00:00 Số lượt truy cập: 2512120

Chăn nuôi lợn rừng bán hoang dã, thu tiền tỷ 

Được đăng : 15/07/2021

 lon-rung1

         Đàn lợn rừng của nhà anh Trần Nam Giang

 

Người dân xã Sơn Trường (Hương Sơn, Hà Tĩnh) xưa nay chủ yếu nuôi hươu, dê và nuôi lợn thương phẩm để tăng thêm thu nhập ngoài công việc đồng áng. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Trần Nam Giangcán bộ xã ở một huyện miền núi thuộc tỉnh Hà Tĩnh, với đồng lương công chức ít ỏi không đủ trang trải cho cuộc sống gia, anh Giang ấp ủ bao ngày về ý định  nuôi lợn rừng mong đổi đời. Nói là làm anh tìm hiểu và nghiên cứu thông tin trên mạng về việc nuôi lợn rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao . Để làm được anh phải học hỏi kinh nghiệm của những người chăn nuôi lâu năm, anh bàn với gia đình và bắt tay vào xây dựng chuồng trại để nuôi lợn rừng.Sau khi nghiên cứu địa hình, anh Giang nhận thấy khu vực đồi núi thích hợp để lợn rừng phát triển. Chăn nuôi bán hoang dã, lợn thả rông nên những con vật này có sức đề kháng tốt, sinh sôi nảy nở.

Để có tiền đầu tư anh phải vay người thân và Hội nông dân được 150 triệu để làm vốn.Với khu vườn 3 hecta, anh Giang đầu tư trồng tới 800 cây mít, hàng trăm cây chuối, cây chè , lá sung,... để làm thức ăn cho lợn rừng. Nuôi lợn rừng không gây ô nhiễm môi trường,  phân lợn khô, được thu gom, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát.  Để có được giống lợn tốt, anh nhờ bạn bè mua giống lợn ở biên giới Việt Lào, mỗi con giá hơn 10 triệu đồng. Bắt đầu nuôi 5 con lợn nái và 1 con lợn đực, cho chúng phối giống tự nhiên. Để có được thịt ngon, anh nghiên cứu lên mạng tìm hiểu các thông tin về các loài cây dược liệu, cây thuốc nam ở rừng có thể giúp lợn kháng bệnh, tiêu hóavà phát triển tốt. Anh chọn những thức ăn tự nhiên và có sẵn để làm thức ăn cho lợn: Chuối, bí đỏ, lá sung, củ mài, mít, củ mài, ….. Những thức ăn này giúp thịt lợn rừng ngon hơn vì chứa nhiều khoáng chất. Ngoài ra chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa của lợn.

Anh Trần Nam Giang hiện đang là Phó Chủ tịch mặt trận xã, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ. Ngoài giờ hành chính anh cùng gia đình chăm sóc cho đàn lợn rừng tăng trưởng nhanh, anh chia sẻ: Bước đầu chăn nuôi còn gặp không ít những khó khăn về kinh nghiệm chăm sóc cho lợn và đầu ra cho thực phẩm, anh được bạn bè giới thiệu quảng bá đến người tiêu dùng biết đến nguồn thực phẩm chất lượng  thịt lợn thơm ngon, đến nay lượng khách mua hàng đã ổn định.

Sau 7 năm đầu tư, cải tạo thành công với mô hình chăn nuôi lợn rừng bằng thảo dược, cây thuốc nam. Đến nay gia đình anh suất chuồnghơn 200 con lợn thịt. Mỗi con nặng gần 40kg, mỗi kg lợn hơi bán ra thị trường từ 170.000 đồng đến 190.000 đồng/kg. Theo anh Giang  để đạt độ ngon, lợn phải nuôi được trên một năm mới cho xuất chuồng. Ngoài lợn thịt, hiện anh  nuôi thêm 25 con lợn nái. Mỗi năm, lợn rừng sinh hai lứa lợn con. Trung bình, mỗi con lợn nái sẽ đẻ khoảng 9 - 10  con/lứa. Hằng ngày sau giờ hành chính ở xã, anh lại tất bật về chăm lợn rừng đang được lớn lên hàng ngày vừa thêm niềm vui, vừa có thêm thu nhập cho gia đình và bây giờ mỗi năm bán ra vài trăm con lợn thịt, lợn giống. Thời gian tới, anh Giang sẽ  sẽ đầu tư, mở rộng quy mô, tiến tới xây dựng cơ sở sản xuất chế biến thịt lợn rừng trở thành thương hiệu của địa phương.Doanh thu hàng năm mang lại  cho gia đình anh trên 1 tỷ đồng.

                                                               Trung Hiếu