00:00 Số lượt truy cập: 967821

Giải pháp Hệ thống lò đốt rác thải y tế và các vỏ chai nhựa thuốc bảo vệ thực vật cho các xã nông thôn mới 

Được đăng : 15/01/2020

 

ong-le11 
Lò đốt rác thải y tế của Ông Vũ Hữu Lê

Đã ngoài 80 tuổi, cái tuổi  mà xưa nay hiếm  nhưng ông Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà ở thôn Nam Thọ, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái vẫn ngày ngày cần mẫn nghiên cứu, sản xuất các loại máy phục vụ cho sản xuất nông lâm nghiệp cho nông dân vùng cao. Những người quen thường gọi ông với cái tên thân mật  là “ông Lê cơ khí”, bởi nửa thế kỷ qua ông đã giữ trọn niềm  đam mê với cái nghiệp cơ khí, chế tạo máy của mình. Ông là kỹ sư chuyên ngành cơ khí, chế tạo máy, được đào tạo ở cộng hòa Liên bang Xô Viết cũ. Trước khi về hưu ông  làm Giám đốc Nhà máy Cơ khí tỉnh Hoàng Liên Sơn. Năm 1990, về hưu. Lúc bấy giờ, thiếu tiền, nên thiếu đủ thứ nhưng ông chỉ có bàn tay và khối óc; ông phải đi khắp nơi thu mua phế liệu, sắt vụn về làm ra những công cụ thô sơ phục vụ sản xuất hàng ngày của bà con nông dân, những chiếc cuốc, xẻng bán được và  tích lũy vốn lớn dần. Ông bắt đầu mua sắm máy móc để làm ra những sản phẩm có chất lượng cao hơn. Ở Miền Bắc, và gần hơn là tỉnh Yên Bái, ông thấy nông dân sản xuất chè đã rất vất vả ở nhiều khâu ngoài đồng ruộng đồi nương, tối về lại xao, vò chè quá vất vả, ông đã nghĩ ra làm máy vò chè để giúp bà con bớt đi cái nhọc nhằn và sản phẩm chè được nâng cao hơn. Thế là cái máy vò chè đã ra đời cách đây hơn 20 năm.  Đến nay ông Lê đã sản xuất ra hàng nghìn chiếc gồm các loại máy như: máy vò chè xanh, chè đen, máy sấy và máy tạo hình chè Ô Long, máy sấy rau củ quả, máy ép miến dong bán tự động, máy chưng cất tinh dầu quế từ lá và cành, các loại máy trên với đủ các loại công suất khác nhau phù hợp với từng mô hình gia đình, hợp tác xã…..Với mục tiêu phục vụ nông dân là chính, ông đã đưa ra tiêu chí: tốt bền, rẻ và có thể bán chịu trả tiền chậm do vậy so với những chiếc máy cùng loại có cùng năng suất nhưng giá thành lại chỉ bằng 40% so với máy của các nơi khác sản xuất.

Những chiếc máy do ông chế tạo ra  đã giúp nâng cao năng suất lao động cho người dân và góp phần bảo vệ môi trường, người dân các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Cao Bằng, Nghệ An, Lào Cai, và nhiều tỉnh khác rất ưa chuộng.  Ngoài ra, ông còn sản xuất nhiều loại máy khác như dây truyền sản xuất nấm, hệ thống sưởi cho chuồng úm nuôi gà công nghiệp quy mô lớn.

 Nhận thấy hiện nay vấn nạn rác thải y tế, vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường, ông lại chế tạo Lò đốt rác thải y tế và các vỏ chai nhựa thuốc bảo vệ thực vật, thế là đưa con tinh thần của ông đã ra đời để phục vụ cho các xã nông thôn mới.


img006112 
Ông Lê giới thiệu quy trình hoạt động của lò đốt 

Lò đốt rác thải do ông sáng tạo nhìn bên ngoài cũng giống như những lò đốt rác khác, hệ thống bên trong cũng gồm 2 buồng đốt. Điều đặc biệt ở lò đốt rác do ông Lê sáng tạo đó là lò đốt nhỏ, gọn, khi đốt các loại rác thải như vỏ nhựa, chai lọ, rác thải y tế cháy hoàn toàn nhưng khói thải ra môi trường đã được lọc qua hệ thống chất lỏng do ông sáng tạo. Khi khói thải qua hệ thống lọc của lò đốt được khử mùi, dập bụi, trung hòa PH, các loại  khí độc được lọc sạch, kim loại nặng được giữ lại trong dung dịch tại buồng lọc. Từ những ưu điểm về chất lượng của máy đi cùng với giá thành hạ rất phù hợp với mô hình trạm y tế cấp xã và đốt rác thải áp dụng cho các xã nông thôn mới hiện nay.

Địa chỉ liên hệ: Vũ Hữu Lê, Tổ dân phố Nam Thọ, phường Nam Cường, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái; ĐT: 0913500987