00:00 Số lượt truy cập: 2073803

Giàn khoan hố trồng cây 

Được đăng : 23/12/2021

 

Trong thực tế người nông dân thường sử dụng phương pháp thủ công bằng sức người để đào hố trồng cây nên mất nhiều công sức và thời gian, trong khi đó các hồ được đào có độ đồng đều không cao. Nếu thuê máy đào hố trên thị trường thì khó vận hành được trong không gian hẹp và chi phí cao.

Trong những năm gần đây, ở địa phương người nông dân đã mở rộng diện tích vườn rừng, đồi rừng nên rất thiếu nhân lực cho việc đào hố. Vì vậy, anh Huỳnh Công Thành ở thôn Lỗ Bò, xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã sáng chế ra giàn khoan hố trồng cây giúp bà con nông dân trồng cây ăn quả và các loại cây công nghiệp khác, giải phóng sức lao động khi đào hố trồng cây, đây là khâu tốn nhiều thời gian và công sức nhất.

Thiết bị được được gắn trên bộ cầu của máy cày, khi hoạt động của thiết bị thì khóa cố định một bên, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường và kết nối với mũi khoan. Mũi khoan hoạt động được là do thông qua trục cát đăng nối với hộp số xới của máy cày.

Thiết bị để nâng lên hạ xuống dựa theo hệ thống thủy lực của máy cày. Việc giữ thăng bằng của thiết bị sẽ do một thanh sắt thứ 3 gắn bên trên, thanh sắt sẽ di động để giữ mũi khoan thăng bằng khi làm việc. Giàn khoan hố trồng cây của tác giả khi vận hành có độ chính xác cao, tiết kiệm chi phí vận hành. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể thay đổi kích cỡ mũi khoan khác nhau.

 

1112

Giàn khoan hố trồng cây được gắn sau máy cày

 

Giải pháp của tác giả phù hợp với sản xuất nông nghiệp hiện nay là trồng cây con trong bầu. Việc sử dụng giàn khoan hố trồng cây giúp nông dân tiết kiệm tiền thuê nhân công và đảm bảo kịp thời về mùa vụ. Giàn khoan hố trồng cây của tác giả vận hành đơn giản, dễ sử dụng; thiết bị được thiết kế nhỏ, gọn, phù hợp với diện tích nhỏ, linh hoạt trong sử dụng và chi phí đầu tư thấp. 

3. Khả năng áp dụng 

Giải pháp này đã được áp dụng để khoan hố trồng cây, đào hố trụ rào ở các xã thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và một số xã lân cận, máy hoạt động rất tốt và hiệu quả giúp cho bà con nông dân rút ngắn được thời gian và chi phí công lao động. Máy có thể sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác trong cả nước.

Bà con nông dân muốn mua máy hoặc tư vấn có thể liên hệ với anh Thành theo số điện thoại: 0985333086.

                                                                                     Nhật Anh