00:00 Số lượt truy cập: 1546881

Gương nông dân trẻ đam mê sáng tạo 

Được đăng : 25/09/2020
Tạ Đình Huy, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội được biết đến như một tấm gương sáng cho thế hệ nông dân trẻ đam mê sáng tạo. Bà con thường hay gọi anh với cái tên rất trìu mến “Nhà khoa học chân đất”

img49421

 Anh Tạ Đình Huy nhận Giải nhất cuộc thi "sáng tạo nhà nông" năm 2018


Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp tại vùng nông thôn của huyện Chương Mỹ, từ nhỏ anh đã tiếp xúc với những công việc của nhà nông và anh nhận thấy nỗi vất vả của bà con nông dân từ khâu chăm sóc cho đến thu hoạch.

Là một người đam mê cơ khí từ nhỏ, lúc đầu anh chỉ mày mò nghiên cứu và chế tạo những loại máy móc đơn giản từ những động cơ bỏ đi như máy bơm nước, tời kéo, phun thuốc phục vụ cho gia đình và bà con hàng xóm lân cận. Từ những sản phẩm đơn giản đó đã đem lại hiệu quả và được bà con vui mừng đón nhận, đó là động lực để anh cải tiến sản phẩm của mình thêm các chức năng khác phục vụ cho khâu canh tác.

Đến năm 2013, anh được kết nạp vào Hội Nông dân xã. Anh được đi thăm quan các mô hình, được giới thiệu tham gia các cuộc thi, đây như là một xuất phát điểm để anh có được thành tích như ngày hôm nay.

Anh tiếp tục sản xuất và đưa ra thị trường nhiều loại máy khác nhau như máy chăm sóc cho cây chè, máy làm cỏ, máy tạo hàng hố trồng hoa ly, máy đào mương, máy phun thuốc cho cây thanh long, máy cấy lúa, xe rùa máy.... Máy có thể dùng các loại động cơ như động cơ xăng chuyên dụng, động cơ dầu diezen chuyên dụng, thậm chí cả những động cơ của xe gắn máy cũ bỏ đi, tận dụng tối đa được những gì xung quanh chúng ta nhằm tiết kiệm cho bà con. Từ những chiếc máy có trọng lượng nặng cho đến những chiếc máy có trọng lượng chỉ 15 kg để đa dạng tập quán canh tác, đa dạng địa hình cho bà con nông dân mọi nơi. Bản thân anh cũng không dừng lại việc sáng tạo ở đây khi bà con nông dân còn cần những chiếc máy để thay thế sức lao động chân tay, cũng như thỏa niềm đam mê và ước mơ tạo ra những cỗ máy để cơ giới hóa nông nghiệp, giảm sức lao động thủ công, tăng năng suất, thu nhập cho bà con nông dân, góp phần nhỏ tạo sự phát triển cho ngành nông nghiệp.

Hiện nay, công việc ở xưởng cơ khí của anh rất nhiều, vì vậy anh đã tham mưu cho Đoàn Thanh niên xã mở các lớp dạy nghề cơ khí cho thanh niên trong xã và một số xã lân cận. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm cho trên 50 đoàn viên thanh niên.

Sản phẩm do anh sáng chế được tham gia các chương trình, cuộc thi như: Giải nhất Nhà sáng chế, Sống Xanh, Ai là chuyên gia trên VTV2, Sáng tạo Việt trên VTV3, giải nhất cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” lần thứ VII do TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức phát động. Từ những thành tích đó, anh đã được các cấp từ cơ sở, thành phố cho đến cấp bộ, ngành Trung ương khen thưởng, đạt được nhiều danh hiệu như: Gương người tốt việc tốt, chiến sỹ thi đua từ cấp cơ sở đến cấp thành phố, là đại biểu chính thức tài năng trẻ Việt Nam. Năm 2015 rất vinh dự đã được tiếp kiến và nhận lưu niệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng. Năm 2016, đươc nhận cúp và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, là một trong số 17 người được tôn vinh nông dân có sáng kiến sáng chế hay nhất do Bộ tổ chức. Được vinh danh là một trong 10 gương mặt thủ đô tiêu biểu năm 2016. Ngoài ra, còn đạt được nhiều giấy chứng nhận, danh hiệu, giấy khen của các ngành, các cấp.

Trong quá trình đam mê sáng tạo, anh đã đạt được những kết quả, được bà con nông dân, được các cấp, các ngành công nhận, xong cá nhân anh cũng gặp nhiều khó khăn, bản thân anh cũng cố gắng để vượt qua những khó khăn, trở ngại đó để đạt được mục đích và niềm mong mỏi là tạo ra được sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp, cho người dân, nhằm cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn. Hiện nay, bản thân anh vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và mày mò, học hỏi thật nhiều để có thể cho ra đời những chiếc máy tiên tiến hơn nữa không chỉ dừng lại ở những chiếc máy nông nghiệp cầm tay. Anh đang nghiên cứu và cải tiến những chiếc máy lớn hơn để có thể phục vụ ở quy mô trang trại, ruộng vườn lớn hơn; đa dạng cả về máy móc, phục vụ tối đa cho bà con nông dân, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp.

 

Ánh Dương