00:00 Số lượt truy cập: 969653

MÁY CHÀ DẬP CÀ PHÊ QUẢ TƯƠI 

Được đăng : 03/12/2019

 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cơ sở, đơn vị, nhà máy sản xuất máy chà dập cà phê quả tươi, nhưng tất cả loại máy đó đều có hạn chế nhất định như: nhân sống, nhân nát, tốc độ chậm, quả cà phê thối không xuống được, thân máy quá cao, khi cà phê quả bắn tung toé, lắp đặt phức tạp, khi máy hỏng hóc không có linh kiện tự thay thế mà phải đem đến thợ sửa chữa,... tất cả những hạn chế nêu trên đều dẫn đến hậu quả là làm giảm chất lượng của cà phê và gây tốn kém chi phí, thời gian và công sức lao động.Từ thực tiễn tác giả Nguyễn Văn Ni, ở  Thôn 4, Hoà Nam, Di Linh, Lâm Đồng đã sáng chế ra chiếc máy chà dập cà phề quả tươi góp phần nào giảm được những rủi ro đó. Xin giới thiệu với bà con trong cả nước về sáng chế của Ông Nguyễn Văn Ni.

1. Tính mới của giải pháp:

- Tốc độ bóc vỏ cà phê nhanh hơn 100 bao trên giờ, cần 2 người thật khoẻ để bốc cafe lên cối và 1 ngừơi phải liên tục xoay chuyển máy kẻo đầy.

- Đối với cà phê thối hoặc dính từng mảng vẫn xuống bình thường chứ không cần dùng gậy chọc - ngoáy - bới - cào.

- Nhân và vỏ được tách đều hoàn toàn, không sống, không nát kể cả quả to nhỏ không đều.

- Cà phê sau khi bóc vỏ rơi khỏi máy với tốc độ rất nhanh nhưng không bắn bị bắn văng tung toé.

- Chiều cao cối thấp hơn mọi loại trên thị trường từ 10- 20cm, nâng cao bao cà phê sẽ dễn dàng hơn.

- Thân cối ôm sát ru - lô cối, không chứa hốc kín làm đọng xác cà phê gây thối mục cối.

- Thân cối cố định với thùng không dùng ốc, giúp tháo lắp vệ sinh rất nhanh.

- Tháo lắp vào giàn sắt xi bất kì cũng không cần dùng đến 1 con ốc mà vẫn tang đơ được dây cua- ro vô cùng tiện lợi.

- Mặt sàn siêu bền sẵn sàng chinh chiến với đá hay ốc vít.

2. Tính hiệu quả:

* Hiệu quả kinh tế:

Giá cả phải chăng, hợp lý. Sử dụng sản phẩm này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao: giảm chi phí sửa chữa, có linh kiện dễ mua, dễ thay thế, tiết kiệm chi phí nhân công, nâng cao chất lượng cà phê.

* Hiệu quả xã hội:

Chất lựợng cà phê nâng cao, đồng nghĩa uy tín sản phẩm và thương hiệu cà phê của Việt Nam được nâng cao trên thị trường thế giới, từ đó tác động ngược trở lại giúp ngành trồng và chế biến cà phê của Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của xã hội và các ngành kinh tế liên quan.

3. Khả năng áp dụng:

Máy chà dập cà phê quả tươi có khả năng áp dụng rộng rãi với tất cả các hộ nông dân, cơ sở, nhà máy thu mua và chế biến cà phê tại 5 tỉnh Tây Nguyên và các địa phương trồng cà phê trên cả nước.

ĐT