00:00 Số lượt truy cập: 2512104

Cải tiến máy làm bánh hỏi 

Được đăng : 20/12/2021

 

Trước đây làm bánh hỏi phải có ít nhất ba người vận hành, trong đó một người phụ trách hệ thống đánh bột, một người phụ trách đón bánh để cắt làm bằng tay và một người đưa bánh ra vỉ để hấp, làm chín bánh; do hấp bánh bằng nồi đun, nhiệt độ không ổn định, nên chất lượng bánh không đạt yêu cầu. Trăn trở với nghề, vì giá thuê nhân công ngày càng tăng, anh Nguyễn Văn Hoàng ở tổ dân phố 13, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã cải tiến quy trình cắt, hấp, làm chín bánh của máy làm bánh hỏi; chỉ cần 2 người vận hành máy mà sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao hơn trước, bảo đảm an toàn thực phẩm khi bán ra thị trường, giảm được chi phí, sức lao động, thời gian so với trước và tăng thu nhập cho gia đình.

Băng chuyền tự động: Nguyên liệu làm bằng lưới độ dài 2,5 m, gắn trên 2 giá đỡ cố định và dùng 2 ống nhựa có gắn độ nhám để băng chuyền trong quá trình vận hành không chệch khỏi ống nhựa. Gắn mô tơ và điều chỉnh tốc độ quay của mô tơ phù hợp với vận tốc của dao cắt và máy nén bánh, băng chuyền có độ dài phù hợp khi chạy qua khung hấp bánh mà nhiệt độ đủ để chín không làm sượng bánh vào cuối băng chuyền là nơi thành phẩm.

Dao cắt bánh:trước kia thợ làm bánh phải ngồi hàng giờ liền để đón bánh trong khuôn chạy ra, dùng ngón tay cắt bánh, gấp bánh thành dấu hỏi, sau đó mang đi hấp bánh bằng nồi hơi, tốn rất nhiều thời gian, anh đã cải tiến không dùng bằng lưỡi dao mà dùng độ nhám, vì bánh hỏi dùng máy nén nên ra bằng sợi và nhỏ, dao cắt quay tròn cắt và đặt lên băng chuyền tự động với hình dấu hỏi.

 hoi


Lò làm bánh được l
àm bằng đất sét nung, chất đốt là nguyên liệu bằng trấu khi đun ít khói, giảm giá thành và không gây ô nhiễm môi trường, sau khi đun trấu chuyển thành tro chúng ta có thể tái sử dụng làm phân bón cho cây cối trong vườn nhà. 

Khung hấp bánh làm bằng nhôm hoặc inox 304 không gỉ, hình bán nguyệt, độ dài 1,6 m, độ rộng 40 cm, hai đầu khung có gắn miếng che bằng vải để hơi không thoát ra bên ngoài nhiều và che chắn bụi bẩn nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Do khung hấp kín nên nhiệt độ rất ổn định, nếu khung dài quá hay ngắn quá thì nhiệt độ khi hấp sẽ làm bánh không chín hoặc bánh chín quá bị nhão, chất lượng bánh không ngon.

 Nếu làm theo kiểu truyền thống thì bình quân mỗi giờ làm được 10 kg, sau khi cải tiến máy thì 1 giờ làm được 20 kg; như vậy sử dụng công nghệ dây chuyền tự động giảm được 1/3 số nhân công và tăng gấp đôi năng suất sản phẩm. 

Trước khi áp dụng cải tiến máy mỗi hộ chỉ sản xuất được lượng bánh hỏi 80 -100 kg/ngày. Sau khi áp dụng cải tiến máy mỗi ngày sản xuất được lượng bánh hỏi 150 - 200 kg, sản phẩm chất lượng hơn trước, nhưng giá bán bánh hỏi chỉ tăng lên 2.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí từ nhân công đến đầu tư nguyên liệu, khấu hao sản phẩm, thu nhập mỗi tháng được khoảng 18 - 25 triệu đồng, tăng thu nhập trên 50% so với trước.

Sử dụng theo quy trình cải tiến sẽ giúp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh hỏi, vì quy trình được khép kín; giảm công sức của người sản xuất, tránh được rủi ro trong sản xuất bánh hỏi so với trước đây vì người sản xuất thường xuyên phải tiếp xúc với hơi nóng.

Sản phẩm tiêu thụ được làm từ máy cải tiến của anh có chất lượng tốt, nên được những hộ buôn bán trên địa bàn rất ưa chuộng. Máy cải tiến của anh đã rút ngắn quy trình làm, hấp bánh và được hội viên nông dân rất nhiều nơi đến tham quan, học tập và áp dụng sản xuất. Máy của anh có thể áp dụng rộng rãi trong tất cả các hộ gia đình có diện tích khuôn viên hẹp có thể sản xuất được. Bà con nông dân quan tâm có thể liên hệ với anh theo số điện thoại: 0359515322.

 

                                                                                                             Tiến Trình