00:00 Số lượt truy cập: 960827

Máy ép cám viên nổi quy mô trang trại 

Được đăng : 28/01/2019
Máy ép cám viên (cám nổi) EVAK – 300 của tác giả Phạm Anh Khoa – xóm 6, xã XuânTiến, huyện Xuân Trường , tỉnh Nam Định là giải pháp tốt cho nghành chăn nuôi hiện đại, là một lựa chọn cần thiết của người nông dấn hiện nay. Máy ép cám viên (cám nổi) EVAK – 300 là một loại máy được sử dụng để làm cám, tạo thức ăn trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với máy ép cám viên người nông dân có thể dùng những nguyên liệu sãn như: ngô, lúa, sắn, đậu tương…. Để ép thành những viên cám đậm đặc, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi cho sản phẩm chăn nuôi ngon, sạch. Giúp người nông dân có thể tự chế biến được các loại cám éo đủ dinh dưỡng mà không cần phị thuộc vào nhà sản xuất cám,

 

1.     Mô tả tóm tắt nội dung giải pháp, kết quả thử nghiệm.

Máy ép cám viên (cám nổi) EVAK -300 do công ty trách nhiệm hữu hạn Anh Khoa sản xuất theo mô hình trục ngang được thiết kế chuyên dụng để nghiền các nguyên liệu như: cám lúa mì, cám gạo,  ngô, lúa mì, thóc, đỗ tương, khô dầu, bột sắn, bột cá, xác mắn, bột thịt, cá tạp, rau, óc bươu vàng….làm cám viên chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm gà, lợn, vịt, trâu, bò,….

Máy ép cám viên (cám nổi) EVAK -300 được chạy bằng mô tơ điện có năng suất ép từ 300kg trong một giờ, với tốc độ quay 1.450 vòng/phút, giúp các hộ chăn nuôi có thể nghiền được lượng thức ăn cực lớn mỗi ngày; giúp bà con chăn nuôi tự chế biến ra cám viên tại nhà để làm thức ăn chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm, heo, gà, từ bột ngô, lúa, đậu tương…giúp người chăn nuôi tự sản xuất được thức ăn chăn nuôi không phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Từ việc nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất thử nghiệm thành công; công ty đã đưa vào sản xuất hàng loạt. Do đặc tính kỹ thuật của máy ép cám viên nổi EVAK -300 phù hộ với tập quán sản xuất, chăn nuôi của người nông dân Việt Nam, giá cả hợp lý, dễ vận chuyển, do vậy sản phẩm đã được thị trường ưa chuộng, đón nhận. Hiện nay, sản phẩm máy ép cám viên nổi EVAK – 300 đã có mặt ơe hầu hết các tỉnh trong cả nước.

2.     Điểm mới, điểm sáng tạo

Máy ép cám viên (cám nổi) EVAK -300 được thiết kế theo nguyên lý trục ngang: Không sử dụng nồi hơi mà theo cơ chế tự tạo nhiệt, do vậy đảm bảo được chất lượng của cám, cám không bị ẩm ướt do hơi nước, giúp người chăn nuôi bảo quản cám lâu hơn, bảo quản dễ dàng hơn; ngoài ra còng đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì không lo mất điện, chập điện do rò rỉ nước; giảm bớt tiêu thụ điện năng, giảm trọng lượng của máy. Máy ép cám viên nổi EVAK -300 không kén nguyên liệu, phù hợp với tát cả các nguồn nguyên liệu như: cám lúa mì, cám gạo, ngô, lúa mì, thóc, đỗ tương, khô dầu, bột sắn, bột cá, xác mắm, bột thịt, rau, ốc bươu vàng….là cám viên chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm gà, lợn, vịt, trâu, bò,….giúp người nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu có sẵn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của cám.

3.     Hiệu quả kinh tế - xã hội.

Với hộ chăn nuôi sử dụng máy ép cám viên nổi EVAK -300 để tự ép cám tại nhà có thể chủ động tính toán được chi phí đầu vào trong chăn nuôi từ việc tự tính toán chi phí sản xuất cám. Để sản xuất 1 tạ thức ăn  chăn nuôi chi khoảng 600 ngàn đồng; nếu có thể tận dụng các nguồn sẵn có ở địa phương và gia đình thì chi phí sản xuất có thể giảm rất nhiều. Trong khi đó nếu so với giá các loại cám viên trên thị trường thì giá cám tại các đại lý đã lên đến trên 1,2 triệu đồng/1 tạ. Nói một cách rõ hơn, một tạ cám tự làm bằng máy ép cám nổi EVAK -300 tại nhà chênh lệch khoảng 600 trên 600 ngàn đồng so với bao cám mua tại các đại lý. Do đó, nếu chăn nuôi theo hình thức tự sản xuất cám sẽ giúp giảm khoảng trên 50% chi phí khi đi mua cám. Từ đó tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi, giảm giá thành phẩm chăn nuôi, tăng lợi thé cạnh tranh. Đây là một giải pháp tuyệt vời giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, do năng xuất của máy, vì vậy có thể đáp ứng lượng lớn thức ăn cho số lượng lớn vật nuôi; đặc biệt phù hợp với mô hình chăn nuôi gia trại, trang trại…do việc máy chạy bằng động cơ điện nên giảm thiểu được việc ô nhiễm tiếng ồn và khí thải; tận dụng các nguồn sản phẩm dư thừa từ trồng trọt, từ tự nhiên (như: các hoa màu, nông sản, dễ khoai, lá rau, khoai lang, sắn, bèo…ốc bươu vàng, các loại cá tạp, xương lợn, xương trâu, bò….) sẽ được tận dụng triệt để để góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường; vật nuôi nhanh lớn, khỏe hơn, thịt ngon sạch, được giá hơi; không ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất. Chính vì những hiệu quả thiết thực ấy, việc trang bị máy ép cám viên cho mỗi hộ gia đinh,trang trại, gia trại chăn nuôi là rất cần thiết. Bên cạnh đó giá cả hợp túi tiền người dân mà vẫn đầy đủ những chức năng, công dụng của bộ máy ép cám công nghiệp.  

4.     Tình hình áp dụng, triển vọng áp dụng.

Do đặc tính kỹ thuật của máy ép cám viên nổi EVAK -300 phù hợp với tập quán sản xuất, chăn nuôi của người nông dân Việt Nam, giá cả hợp lý, dễ vận chuyển; do vậy sản phẩm đã được thị trường ưa chuộng, đón nhận. Hiện nay sản phẩm máy ép cám viên nổi EVAK -300 đã có mặt ở hầu hết các tỉnh trong cả nước.

Điện thoại của tác giả: 0915666628.

 

Đặng Thủy