00:00 Số lượt truy cập: 2512139

Máy thái thức ăn chăn nuôi dạng thô 

Được đăng : 12/10/2021

Nhận thấy quá trình băm, thái thức ăn chăn nuôi của bà con nông dân miền núi gặp nhiều khó khăn, anh Nguyễn Văn Ngọcthôn Nà Lạn, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã sáng chế ra chiếc máy thái thức ăn chăn nuôi dạng thô đối với cây chuối rừng, rau lang, cỏ voi,... Máy của tác giả đã nhận được sự ủng hộ cao của nông dân nhiều vùng, miền nhờ kết cấu, kiểu dáng gọn, nhẹ; sử dụng tiện lợi, an toàn, tiết kiệm sức người, thời gian. 

Cấu tạo chính của máy gồm khung máy: Sử dụng thép V4, được cắt thành đoạn ngắn theo kích thước định sẵn, có thể sử dụng động cơ điện hoặc động cơ xăng. Hộp máy, miệng máy, bản lề, khuy khóa: Sử dụng tôn 1,5 mm, sắt ống phi 40 x 6 mm, sắt đai 14 x 3 mm, ecu và bulong 8 x 3 mm, sắt phi 6 mm. Hộp máy, miệng máy được làm từ tôn tấm, được gia công thành hình hộp máy và miệng máy theo khuôn đã định sẵn bằng máy plasma chuyên dụng, sau đó tôn được uốn thành hình sao cho ăn khớp với nhau đến mức tối đa nhất; một số đai hộp máy và nắp máy được cắt theo khuôn mẫu có sẵn và uốn bằng máy uốn tự chế.

Bản lề được chế từ sắt ống 12 x 3 mm, có độ dài 2 - 4 cm và được gắn thành bộ với nhau bằng sắt phi 6 mm, được gắn tương ứng vào đai nắp máy và đai hộp máy ở trạng thái cố định và khóa nhau.

Khuy khóa: Tai nắp máy được cắt từ tôn 2,5 mm được tạo rãnh và gập mép, cố định vào đai nắp máy đối diện hướng bản lề; bulong 8 x 3 mm được hàn vào đai hộp máy sao cho ăn khớp với tai nắp máy; tai vít cố định được gia công từ sắt phi 6mm và hàn với ecu 8 bằng khuôn tự chế, sau đó được vặn vào bulong 8 x 3mm đã hàn trước đó để cố định chắc chắn nắp máy và hộp máy.

Dao thái sau khi được hàn cố định theo khuôn và được cho vào cân tâm và chỉnh bằng cách mài dần sao cho đạt độ cân bằng chuẩn nhất có thể. Dao được thiết kế gồm 1 cốt dao để định vị tâm dao bằng ống sắt phi 40 x 6mm; 2 gáy dao được thiết kế bằng tôn lá dày 2,5mm có chiều dài 25cm, chiều rộng 6cm; 2 má dao được làm bằng thép đặc biệt và được thuê làm theo mẫu do tác giả sáng chế được sản xuất tại làng nghề tại Phúc Sen, tỉnh Cao Bằng. 

 

thai-thuc-an

Tác giả đang kiểm tra các loại máy trước khi xuất xưởng

 

Hiệu quả kinh tế khi sử dụng máy đem lại gấp 30 lần năng xuất so với không sử dụng máy.

Phương pháp gia công máy đơn giản, khung sườn, hộp máy gọn và tốn ít vật liệu hơn so với một số máy đời cũ, chi phí ít nhưng đạt được mục đích mong muốn (thái nhanh và vật liệu thái ra thô, dập).

Hiệu quả xã hội: góp phần cơ giới hóa nông thôn, giảm chi phí lao động, giúp cho bà con nông dân tăng năng xuất lao động, phát triển kinh tế nâng cao hiệu quả đầu tư.

Máy do anh sản xuất đã bán trên thị trường rộng rãi khắp cả nước, được bà đón nhận rất nhiệt tình, sản phẩm vừa túi tiền bà con nông dân, dễ sử dụng và có hiệu quả cao. Cho đến nay anh đã xuất xưởng và cung ứng ra thị trường cả nước hơn 5.000 sản phẩm.

                                                            

                                                                                                   Tiến Trình