00:00 Số lượt truy cập: 2665374

Hội Nông dân huyện Chi Lăng: điểm tựa vững chắc cho hội viên nông dân phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương 

Được đăng : 29/11/2023

 

Trong những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Chi Lăng cùng Hội Nông dân các xã, thị trấn trên toàn huyện HND tuyên truyền về thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, vượt mọi khó khăn thử thách, chủ động khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đoàn kết thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân. Theo đó, hội đã hoàn thành đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ X đề ra. Tiêu biểu như: các cấp hội phối hợp tổ chức dạy nghề được 42 lớp, với gần 1.500 hội viên nông dân (HVND) tham gia, đạt 122% chỉ tiêu đề ra; bình quân mỗi năm các cấp hội tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân đạt trên 340 triệu đồng, đạt 138% chỉ tiêu đề ra; bình quân mỗi năm có 1.043 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp, đạt 104% chỉ tiêu đề ra; kết nạp mới 990 HVND, đạt 132% chỉ tiêu đề ra.

Cùng với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Chi Lăng đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chủ động sản xuất, đưa những giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Hội Nông dân huyện đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, các cấp HND huyện Chi Lăng đã triển khai sâu rộng phong trào, thu hút đông đảo HVND tham gia. Ngay khi mới bắt đầu, Ban Thường vụ HND huyện phát động phong trào thi đua và giao chỉ tiêu thực hiện cho HND các xã, thị trấn thực hiện. Đồng thời, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền giúp HVND nắm bắt nội dung, tiêu chí… của phong trào, Hội đã tăng cường tập huấn, chuyển giao KHKT cho nông dân. Với thế mạnh của huyện là trồng cây ăn quả, Hội đã tập trung tập huấn KHKT về chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGA nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, Hội phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức hơn 180 lớp tập huấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi, cách sử dụng các loại phân bón, phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây trồng… cho trên 8.000 lượt HVND tham gia.

Đồng thời, các cấp hội còn tổ chức cho HVND đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu như năm 2022, các cấp hội trong toàn huyện đã tổ chức cho gần 170 HVND đi tham quan và nghiên cứu học tập về phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản tại một số huyện trong tỉnh; HND huyện phối hợp tổ chức cho 30 hội viên đi tham quan học tập mô hình kinh tế trong nông nghiệp tại tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa.

Đồng chí Vũ Văn Nhân - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Hiện nay, HVND toàn huyện có gần 12.300 hội viên, sinh hoạt tại 187 chi hội. Hằng năm, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với định hướng phát triển của địa phương. Đồng thời, đổi mới nội dung tư vấn, hỗ trợ vốn, giống, khoa học kỹ thuật, dạy nghề, đào tạo việc làm cho hàng nghìn hội viên, nông dân nên đã tạo được nhiều chuyển biến trong sản xuất kinh doanh. Từ đó, thu nhập của hội viên nông dân được nâng cao, đời sống cải thiện, số hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tăng, số hộ nghèo giảm theo từng năm.

Khi HVND đã có kiến thức, với phương châm vận động đi đôi với hỗ trợ, các cấp Hội tiếp tục giúp đỡ HVND tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay, hội quản lý 24 dự án cho vay từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp với tổng số tiền trên 6,1 tỷ đồng cho 193 hộ vay; nhận ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 98 tỷ đồng cho gần 2.250 hộ HVND vay; ủy thác với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho 306 hộ vay với tổng dư nợ trên 33,5 tỷ đồng. Hầu hết các hộ sau khi được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn trong phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hóa (GĐNDVH) luôn được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Chi Lăng quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện kịp thời và đạt kết quả tích cực.

Theo đồng chí Vũ Văn Nhân, Chủ tịch HND huyện Chi Lăng cho biết: Hằng năm, căn cứ thực tế, hội giao chỉ tiêu và chỉ đạo các cấp hội tập trung vào việc xây dựng GĐNDVH gắn với các tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa và tập trung vào một số tiêu chí cụ thể như: kinh tế gia đình ổn định và phát triển từ nguồn thu nhập chính đáng; thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định… Đồng thời, công tác đăng ký, bình xét, công nhận GĐNDVH được hội giám sát, thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định.

Từ năm 2022 đến nay, các cấp HND đã phối hợp tuyên truyền trên 550 cuộc đến hơn 40.000 lượt người về nội dung, ý nghĩa, mục đích của phong trào xây dựng GĐNDVH qua nhiều hình thức như: họp thôn, sinh hoạt chi hội, qua loa truyền thanh… Đặc biệt, từ năm 2021, các cấp hội đã thành lập các nhóm zalo, facebook, trang thông tin của hội… và tập trung tuyên truyền qua các kênh này.

Đồng thời, Hội tập trung triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường để giúp các hộ HVND hoàn thành tiêu chí “thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, đổ rác và chất thải đúng giờ, đúng nơi quy định”. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Hội phối hợp tổ chức tập huấn cho trên 8.000 lượt HVND về các nội dung liên quan bảo vệ môi trường. Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của HVND, hội đã xây dựng trên 80 mô hình về công tác bảo vệ môi trường như: “Thôn, bản xanh, sạch, đẹp”, mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh, mô hình lò đốt rác gia đình. Cơ bản các hộ HVND đều chủ động di dời chuồng trại ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh; các loại chất thải, rác thải được phân loại, dọn dẹp sạch sẽ; đường làng, ngõ xóm được quét dọn thường xuyên, không còn tình trạng xả rác bừa bãi… Đây cũng là đơn vị được HND tỉnh đánh giá là tiêu biểu trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của HVND tham gia bảo vệ môi trường.

Ngoài những tiêu chí trên, các tiêu chí khác trong xây dựng GĐNDVH cũng được HVND tích cực hưởng ứng và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Có thể thấy, phong trào xây dựng GĐNDVH đã có sức lan tỏa sâu rộng trong HVND và trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình nông dân trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mỗi gia đình HVND.

Việc thực hiện tốt các phong trào trên góp phần giúp HND huyện luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. năm 2022, HND huyện Chi Lăng đã vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương HND Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm.

Nhật Anh