00:00 Số lượt truy cập: 1875855

Máy thái rau, củ, quả kiểu đứng 

Được đăng : 24/06/2021

 

 

Sinh kế của người nông dân ở Hiệp Tân (Yên Thế, Bắc Giang) chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi nên nhu cầu về máy thái rau, củ phục vụ chăn nuôi rất lớn. Anh Trần Văn Phương là người có tay nghề được học khi còn trong quân ngũ, sau khi trở về quê hương đã trăn trở, nghiên cứu từ chiếc máy xay sinh tố rồi thiết kế ra máy thái rau, củ, quả kiểu đứng. Máy có độ an toàn cao hơn hẳn các loại máy thái nằm ngang đã bán trên thị trường. Máy giúp người nông dân thái các loại rau, củ, quả có ở địa phương phục vụ chăn nuôi. Máy dễ sử dụng, người dùng có thể điều chỉnh mức độ to, nhỏ theo ý muốn và giảm thời gian lao động. 

Cấu tạo của máy gồm 4 phần chính: Phần trên là một chiếc phễu lọc cao 50 cm, đường kính miệng 40 cm, đường kính đáy 15 cm gắn liền với đầu mô tơ. Phần dưới là một chiếc mô tơ điện. Phần bên trong gồm 2 lưỡi dao thép mỏng, dưới 2 lưỡi dao là 1 thanh gạt rau, củ, quả ra cửa thoát, phần cửa thoát có lắp bảo hiểm an toàn. Phần dưới cùng là thân máy được gắn trên giá đỡ 3 chân vững vàng.

 

trinh222

Anh Trần Văn Phương đang hoàn thiện chiếc máy do mình sáng chế  

Sử dụng máy để thái 50 kg dây, lá khoai lang chỉ mất 2 phút, trong khi thái thủ công (bằng tay) hết khoảng 1 giờ. Do vậy, khi sử dụng máy đã giảm bớt công lao động, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Máy giúp người chăn nuôi tận dụng được tất cả các loại rau, củ, quả để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, bổ sung dinh dưỡng và vitamin từ rau quả tươi; thức ăn được làm nhỏ hơn, gia súc, gia cầm dễ tiêu hóa nên nâng cao chất lượng nông sản cung cấp ra thị trường. 

Khi hoạt động, máy quay với tốc độ lớn, các sản phẩm rau, củ, quả đều có thể đưa vào từ trên xuống được thái nhỏ, nhuyễn, có thể trộn sống hoặc nấu chín cũng rất nhanh, thức ăn mềm dễ tiêu hóa cho gia súc, gia cầm và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Với những tính năng vượt trội, máy thái rau, củ, quả kiểu đứng của anh đã được nhiều người nông dân trong huyện và các huyện lân cận như: Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam mua về sử dụng. Trung bình mỗi năm gia đình anh bán khoảng 270 - 300 chiếc. Mong muốn của anh là cung cấp cho bà con nông dân chiếc máy chất lượng, hiệu quả, giá thành phù hợp góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Bà con có nhu cầu mua máy có thể liên hệ với anh Phương theo số điện thoại: 0367322176.

 

                                                                                                         Nhật Anh