00:00 Số lượt truy cập: 2709472

Hệ thống tưới thông minh của anh nông dân học hết lớp 9 

Được đăng : 25/07/2023
Anh Ngô Hùng Thắng (sinh năm 1977) một nông dân ở Đồng Tháp (ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) chưa từng qua một lớp đào tạo về cơ khí chế tạo, chỉ từ thực tế cuộc sống, với niềm đam mê sáng tạo, anh Thắng đã nghiên cứu và sáng chế ra các sản phẩm máy móc ứng dụng vào sản xuất có hiệu quả. Anh đã chế tạo thành công nhiều sản phẩm tối ưu hóa việc tưới tiêu nước cho vườn cây ăn trái như: hệ thống máy tưới vườn; hệ thống tưới vườn lan; hệ thống tưới vườn rau cải xoan; Trạm bơm tự động và máy điều khiển 3 trong 1.

ngo-hung-thang

 

 Anh Ngô Hùng Thắng giới thiệu hệ thống tưới vườn thông minh Thasmart IoT 4.0

Mới chỉ học hết lớp 9, vì gia cảnh nghèo không có điều kiện theo học, anh Thắng nghỉ học để kiếm tiền phụ giúp gia đình, anh đi học sửa điện thoại rồi  mở tiệm mua bán và sữa chữa điện thoại, thời gian đầu công việc suôn sẻ, khá thuận lợi, nhưng rồi sau một lần thất bại, anh phá sản. Nhưng anh không hề nản chí, anh Thắng đã làm đủ việc từ bán mắm, bán muối, chạy xe mướn, làm vườn… thấy anh kiên trì, chăm chỉ làm ăn, các chủ nợ cũng cảm thông với anh và cho anh giãn nợ.

Ngay từ lúc còn nhỏ thấy ba mẹ làm vườn vất vả, anh Thắng đã ao ước sau này có thể làm ra những chiếc máy, thiết bị tưới để đỡ tốn thời gian và công sức. Năm 2014, từ tham khảo thông qua sách báo, thông tin trên các trang mạng, anh  đã tự thiết kế, lắp ráp hoàn chỉnh một hệ thống tưới vườn thông minh áp dụng cho vườn nhà của gia đình.

“Lúc gia đình khó khăn thì mẹ tôi bị bệnh, thấy mẹ đau đớn với căn bệnh thoái hóa xương, mỗi lần ngồi dậy rất khó khăn. Thế là tôi mua sắt thép về hàn tiện cả ngày lẫn đêm, nhiều người xung quanh cứ nghĩ tôi quẫn trí, nhưng rồi chiếc xe lăn “đa năng” được hình thành, chiếc xe này hỗ trợ cho mẹ tôi rất nhiều trong thời gian dài điều trị bệnh đến khi sức khỏe được hồi phục” - anh Thắng chia sẻ. 

Tiếp tục nghiên cứu, mày mò cải tiến, chế tạo, sau nhiều lần thất bại anh đã cho ra đời những thiết bị tưới thông minh phù hợp với từng loại cây trồng. Hệ thống tưới vườn thông minh Thasmart công nghệ IoT 4.0 là cái tên mà anh đặt cho sản phẩm. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, thì ở bất cứ địa điểm nào, người nông dân cũng có thể theo dõi và chăm sóc vườn của mình. Để tạo ra được sản phẩm này, anh đã dày công nghiên cứu sau nhiều lần thất bại vì trình độ còn hạn chế, thế nhưng anh chưa từng từ bỏ. Anh học hỏi và dần hoàn thiện hệ thống của mình với tổng chi phí đầu tư lên 300 triệu đồng.

Hệ thống tưới tự động của anh Thắng được nghiên cứu cài đặt sẵn các chế độ tưới phun sương, chọn liếp tưới, vô hiệu hóa liếp không cần tưới…công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh (AI) có thể phân tích được các yếu tố môi trường giúp đưa ra quyết định tưới một cách chính xác. Chủ vườn sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc vườn cây của mình kể cả khi không có mặt tại vườn. Ngoài ra, hệ thống này còn đo độ ẩm trong đất, cảnh báo mực nước dưới sông xuống thấp, cảnh báo thiết bị hư hỏng, rò rỉ điện, chống trộm thông qua bật còi, đèn thông báo đến chủ vườn.

Bên cạnh hệ thống tưới vườn cây ăn trái, anh Thắng còn sáng tạo hệ thống tưới phun thẩm mỹ cho hoa kiểng, hệ thống tưới vườn lan, vườn cải xoan, trạm bơm điện, bộ điều khiển 3 -1, bộ quan trắc và bộ lọc rác… là những sản phẩm nằm trong bộ sáng chế thiết bị tưới vườn thông minh Thasmart IoT 4.0.

Nhiều nhà vườn, nông dân trong và ngoài tỉnh cho biết từ khi sử dụng sản phẩm của anh Thắng giảm được 50% chi phí nhân công tưới vườn, chủ vườn chủ động trong việc chăm sóc và theo dõi vườn cây của mình ngay cả khi họ không ở tại vườn, mà chi phí đầu tư thiết bị được giảm thiểu hơn so với những thiết bị có cùng công dụng trên thị trường

Hiện nay, “Hệ thống tưới vườn thông minh Thasmart IoT 4.0” của anh Ngô Hùng Thắng được tỉnh đặt hàng để hỗ trợ nông dân trong dự án chuyển đổi số, làng thông minh. Cá nhân anh Ngô Hùng Thắng cũng được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khởi nghiệp. Đặc biệt, anh Ngô Hùng Thắng là 1 trong 63 người được vinh danh tại buổi lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”.

Mai Loan