00:00 Số lượt truy cập: 1138702

Lò hấp phôi nấm tự động sử dụng điện 3 pha 

Được đăng : 17/04/2020

 

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh hóa, thanh niên Lê Trọng Thiện luôn ước mơ được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với lòng đam mê, chịu khó, cần cù, vừa làm, vừa học hỏi, vừa tích lũy kinh nghiệm để xây dựng và phát triển mô hình sản xuất nấm, anh đã đi nhiều nơi kể cả trong và ngoài tỉnh Thanh hóa đã tham quan mô hình sản xuất nấm để áp dụng cho mô hình của mình. Ngoài việc đam mê sản xuất nấm, anh còn tìm hiểu chế tạo máy thiết bị tự động hóa quy trình trồng nấm. Đặc biệt năm 2017, trong chuyến đi tham quan xưởng sản xuất máy trồng nấm tại Trung Quốc được xem là bước ngoặt quan trọng. Tại đây, anh được tiếp cận với  dây chuyền sản xuất, tự động hóa sản xuất nấm và đó chính là cơ hội để anh thực hiện đam mê của mình. Trở về quê hương anh rủ một người bạn Nguyễn Hoàn cùng vay vốn để làm xưởng sản xuất. Sau nhiều lần thử nghiệm anh đã thành công khi những phôi nấm đầu tiên được trồng từ những loại máy do anh chế tạo ra. Đầu năm 2018, các loại máy đã hoạt động ổn định, tiếng lành đồn xa; nhiều công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh ngành nấm trên khắp cả nước đã đến ký hợp đồng đặt hàng. Để thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh, tháng 9/2018, công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thiết bị Công nghiệp Việt  được  thành lập. Tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng máy móc, đột phá trong khâu kỹ thuật nhằm tối ưu hóa dây truyền sản xuất nấm tự đông, khép kín  và Lò hấp phôi nấm tự động sử dụng điện 3 pha, máy đóng bịch nấm tự động trục ngang, máy trộn đa năng, máy phá bịch nấm thải và sàng mùn, máy sấy và băng tải tự động đã hoàn thiện và đồng bộ trở thành dây truyền sản xuất nấm. Lò hấp phôi nấm tự động sử dụng điện 3 pha có nhiều tính năng vượt trội so với các loại lò hấp khác có trên thị trường đó là:

Cấu tạo: Lớp trong cùng inox chống gỉ,Lớp cách nhiệt (bông thủy tinh) 5cm, Lớp tôn kẽm bảo vệ bên ngoài

Hệ thống giá kéo:

- Sức chứa 300 -400 bịch/giá giúp quá trình vận chuyển bịch phôi vào ra dễ dàng, nhanh chóng. Mỗi lò hấp có thể chứa từ 1000 - 4000 bịch phôi tùy theo quy mô sản xuất cảu mỗi khách hàng.

Công suất tiêu thụ điện

- Công suất lớn nhất đạt 32kw/h

- Công suất trung bình 18kw/h

Nguyên lý hoạt động: Cấp hơi trực tiếp: Sau 2h30 p buồng hấp đạt 100oC, thích hợp để hấp rất nhiều loại phôi cho chất lượng cao

lo-hap
Quá trình vận hành hoàn toàn tự động, không cần nhân công.

Cảm biến giúp tự động giảm công suất lò hấp khi đủ nhiệt và ngược lại giúp tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Hẹn giờ hấp theo mọi yêu cầu. Quá trình hấp một lượng nước hóa hơi bị hao hụt nên lò hấp sử dụng cảm biến chống cạn để cảnh báo và tiếp thêm lượng nước còn thiếu đến mức an toàn cho phép, nếu xảy ra hiện tượng thiếu nước đầu vào thì lò hấp sẽ ngưng hoạt động và không thể hoạt động lại cho đến khi đủ nước. Đây là yếu tố quan trọng để  chống chập cháy gây nguy hiểm, mất an cho con người và tài sản nhất là khi máy được vận hành vào ban đêm.

Có van xả khí lạnh và van xả áp khi cần. Lượng hơi phân bố đều khắp buồng hấp và được cấp ổn định liên tục. Kết cấu hoàn toàn có thể tháo rời giúp thuận tiện khi di chuyển vị trí. Kết thúc quá trình hấp phôi sau khoảng 8-10h liên tục (tùy cài đặt trước), phôi nấm được đưa vào phòng làm nguội và chờ cấy giống theo yêu cầu sản xuất.

