi được sử dụng lâu dài trên 10 năm, cải thiện sức lao động và khả năng áp dụng cho mọi nghề đánh bắt như nghề lưới vây, lưới ba màng, lưới mùng…

 

Trước sức ép thiếu số lượng người tham gia đánh bắt thủy sản của từng chủ phương tiện ở địa phương ngày càng nhiều và sự di chuyển lao động nông thôn sang thành thị, đó chính là nguyên nhân cần phải áp dụng KHKT trong việc đánh bắt ông Nguyễn Thành Vinh – thôn Bình An Đông, xã Cam Bình, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã có sáng kiến Cải tiến máy kéo lưới đa năng trong khai thác thủy sản nhằm giảm sử dụng sức lao động thủ công, áp dụng KHKT, nâng cao năng xuất, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Máy kéo lưới đa năng của ông Vinh được chế tạo và lắp đặt trên tàu có công suất nhỏ hoặc cao đều đạt ưu việt về KHKT và hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao.

* Điểm mới của máy là máy có kết cấu nhỏ gọn, thao tác dẽ điều kiển, ít ảnh hưởng đến không gian buồng máy, từ đó không gian cản trở đến quá trình thao tác nghề nghiệp. Hệ thống làm việc êm, không gây tiếng ồn, không ảnh hưởng đến môi trường làm vuệc, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người làm việc khi tham gia đánh bắt. Khả năng thay đổi tốc độ và đảo chiều quay trên tang tời nhanh nhạy. hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của quá trình thao tác thu lưới, thu cá của nghề lưới rê, lưới mùng…;  thời gian thao tác thu hết 1 mẻ lưới bằng máy kéo đa năng đã giảm 20 -25 phút so với thao tác thu lưới thủ công khi chưa lắp đặt máy; số thủy thủ cần để thao tác thu lưới vào máy ít hơn so với thủy thủ không lắp đặt máy. Giải phóng sức lao động, thủy thủ làm việc không nặng học, vất vả như khi còn phải thao tác thu lưới thủ công.

Cấu tạo: Một giá đỡ làm bằng sắt có thể dài hay ngắn theo yêu cầu của chủ phương tiện, còn máy cũ treo với 2 ống thủy lực làm bằng cao su được kết nối với bộ điều khiển trong buồng lái, 3 trục xoay và 4 vành đai cố định được làm bằng inox, tuổi thọ trên 10 năm.

Nguyên lý hoạt động: Hoạt động của máy phần lớn dựa trên cơ sở nguyên lý hoạt động của máy cũ và cấu tạo của máy chỉ cải tiến phần vành đai đỡ có gắn các thỏi cao su tạo độ ma sát thích hợp thu hồi các loại lưới như lưới mùng, lưới ba màng mà máy cũ chỉ thích hợp thu hồi lưới cản.

* Hiệu quả, ưu điểm của máy do ông vinh cải tiến: Cải tiến máy kéo đa năng lắp đặt, dễ điều khiển, tiện lợi được sử dụng lâu dài trên 10 năm, cải thiện sức lao động và khả năng áp dụng cho mọi nghề đánh bắt như nghề lưới vây, lưới ba màng, lưới mùng…

* Lợi ích kinh tế: Máy có công sức bằng 4 công lao động, thời gian dành cho mẻ lưới được rút ngắn, tăng thu nhập cho hộ gia đình, góp phần tăng thu nhập cho gia đình; tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho hơn 20 phương tiện lắp đặt, đem lại lợi ích kinh tế cho nhân dân; sau khi lắp đặt máy kéo lưới đa năng được áp dụng số mẻ lưới đánh bắt trong đêm tăng lên, cải thiện sức lao động thủ công, chi phí cho chuyển biển giảm mà được tăng sản  lượng khai thác, góp phần tăng thu nhập kinh tế của gia đình, kinh tế xã hội của địa phương. Để đầu tư cho một chuyến biển trước kia khi chưa áp dụng máy kéo đa năng cần phải chi phí chuyến biển là 2 triệu đồng cho 1 phương tiện 13 người, thời gian thu hết mể lưới là 1h30 phút, thu nhập cho một chuyến biển trừ chi phí trung bình lãi 1 triệu đồng. Nay để đầu tư cho một máy kéo lưới đa năng giá trị 35 triệu đồng, chi phí cho chuyến biển là 1 triệu, sức lao động 9 -10 người, thời gian thu hết mẻ lưới là 50 phút, thu nhập một chuyến biển là 1,5 triệu đồng góp phần kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

* Lợi ích xã hội: Không gây ô nhiễm môi trường và không làm tác hại đến sức khỏe của người dân tham gia đánh bắt.

* Khả năng áp dụng: Có khả năng lắp ráp mọi phương tiện đánh bắt thủy sản trong và ngoài tỉnh. Mãy đã áp dụng cho các hộ có phương tiện tham gia đánh bắt thủy sản tại xã Cam Bình và áp dụng cho tất cả các loại lưới như lưới rê, lưới mùng, lưới ba màng…/.

V. Duy