00:00 Số lượt truy cập: 2783631

Gương sáng một lão nông 

Được đăng : 03/10/2023
Cụ ông Lê Thanh Liêm(76 tuổi), ấp Bến Mường, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh khởi nghiệp thành công từ mô hình sản xuất nấm mối đen hữu cơ có một không hai ở tuổi thất thập cổ lai hy. Loại nấm mối rất hiếm từ xưa đến giờ chỉ có trong tự nhiên vào thời điểm nhất định trong năm.

 

Ông cho biết: “Trước đây, cũng như nhiều người dân nơi đây, gia đình chúng tôi làm ruộng, để tăng thu nhập tôi cũng làm thêm việc mua bán mủ cao su, nhưng cũng chỉ đủ ăn. Từ khoảng năm 2016, trong 1 dịp được các con cho đi tham quan Thái Lan, được thăm cơ sở trồng nấm ăn bên đó, nhìn thấy cái là tui mê quá trời. Tôi nghĩ rằng, tại sao họ làm được như vậy mà mình không làm được, trong khi đó quê mình thì đất rộng bạt ngàn, nguồn nguyên liệu gỗ cao su thì quá nhiều, nhân công lao động nhàn rỗi thì không thiếu. Chỉ có điều là mình phải có quy trình, công nghệ thì mới làm được.”

 

Về địa phương, được sự đồng tình của vợ và các con, đặc biệt là sự giúp đỡ đắc lực của cô gái út Trúc Thanh trong vấn đề tiếp cận với kỹ thuật và công nghệ, ông bắt tay vào việc xây dựng nhà xưởng, đầu tư lắp đặt trang thiết bị, phòng nuôi cấy. Năm 2018, một nông trại nấm với cái tên rất thân thiện như chính sản phẩm của nó, “Nông trại nấm Quê Hương” của ông Liêm chính thức ra đời.

Thời gian đầu, với chiến lược vừa làm vừa học hỏi, vừa làm vừa nghiên cứu rút kinh nghiệm, trại nấm Quê Hương cấy và trồng nhiều loại nấm: nấm sò, nấm hoàng đế, nấm đùi gà, nấm bào ngư..v.v thậm chí ông còn cấy trồng cả nhộng trùng thảo. Thất bại có, khó khăn cũng không ít, sản lượng chưa cao, nấm bị nhiễm độc, nhiễm nấm mốc nhiều. Tiêu thụ thì còn khó hơn, cô con gái út Trúc Thanh của ông chia sẻ “nhiều khi còn chở hàng tạ nấm bằng xe hon đa chạy khắp các chợ ở Sài Gòn mà không tiêu thụ được”.

Khi đã làm chủ công nghệ và quy trình nuôi cấy nấm, trại nấm Quê Hương tập trung vào nghiên cứu trồng loại nấm có giá trị kinh tế cao. Nhận thấy trên thị trường có loại nấm mối tự nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao và giá thành có lúc lên tới cả triệu đồng /kg. Đây là loài nấm rất hiếm trong tự nhiên, chỉ mọc vào khoảng tháng 5 âm lịch, khi thời tiết oi nồng và có những trận mưa bất chợt. Và theo nhiều người còn gọi loại nấm mối trong tự nhiên này là loại “nấm ma” vì không phải ai cũng cơ duyên săn được. Với quyết tâm cao, sự sát cánh của cô con gái út đang sinh sống tại Sài Gòn, trại nấm Quê Hương của ông đã nuôi cấy thành công loại nấm mối đen được cho là khó tính này. Trồng nấm đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương thì nhiều người đã thành công. Nhưng với ông Lê Thanh Liêm và trại nấm Quê Hương là cơ sở đầu tiên cho sản phẩm nấm mối đen thì là một thành công ngoài sức mong đợi của nhiều người.

Sản xuất nấm mối đen tại chỗ, cấy bán bịch phôi cho các cơ sở trong và ngoài tỉnh, thu mua bao tiêu nấm thành phẩm cho bà con. Phôi nấm mối trồng trong nhà kín từ 20 - 25 ngày đã cho thu hoạch. Thời hạn thu hoạch nấm mối đen kéo dài 3 tháng, bình quân mỗi bịch phôi cho được 170g nấm. Hiện, bình quân mối ngày nông trại nấm mối Quê Hương của ông Lê Thanh Liêm đang trồng 6.000 phôi nấm mối, bình quân thu hoạch hơn 10kg nấm/ngày. Gía bán nấm mối trên thị trường hiện nay 350.000 – 400.000 đồng/kg. Từ tháng 4/2018, nông trại của gia đình ông Liêm đã có phôi nấm mối bán cho khách hàng ở nhiều nơi ngoài tỉnh. Mỗi tháng, nông trại này bán được từ 20.000 - 25.000 bịch phôi nấm mối. Ông Liêm dự định sẽ mở rộng quy mô nông trại, nâng số phôi nấm mối sản xuất mỗi tháng lên khoảng 50.000 bịch.

Ông Liêm chia sẻ, có rất nhiều phương pháp trồng nấm mối đen, hiệu quả nhất là trồng phủ đất miệng túi phôi. Nông trại đang mở rộng diện tích để cung cấp phôi chất lượng cho người trồng và bao tiêu sản phẩm nấm mối đen với số lượng lớn; hỗ trợ thi công nhà xưởng theo tiêu chuẩn 4.0, vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao cho người trồng

Theo cô con gái út Trúc Thanh của ông cho biết “nấm mối đen là loại nấm có thành phần dinh dưỡng cao so với nhiều loại nấm ăn thông thường, nấm có vị giòn, ngọt và dai, phù hợp với nhiều cách chế biến như xào, sốt tiêu, nấu canh, lẩu …. Hiện nay, nấm mối đen của Trại nấm Quê Hương đã có mặt tại nhiều các siêu thị nhỏ lẻ, hệ thống các nhà hàng đồ chay ở Sài Gòn chấp nhận với giá thành từ 400 - 450.000đ/kg và đang được rất nhiều khách hàng đặt mua. Trong tương lai, nhu cầu tiêu thu loại nấm này là rất lớn khi mà mọi người biết đến sản phẩm này. Chỉ cần mỗi cửa hàng, siêu thị nhỏ một ngày tiêu thụ hết 1kg thì sức lớn sẽ như thế nào”.

Khởi nghiệp ở cái tuổi xưa nay hiếm, với những sáng kiến và thành trong việc nuôi cấy thành công loại nấm được coi là “khó tính”, phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, ông Lê Thanh Liêm còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Ông là Tổ trưởng Tổ hội Nông dân số 1 và là Tổ trưởng tổ dân cư tự quản số 2, ấp Bến Mương. Trại nấm Quê Hương của cụ ông 73 tuổi này góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với mức thu nhập  từ 6 đến 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Thanh Liêm là tấm gương sáng cho bà con nông dân noi theo.

Tuấn Dương