00:00 Số lượt truy cập: 2732273

Máy bay phun thuốc không người lái – cho mơ ước bay cao 

Được đăng : 15/08/2022
Ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường đại học, chàng sinh viên 9x Nguyễn Văn Thiên Vũ( quê huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có đam mê về công nghệ. Năm 2015, Vũ cùng nhóm bạn bắt tay thực hiện dự án khởi nghiệp, thành lập công ty nghiên cứu và phát triển (R&D) về công nghệ máy bay không người lái. Tuy nhiên, khi đó so sánh với sản phẩm cùng loại của các hãng sản xuất trên thế giới thì sản phẩm của anh Vũ không cạnh tranh được về giá, nên dự án phải tạm dừng. Anh đã đi làm việc cho một công ty công nghệ với mức lương cao, nhưng vẫn trăn trở với Drone, nên lại nghỉ việc quay về tiếp tục nghiên cứu.

thien-vu-ben-may-bay-nong-nghiep-t16

Thiên Vũ bên máy bay nông nghiệp T16

 

Không từ bỏ đam mê, năm 2018, Vũ và nhóm bạn tái khởi động dự án, thành lập Công ty AgriDrone Việt Nam mục đích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào đời sống, sản xuất nông nghiệp. AgriDrone Việt Nam trở thành đại lý được ủy quyền của DJI - hãng sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới. Chàng trai 28 tuổi, trở thành Giám đốc điều hành - CEO của AgriDrone Việt Nam

Vạn sự khởi đầu nan, để đưa máy bay ra ruộng là một hành trình không đơn giản, nhất là thời gian đầu tiếp cận giới thiệu Drone với  bà con nông dân. “Vào thời điểm này, việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc nghe có vẻ không đáng tin cậy. Sự chấp nhận của người nông dân đối với công nghệ này lúc đó rất là nhỏ. Chưa kể, vào thời điểm đó, công nghệ này đem lại cảm giác quá khác biệt, chẳng hạn việc sử dụng quá ít nước so với phun truyền thống khiến nhiều nông dân nghi ngờ”, anh Vũ cho biết.

Với bà con nông dân, lý thuyết mà nhóm Vũ trình bày nghe có vẻ khó mà thực hiện được. Nhất là khâu phun thuốc, bón phân hiện nay không chỉ đơn giản là nguyên liệu dạng lỏng mà còn ở dạng hạt, dạng cốm, bột.v.v. Hơn nữa có nhiều loại sâu lá quấn kén mặt dưới, ẩn phía sau mặt lá thì hiệu quả ra sao? Và đương nhiên khi thuyết phục được một số hộ mạnh dạn thử nghiệm công nghệ phun thì phải miễn phí và phải đợi hiệu quả sau một thời gian kèm theo một bảo đảm bồi thường nếu gây thiệt hại.

Sau khi thử sử dụng drone để phun thuốc trong 1 - 2 vụ mùa và thấy hiệu quả, hầu hết nông dân đều có niềm tin vào sản phẩm của AgriDrone. Số lượng khách hàng ngày càng tăng, đặc biệt ở Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang. Với những hộ nông dân mua drone, AgriDrone sẽ hỗ trợ nhân viên điều khiển, vận hành, hoặc tập huấn cho bà con tự vận hành. Nếu thuê dịch vụ của AgriDrone, nông dân sẽ trả phí theo diện tích phun thuốc. AgriDrone cũng bán sản phẩm cho hợp tác xã, công ty cung ứng dịch vụ để phục vụ bà con. Tùy theo nhu cầu của khách, AgriDrone cung cấp sản phẩm nhập khẩu, lắp ráp, tự sản xuất. Đến nay, sản phẩm Drone đã có mặt ở hơn 40 tỉnh, thành và được ứng dụng với trên 3 triệu ha cây trồng trong 3 năm, từ 2018 - 2021”, anh Vũ vui mừng cho biết.

Drone sử dụng đầu phun với hiệu ứng phun sương cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù, kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt, hạt thuốc có thể phát tán đều lên mặt trước và mặt sau của lá. AgriDrone Việt Nam có đội ngũ chuyên gia nông nghiệp tư vấn về các kỹ thuật. So với phương pháp thủ công và cơ giới, hiệu quả phòng dịch khi sử dụng công nghệ drone tăng 15 - 35 %, tiết kiệm 30% lượng thuốc sử dụng và 90% lượng nước tiêu thụ, giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Sau khi thành công bước đầu ở miền Tây, Năm 2019, AgriDrone thành lập trạm phun dịch vụ đầu tiên tại Thừa Thiên Huế, đưa những “chuyến bay drone” cất cánh trên những cánh đồng lúa quê hương miền Trung. “Không chỉ có phun thuốc, việc ứng dụng máy bay không người lái để gieo sạ hay bón phân cũng sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới”, Vũ chia sẻ.

Mục tiêu của Vũ là một nhà máy Drone lớn nhất Việt Nam sẽ được xây dựng ngay tại Thừa Thiên Huế, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, phục vụ trong nước và hướng đến khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, AgriDrone có kế hoạch IPO vào năm 2024, phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao lên tới 1.000 người vào năm 2025.

Trường Giang