00:00 Số lượt truy cập: 2665455

Chàng trai trẻ đam mê sáng tạo máy nông nghiệp 

Được đăng : 09/10/2023
Sinh ra và lớn lên gắn bó với ruộng đồng, ngay từ khi còn nhỏ anh Phùng Văn Nam (sinh năm 1981), xã Minh Tân (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã có nhiều trải nghiệm với cái cầy, cái cuốc, con trâu con bò. Tuổi thơ với chuỗi dài tháng ngày khổ cực, một nắng 2 sương mà cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân, ngay từ khi còn nhỏ, anh đã luôn luôn mơ ước có những cỗ máy chạy bằng xăng bằng dầu có thể làm thay phần công việc nặng nhọc cho người nông dân.

vnapotalnhasangchecuanongdanquehuongkinhbac6869076

Anh Phùng Văn Nam hàng ngày cải tiến sản phẩm giàn máy cày phay lên luống giúp cải tiến năng suất lao động

Lớn lên, ra thiên hạ làm thuê làm mướn để kiếm tiền lo cho bản thân và gia đình, trải qua rất nhiều công việc, từ làm nông nghiệp, thợ rèn, thợ cơ khí, đi học tập, làm kinh tế tại những vùng chuyên nông nghiệp ở các tỉnh miền Nam… Đi nhiều nơi, làm nhiều việc, anh hiểu được nỗi vất vả của bà con cùng những kinh nghiệm làm ăn ở những vùng khác. Từ đó, ý tưởng nghiên cứu cải tạo, sáng chế máy móc phục vụ nông nghiệp bắt đầu nhen nhóm trong anh.

Bắt tay vào với sản phẩm đầu tiên từ năm 2013, qua việc nghiên cứu thực địa, thực tế sản xuất. Thấy việc lên luống để trồng hoa màu chiếm phần lớn công sức của người nông dân, anh bắt tay thiết kế máy lên luống mini cầm tay để phục vụ nhu cầu thực tiễn cần thiết của bà con nông dân. Anh mạnh dạn nhập dàn phay cũ sản xuất từ Nhật Bản về chế tạo và cải tiến cho phù hợp với với nhu cầu sử dụng của bà con. Không có kiến thức chuyên môn, chưa biết nhiều về máy móc, anh tự làm theo ý tưởng của mình kết hợp với nghiên cứu trên mạng internet. Lắp vào lại cắt ra, trải qua nhiều lần lắp ráp, sáng tạo, với quyết tâm hoàn thành sản phẩm tới cùng, nhiều đêm thức trắng, anh đã thành công với sáng chế đầu tay là máy lên luống mini cầm tay.

Chiếc máy lên luống mi ni cầm tay do anh Nam sau nhiều lần chỉnh sửa, cải tạo vận hành rất chơn chu, giúp cho bà con nông dân giảm thiểu thời gian và công sức lao động, từ đó góp phần tăng năng suất, chất lượng nông sản một cách rõ rệt. Điểm đáng lưu ý là máy có thể điều chỉnh được độ rộng hẹp của luống theo như mong muốn nên rất thích hợp cho việc trồng tọt nhiều loại  hoa màu khác nhau.

Và cùng với nguyên lý hoạt động của chiếc máy đánh luống cầm tay mi ni, anh Nam đã kết hợp chúng thành dàn phay lên luống 5 trong 1 lắp ráp vào máy cày (dùng cho những nông trại và trang trại quy mô  lớn). Dàn phay lên luống được 5 loại luống khác nhau như Luống cà rốt; Luống trồng ray ăn lá; Luống trồng dưa hấu; Luống dưa lê; Luống trồng hành vụ Đông. dàn đào rãnh trồng mía và đường ống tưới hoa màu với tác dụng đào sâu được từ 30 - 40 cm, độ rộng của rãnh 30 cm; phụ kiện khoan hố đất trồng cây lâu năm, cây công nghiệp, lâm nghiệp với tác dụng đào hố có kích thước sâu 60 - 90 cm, đường kính 40 - 60 cm chỉ trong thời gian một phút (nếu đào thủ công sẽ phải mất nhiều giờ đồng hồ).

Và cũng tiếp ngay sau đó, sản phẩm dàn khoan lắp ráp vào máy cày (dùng cho khoan hố đất trồng cây lâu năm và cây công nghiệp, lâm nghiệp), dàn phay đào rãnh trồng mía và đường ống tưới hoa màu với tác dụng đào sâu được từ 30 - 40 cm, độ rộng của rãnh 30 cm; phụ kiện khoan hố đất trồng cây lâu năm, cây công nghiệp, lâm nghiệp với tác dụng đào hố có kích thước sâu 60 - 90 cm, đường kính 40 - 60 cm chỉ trong thời gian một phút (nếu đào thủ công sẽ phải mất nhiều giờ đồng hồ) cũng được chế tạo và tung ra thị trường.

Hiện nay các sản phẩm đã được bà con nông dân các địa phương 45/63 tỉnh thành đón nhận và sử dụng tiêu biểu như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, TPHCM, Lam Đồng, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Long An, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La… và các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệpp với quy mô lớn như: Wingroup, GOC, Dabaco…

Ở thời điểm hiện tạii, trung bình mỗi năm, xưởng sản xuất của anh Nam cung cấp ra thị trường 200 sản phẩm, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu từ sản xuất, kinh doanh máy móc của anh hàng năm là hàng tỷ đồng, cho lợi nhuận 400 triệu đồng/năm. Chia sẻ về định hướng thời gian tới, anh Nam cho biết, anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến sản phẩm để phù hợp hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của người dân. Bên cạnh đó, anh tích cực học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm và nghiên cứu chế tạo ra các sản phẩm hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, giúp người dân giảm thiểu sức lao động, tăng năng suất cây trồng, tăng lợi nhuận thu được.

Việc cải tiến, chế tạo ra hàng loạt các sản phẩm máy canh tác nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp cho bà con nông dân đỡ vất vả trong công việc, giảm thiểu chi phí đầu vào của sản cuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, anh Nam được nhiều cấp, nhiều ngành vinh danh. Điển hình như Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen “Nông dân đã có nhiều tích, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2018-2019”; “Nông dân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước” năm 2020. Cá nhân đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Ninh lần thứ II”. Được Trung ương Hội Nông dân vinh danh “Nhà Khoa học của nhà nông” lần thứ Ba, năm 2020. Đặc biệt, năm 2023, anh vinh dự được Trung ương Hội Nông dân vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Anh Tuấn