00:00 Số lượt truy cập: 2150025

Máy cày lên luống đất 

Được đăng : 23/07/2021

 

Để hỗ trợ người nông dân làm đất, lên luống trồng hành, tỉa đậu và các giống hoa màu khác, anh Huỳnh Tiển ở thôn Tân Thanh, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã sáng chế ra chiếc máy cày vừa xới đất vừa lên luống. Máy gọn, tốn ít nhiên liệu, khi máy hoạt động mỗi đường cày sẽ tạo một luống, kích thước của luống tùy thuộc từng loại cây trồng; độ sâu cạnh của rãnh luống tùy thuộc vào từng loại đất; độ rộng của đáy rãnh khoảng 13 - 15 cm; độ rộng mép trên của luống khoảng 33 - 35 cm. Ngoài ra máy còn áp dụng để làm đất, xới đất, bừa đất và có thể làm cả ban đêm, do đó rất tiện ích cho bà con nông dân sản xuất nông nghiệp đúng thời vụ.

Cấu tạo chính của máy: máy cày lên luống phục vụ nông nghiệp để trồng các cây họ đậu, ớt, hành. Chiếc máy được lắp ráp từ máy của xe Honda cũ của Nhật hoặc các loại xe máy khác (công suất 9,5 CV), các loại sắt (V3, V4, V5, sắt hộp) để làm lưỡi lên luống, bánh lồng, khung cày (trạnh cày, gạt, chảo cày hình chóp nón). 

 

 

thang7

Máy cày lên luống

 

 Khi máy hoạt động, chảo cày lăn theo sau trạnh cày không cho đất rơi trở về rãnh và ép chặt đất hai bên luống. Gạt dùng để tải đất từ trước ra sau tạo mặt bằng của luống. 

Máy sử dụng tiện lợi, tốn ít nhiên liệu, với 1 lít xăng có thể cày được khoảng hơn 3 sào Trung Bộ (500 m2) trong 1,5h. Sử dụng máy sẽ giảm được chi phí làm đất 150.000 - 200.000 đồng/sào. Máy gọn nhẹ dễ dàng di chuyển, hai người là có thể khiêng máy xuống ruộng để làm. Ngoài ra, khi sử dụng máy bà con nông dân sẽ bớt được công lao động thủ công và giảm chi phí sản xuất. 

Máy của anh rất phù hợp với bà con nông dân vì giá thành rẻ, hiệu quả cao vì vậy máy không chỉ được sử dụng rộng rãi ở địa phương mà còn được bà con nông dân ở trong và ngoài tỉnh đặt mua để sử dụng. Mỗi năm, máy của anh bán ra thị trường hàng trăm chiếc. Bà con nông dân có nhu cầu mua máy của anh Huỳnh tiển có thể liên hệ số điện thoại của anh Huỳnh tiển: 0774434779.

 

                                                                                                        Tiến Trình