00:00 Số lượt truy cập: 1927689

Đam mê chế tạo máy móc nông nghiệp 

Được đăng : 10/12/2020

may-thai-chuoi1

Máy thái chuối là một trong những sản phẩm bán chạy của xưởng 

Sinh ra trong gia đình nhà nông có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh Nguyễn Văn Ngọc thấu hiểu nỗi khổ của sự nghèo khó của bà con ở thôn Nà Lạn, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. Hằng ngày thấy bố mẹ và bà con dân bản lao động vất vả, năng suất lao động không cao, anh luôn trăn trở làm thế nào để người dân làm ra nhiều sản phẩm nhưng lại tiết kiệm được sức lao động. Với niềm đam mê sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm cộng với kiến thức học tập, tích lũy từ khi còn học ở trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức, anh mày mò nghiên cứu, chế tạo ra máy móc nông nghiệp với tiêu chí giá thành rẻ, dễ sử dụng và hiệu quả cao.

Sản phẩm đầu tiên ra đời là chiếc máy băm sắn với năng suất gấp 20 lần băm thủ công. Để tạo ra nó, anh tích cực đọc và nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức trên mạng và tham khảo kinh nghiệm của những người trong nghề. Hơn một năm miệt mài hàn, cắt để thực hiện chiếc máy theo bản vẽ, đến tháng 10/2016 chiếc máy băm sắn đã ra đời. Chiếc máy giúp tiết kiệm được đáng kể công lao động mà chi phí vận hành thấp, nên nhiều người đã tìm tới đặt mua. Tuy nhiên, sau một thời gian, do nhu cầu thị trường đối với loại máy này giảm do bà con thường bán củ sắn tươi, ít khi sử dụng đến máy băm nên anh nghiên cứu và cải tiến, chế tạo thành máy đa năng có thể băm cỏ voi, thái chuối, nạo sắn, nghiền ngô, máy bóc lạc.

Đến thời điểm hiện tại, anh Ngọc đã sản xuất được nhiều loại máy phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp như: máy trộn hỗn hợp, máy băm sắn, máy thái chuối, máy thái thuốc nam, máy tẽ ngô… Nhưng thông dụng nhất là 3 loại gồm máy thái mịn thức ăn gia súc, máy thái thô thức ăn gia súc và máy thái thuốc nam. Máy thái chuối, có cấu tạo 5 hệ, sử dụng những động cơ 750w; 1,1kw; 2,2kw; máy chạy xăng, mã máy 152; máy chạy xăng, mã máy 170. Thân máy bao gồm khung máy bằng sắt (v3), hộp máy được làm từ sắt 1,5mm, đường kính hộp máy 40cm. Máy thái giữ được độ bền, dao thái sắc bén do được gia công chính xác bằng máy tiện với chất liệu thép. Nếu như trước đây thái chuối cho 8 con lợn nái ăn, bằng phương pháp thủ công có khi mất cả buổi, thì nay chỉ mất 20-30 phút là xong, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, máy còn sử dụng để thái được nhiều loại nguyên liệu khác, như các loại rau lang, cỏ voi… Cơ sở có thể gia công điều chỉnh độ mịn, hoặc thái lát phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Ban đầu, khách hành biết đến sản phẩm của anh chủ yếu ở các tỉnh xa, thông qua các trang mạng xã hội như facebook, fanpage và trên kênh youtube. Những khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm của anh là từ trong miền Nam vì ở đấy có nghề làm thuốc nam phát triển. Khách hàng ở trong huyện, trong tỉnh lại sử dụng các sản phẩm của anh muộn hơn, thông qua các sản phẩm anh mang đi chào hàng tại các cửa hàng. Để nâng cao hiệu quả sản xuất và mong muốn sản phẩm được bà con trong tỉnh biết đến nhiều hơn, anh đã liên kết với 1 số đại lý ở trọng huyện và trong tỉnh để bán sản phẩm, như cửa hàng Hoa Lợi tại xã Vân Tùng (Ngân Sơn), cửa hàng Mai Lợi tại thị trấn Chợ Rã (Ba Bể), cửa hàng Giang Dũng tại thị trấn Yến Lạc (Na Rì)….

Do được thiết kế linh động và hiệu suất công việc lớn, giá thành hợp lý nên các loại máy do cơ sở của anh Ngọc chế tạo được người dùng ưa chuộng. Lượng khách hàng đặt mua máy do cơ sở anh sản xuất ngày càng nhiều. Trung bình mỗi năm cơ sở cơ khí của anh sản xuất và bán khoảng 14.400 máy các loại. Với giá bán trung bình khoảng 2 triệu đồng mỗi mấy, hàng năm đạt doanh thu khoảng 28,8 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Ngọc đã đào tạo và tạo công ăn việc làm cho 15 công nhân lao động, với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đạt giải thưởng trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4; Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Thanh Bình