Hệ thống giảm sát nhiệt độ, áp suất, thời gian hấp: Sử dụng đồng bộ hệ thống thiết bị cảm biến và đồng hồ đo chuyên dụng (Hanyoung AX4, Timer...), van xả áp tự động hoạt động theo yêu cầu của từng loại phôi nấm. Hẹn giờ hấp theo yêu cầu của từng loại phôi nấm giúp nâng cao chất lượng phôi sau khi hấp và chủ động được thời gian sản xuất.

Hệ thống cung cấp, bổ sung lượng nước hao hụt: Sử dụng cảm biến chống cạn, van từ và bơm chân không để tự động bơm thêm nước vào buồng cấp hơi khi lượng nước dưới mức an toàn. Khi đủ nước lò hấp lại hoạt động bình thường. Lượng nước bù liên tục mỗi lần một lượng nhỏ (15 lít) nên tránh việc hạ nhiệt độ, tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.

Vật liệu sử dụng: Lớp trong cùng sử dụng inox giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chống oxi hóa, không gây hoen gỉ trong quá trình hấp ở môi trồng ẩm và nhiệt độ cao. Lớp bông thủy tinh dày 6cm giúp cách nhiệt với môi trường. Thực tế khi nhiệt độ trong buồng hấp đạt 100oC thì qua lớp bông thủy tinh chỉ còn dưới 40oC, giúp hạn chế lượng nhiệt tỏa ra môi trường từ đó làm cho nhiệt độ tăng nhanh, hạn chế thất thoát, tiết kiệm lượng điện tiêu thụ. Sử dụng rong cao su non chuyên dụng của lò hấp để hạn chế tối đa thoát hơi từ cánh cửa và các mối lắp ghép buồng hấp.

Hệ thống giá chứa phôi: Sử dụng nhiều giá chứa phôi dạng kệ đứng kích thước (DxRxC: 1,45x0,43x1,6m), sức chứa từ 320-350 phôi nấm. Việc sử dụng giá kéo giúp linh động điều chỉnh được số lượng bịch hấp mỗi lần từ đó điều chỉnh được độ lớn của lò hấp cho phù hợp với quy mô từng trang trại cụ thể. Đồng thời việc sử dụng giá phôi xếp ngang, giúp việc cấy giống dễ dàng khi bịch phôi vẫn nằm trên giá, đỡ công vận chuyển trung gian giữa các khâu. Giá chứa phôi sử dụng bánh xe bằng gang đúc chịu nhiệt, ít hoen gỉ, xoay 360o nên dễ dàng di chuyển linh hoạt nên mặt nền bê tông cứng và nền trong của lò hấp, giúp quá trình chuyển phôi ra vào lò hấp dễ dàng và nhanh chóng.

Nhiệt độ hấp khuyến nghị từ 95 - 100oC trong khoảng thời gian hấp 10-12h liên tục tùy theo từng loại nguyên liệu sử dụng (mùn cưa, bả mía,vỏ lạc, cà phê, trấu, rơm rạ...). Việc chủ động linh hoạt được nhiệt độ và thời gian hấp qua cài đặt trên tủ điều khiển giúp người sản xuất sử dụng được các loại nguyên liệu khác nhau vào sản xuất, mỗi loại giá thể sẽ điều chỉnh mức nhiệt và thời gian tương ứng. Việc hấp ở nhiệt độ quá cao (lò hơi có áp suất cao) trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các chất dinh dưỡng trong bịch giá thể bị biến đổi, mất chất... làm giảm năng suất. Đồng thời ở nhiệt độ quá cao các loại bao bì PP, PE sẽ bị giãn nở quá mức khiến bịch giá thể bị ẩm từ môi trường hấp vào nguyên liệu, đồng thời các vết rạn, giãn nở của bao bì tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong gây hỏng bịch phôi. Từ đó giải pháp duy trì nhiệt độ hấp ở 100oC là thích hợp nhất. Thời gian hấp kéo dài từ 8-10h liên tục giúp việc thanh trùng đạt hiệu quả hơn do diệt được các loại nấm mốc,vi khuẩn, vi rút... còn tồn tại trong giá thể. Thời gian hấp dài cũng làm cho xenlulozo trong mùn cưa nhanh chóng chuyển thành các dạng đường dễ hấp thụ, các loại tinh bột (ngô, cám...) bổ sung thêm cũng “chín kỹ” tạo thành các loại đường cho tơ nấm hình thành và phát triển tốt hơn.

Địa chỉ liên hệ: Lê Trọng Thiện, Nguyễn Hoàn; Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa; SĐT: 0979477248.

VK