00:00 Số lượt truy cập: 2149959

Máy đánh vỏ khoai lang 

Được đăng : 21/10/2021

 

Do nhu cầu của thị trường sản xuất bánh khoai ở địa phương ngày càng tăng, các cơ sở sản xuất bánh khoai lang ở địa phương đều sử dụng băng tải để cán bánh, năng suất đạt 200 bánh/phút. Việc gọt vỏ khoai lang bằng tay với năng suất vài chục kilôgam khoai/người/ngày không còn đáp ứng đủ nguyên liệu cho máy cán hoạt động. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại máy gọt vỏ khoai mì, máy gọt vỏ khoai tây, máy gọt vỏ khoai lang song chỉ áp dụng ở công ty lớn vì là máy nhập khẩu theo dây chuyền công nghệ với kinh phí rất cao. 

Xuất phát từ nhu cầu của gia đình và bà con nông dân địa phương, anh Lê Công Đức ở thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã cải tiến từ chiếc máy “trộn hồ” thành chiếc máy đánh vỏ khoai lang. Qua nhiều lần cải tiến và hoàn thiện anh đã sáng chế thành công chiếc máy có thể đánh được trên 1 tấn khoai lang/ngày, máy vận hành đơn giản, dễ vệ sinh. Máy hoạt động không cần phải có nhân công đứng bỏ khoai lang liên tục hoặc phải canh máy, chỉ cần cho khoai lang vào một lần, máy chạy 15 phút thì tắt máy, đổ khoai lang ra. Mỗi mẻ đánh vỏ được 40kg khoai.

Cấu tạo chính của máy đánh vỏ khoai lang gồm: khung máy và thùng trộn. Thùng để đánh vỏ khoai lang ban đầu được cải tiến từ máy trộn hồ, hiện nay được làm bằng chất liệu inox 304 dày 4ly để chống gỉ sét khi tiếp xúc với nước và mủ (nhựa) khoai lang (thùng trộn hồ bằng sắt khi tiếp xúc với nước và mủ khoai lang sẽ gỉ sét); bên trong thùng có thiết kế bộ dao nhám để chà tróc vỏ khoai lang; trục quay và vòng bi được thiết kế nằm bên ngoài thùng.

Máy có chiều dài 1,2m, chiều  cao 1,5m, chiều rộng 1,2m, kích thước trên là kích thước cả khung máy. Riêng thùng đánh vỏ khoai lang có kích thước đường kính là 80 cm, cao 1m, đáy bo tròn. Máy sử dụng mô tơ chậm 3 pha 1 HP (30 vòng/phút, có thể thay thế bằng mô tơ 1,5HP chạy điện 1 pha).

Thiết kế của máy gồm các bộ phận truyền lực mô tơ, trục quay, bánh răng, dây xích, đều nằm phía sau không gây nguy hiểm cho người vận hành.

khoai-lang-2

Thùng đánh vỏ khoai lang

   

 

khoai-lang

 

Nguyên lý hoạt động của máy dựa trên cơ sở lực ma sát. Khi thùng đánh vỏ quay, khoai lang bên trong sẽ trộn, các củ khoai lang sẽ ma sát với nhau và ma sát với lớp nhám của vỏ thùng đánh vỏ, ma sát với bộ dao nhám bên trong nên các củ khoai lang sẽ bị tróc hết lớp vỏ. 

Hiệu quả của máy rất dễ vận hành, chỉ cần một nhân công, kể cả nhân công nữ vẫn vận hành tốt, vệ sinh dễ dàng, hoạt động ổn định. Một người trong một ngày có thể đánh được 1 tấn khoai lang sạch sẽ, tiết kiệm được 3 - 4 công lao động so với làm bằng phương pháp thủ công. Do đó, góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng khoai được đánh vỏ, đáp ứng nhu cầu sản xuất bánh khoai và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, tăng thu nhập của người sản xuất bánh khoai.

Máy đánh vỏ khoai lang của anh có hiệu quả thiết thực, giảm đáng kể công lao động, đồng thời tăng năng suất trong khâu gọt vỏ, đáp ứng nhu cầu sản xuất với số lượng nhiều.

Máy có thể áp dụng cho các hộ nông dân sản xuất bánh khoai lang ở xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và còn sử dụng để đánh vỏ khoai mì, khoai tây rất phù hợp cho bà con nông dân gọt vỏ khoai mì và khoai tây. Do máy có các công suất khác nhau, nếu hộ sản xuất nhỏ với 200 - 300 kg khoai lang/ngày cũng rất phù hợp. Nhờ vậy, sản phẩm của anh đã được nhiều hộ mua và sử dụng.

                                                                               

                                                                                                     Tiến Trình