Kéo cắt tỉa đa năng của ông Lê Phước Lộc - Tiền Giang 

Được đăng : 22/03/2018
Kéo cắt tỉa canh đa năng được bà con cả nước rất ưa chuộng, dùng để tỉa cành có đường kính từ 10mm trở xuống, tỉa trái vô hiệu: sâu bệnh, trái bị đèo, da lu, da cám…, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái còn lại đạt tiêu chuẩn cho thị trường đem lại nguồn thu rất lớn cho bà con. Khi gắn vợt vào có thể dùng thu trái cây, giảm được công sức lao động và thời gian thu hoạch. Khi cắt đưa kéo lên cuối trái, tay phải bóp tay bóp của kéo, lưỡi và kẹp sẽ kẹp cuống trái đem xuống bỏ vô giỏ rất êm ái mà không trầy xước và không làm hao hụt trái.

ong-le-phuoc-loc-keo-cat-tia-da-nang

Nông dân thu hoạch trái cây bằng kéo cắt tỉa đa năng

          Là một nông dân nhiều năm gắn bó với ruộng vườn, ông Lê Phước Lộc ở ấp 5, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thấu hiểu những khó khăn của bà con khi chăm sóc, thu hoạch cây trái. Với tính cần cù, chịu khó và óc sáng tạo, sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã chế tạo thành công kéo cắt tỉa đa năng để thu hoạch trái cây, tỉa những cành vô hiệu ngoài tầm với trên cao và xa. Giải pháp sáng tạo của ông được đông đảo nhà vườn trong cả nước đón nhận, được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận và cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Hiện nay, cây kéo đa năng mang thương hiệu Phước Lộc do ông sáng tạo được sử dụng để làm rất nhiều thao tác trên cây ăn trái. Cấu tạo của kéo rất đơn giản: Thân kéo làm bằng ống hợp kim nhôm tròn fi 22, phần dưới có tay bóp bằng sắt fi 10, được cán hơi dẹt tạo lực mạnh hơn khi cắt. Cây fi 4.5 trong ruột ống có chức năng đẩy lưỡi kéo. Lưỡi kéo làm bằng thép bản dày 3mm có tính chịu lực cao. Chiều dài của kéo được ông chế tạo nhiều kích thước khác nhau (1,5m; 2m; 2,5m; 3m), phù hợp với mục đích của người sử dụng. Ngoài việc cắt tỉa, ông còn chế tạo thêm kẹp ngay đầu kéo để giữ trái khi thu hoạch.

Chiếc kéo được bà con quanh vùng rất ưa chuộng, dùng để tỉa cành có đường kính từ 10mm trở xuống, tỉa trái vô hiệu: sâu bệnh, trái bị đèo, da lu, da cám…, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái còn lại đạt tiêu chuẩn cho thị trường đem lại nguồn thu rất lớn cho bà con. Khi gắn vợt vào có thể dùng thu hoạch cam, quýt, nhãn, vải, chôm chôm, xoài, bưởi…, giảm được công sức lao động và thời gian thu hoạch. Khi cắt đưa kéo lên cuối trái, tay phải bóp tay bóp của kéo, lưỡi và kẹp sẽ kẹp cuống trái đem xuống bỏ vô giỏ rất êm ái mà không trầy xước và không làm hao hụt trái.

Chỉ với 200- 300 nghìn đồng cho 1 chiếc kéo, sáng tạo của ông Lộc đã góp phần đa dạng hóa công cụ, phương tiện lao động sản xuất, rất phù hợp với mô hình kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ, các nông trang trồng cây trái; góp phần hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa trong trồng trọt qui mô lớn. Sản phẩm giúp bà con đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất, giảm thiểu tai nạn do leo trèo để cắt tỉa, thu hoạch trái./.

Bà con liên hệ Ông Lê Phước Lộc, xã An Hữu, Cái Bè, Tiền Giang, điện thoại: 0903302238.

Ngô Văn
keocattiatrencaophuocloc10le-phuc-loc