00:00 Số lượt truy cập: 960813

Chế tạo máy gieo hạt đa năng 

Được đăng : 28/01/2019

 

Chiếc máy gieo hạt của anh Đỗ Tuấn, 43 tuổi, hội viên nông dân thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) được chế tạo từ máy bơm nước mã lực đem lại  hiệu quả rất cao.

Từ năm 2015, bao nhiêu lần trăn trở thấy bà con nông dân quá vất vả về gieo hạt, xuất phát từ việc bản thân cũng như mọi người dân trong thôn vất vả trong việc tỉa đậu, tỉa bắp, khi vào mùa v, bà con nông dân vừa mất thời gian, lại vừa tốn chi phí; qua tìm tòi học hỏi từ ti vi, báo Nông thôn ngày nay, tôi đã  cải tiến cho ra một cái máy có thể đảm nhiệm được công việc tỉa đậu, tỉa bắp với năng xuất rất cao và chi phí thấp. Giá trị mỗi chiếc máy gieo hạt hơn  8 triệu đồng. Anh Tuấn hồ hỡi khoe.

Để làm ra được cái máy này, tôi phải xử dụng một máy bơm nước 5 mã lực và một số dụng cụ phế liệu hiện có, trải qua thời gian khoản 10 ngày tôi đã tìm tòi nghiên cứu và chế tạo thành công cái máy tỉa đậu, tỉa bắp, rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ vận hành và ít tốn nhiên liệu.

 Khi đưa chiếc máy này vào xử dụng chiếc máy nầy có thể làm với 20 phút/1 sào và có thể đạt năng xuất 15 sào/ ngày, đặc điểm khi xẻ hàng cách hàng là 30 phân, rộng,hẹp tùy theo ý bà con, hột cách hột là 13 phân, máy vừa xe hàng, tự thả hột, tự san lấp.Chi phí  tỉa đậu, tỉa Bắp cho 1 sào khoảng 2 trăm ngàn đồng; vậy thì so với việc mình thuê người làm, và trâu đánh luốn thì lợi hơn nhiều, nếu thuê trâu xốc hàng và người làm vị chi 1 sào phải tốn đến 5 trăm ngàn đồng; còn thuê cái máy này thì lợi ra được 3 trăm ngàn đồng, mà còn nhanh, rút ngắn được thời gian. Anh Tuấn cho biết.

Anh Tuấn cho biết thêm, mình cải tiến ra chiếc máy này, ban đầu trước hết là sử dụng trong gia đình dùng để gieo hạt thấy có lợi, thấy bà con nông dân trong xã có dự định đến nhờ bày cách hướng dẫn để cải tiến từ máy bơm nước ra máy gieo hạt, có người đặt vấn đề xin mua máy gieo hạt về để sản xuất. Mình dự định nếu có nhiều người mua mình sẽ sản xuất đại trà để nông dân trên địa bàn xã Hòa Bắc nói riêng và các địa phương lân cận nói chung có nhu cầu mua về sản xuất.

Ông Trần Văn Bôn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho hay, anh Tuấn nông dân xã Hòa Bắc là một nông dân trẻ, rất năng động, biết tìm tòi học hỏi, sáng tạo, biết cải tiến công cụ sản xuất để đem lại năng suất cao. Máy gieo hạt của anh Tuấn đã được nhân rộng ra ở các xã khác như Hòa Ninh, Hòa Phú…qua đó, đã giúp cho nhiều nông dân của huyện Hòa Vang đỡ vất vả khi vào vụ sản xuất gieo hạt các loại như đậu, mè…

                             Phạm Văn Tiến – HND Đà Nẵng

anh-tuan-1 
Hình ảnh anh Tuấn đang gieo hạt