00:00 Số lượt truy cập: 2150033

Máy chà bột củ bình tinh 

Được đăng : 18/08/2021

 

Trong những năm qua, khi sản xuất bột bình tinh (hoàng tinh) từ củ bình tinh sau thu hoạch, người nông dân phải thuê nhân công chà bột theo dạng thủ công, mỗi ngày một người làm tối đa chỉ được 50 kg do vậy thời gian thu hoạch và tiêu thụ rất khó khăn. Cảm nhận được nỗi nhọc nhằn của người nông dân mỗi khi vụ mùa tới, anh Nguyễn Văn Phúngụ ấp An Hòa, xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sáng chế ra chiếc máy chà bột củ bình tinh với công suất đạt đến 2 tấn/ngày. Máy có cấu tạo gọn nhẹ, dễ sử dụng và phù hợp với khả năng tài chính của hầu hết bà con nông dân.

Trước đây, để chà được 1 tấn củ bình tinh thành bột người nông dân phải thuê đến 30 công lao động, với số tiền công phải trả 6 - 7 triệu đồng; sử dụng máy do tác giả Nguyễn Văn Phú sáng chế chỉ cần khoảng 1 triệu đồng. Hiện nay bột bình tinh được bán với giá 180.000 đồng/kg, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Chiếc máy chà bột bình tinh của tác giả đã giúp các hộ nông dân trồng bình tinh phấn khởi, thu nhập khá cao, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Máy giúp cho người nông dân đỡ vất vả khi phải lao động bằng tay chân, tiết kiệm thời gian, sức lao động.

 trinh12

 

Anh Nguyễn Văn Phú bên chiếc máy tự sáng chế

 Đến nay, bà con nông dân trên địa bàn xã cũng như các hộ nông dân trên địa bàn huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ và một số địa phương khác đã an tâm mở rộng diện tích trồng củ bình tinh để sản xuất bột. Hiện nay máy chà bột củ bình tinh của anh đã được nông dân của thị trấn Long Điền, thành phố Vũng Tàu, huyện Đất Đỏ và rất nhiều bà con nông dân đến tham quan và mua về sử dụng. 

Anh rất vui khi bà con đã tin dùng máy của anh phục vụ sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương mình và mong muốn có thêm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tốt hơn nữa, giúp bà con nông dân tăng cao năng suất, chất lượng hàng hoá nông sản và tạo được nhiều công ăn việc làm có thu nhập cao và ổn định trên chính mảnh đất quê hương mình.Độc giả quan tâm có thể liên hệ với anh Nguyễn Văn Phú theo số điện thoại: 0397972749.

 

                                                                                    Tiến Trình