00:00 Số lượt truy cập: 960800

Máy tuốt đậu phụng đa năng, tiện ích và tiết kiệm 

Được đăng : 04/08/2019

 

Trăn trở với người nông dân quê mình mỗi khi đến mùa thu hoạch đậu phụng (lạc, đậu phộng) dothiếu công thuê mướn, rồi vụ Thu Đông thường mưa, thu hoạch không kịp thì đậu phụng bị úng lên mầm là bỏ. Ông Nguyễn Kim Chính ở thôn Thôn Đại Ân, Cát Nhơn, Phù Cát, Bình Định đã sáng chế ra Máy tuốt đậu phụng đa năng, tiện ích và tiết kiệm giúp nông dân giảm đáng kể công lao động và chi phí.

* Tính mới của giải pháp: Hiện nay trên thị trường có máy vừa thu hoạch vừa tuốt đậu phụng của Nhật Bản, nhưng sử dụng máy này buộc phải trồng đậu phụng theo quy trình hàng cách hàng, cây cách cây với khoảng nhất định, và giá mua máy gần 1 tỉ đồng, nên khó mà áp dụng tại Việt Nam. Một vài doanh nghiệp cơ khí trong nước cũng đã sản xuất máy tuốt đậu phụng, nhưng khi vận hành vẫn còn các nhược điểm như hạt đậu văng lung tung, hoặc tuốt không sạch… Sau nhiều lần cải tiến, máy tuốt đậu phụng do ông Chính sáng tạo chỉ cần 2 người vận hành, công suất từ 1 - 1,5 tấn trái đậu tươi/giờ, hiệu quả sử dụng cao, nhiều tiện ích.

Máy tuốt đậu phụng đa năng mới bao gồm các bộ phận như sau:

- Bộ phận cốt lốc và xách xi máy

- Bộ phận ru lô tuốt đậu

- Bộ phận lồng tuốt phụ

- Bộ phận sàn lắc

- Bộ phận trục xoắn

- Bộ phận quạt gió

2. Tính hiệu quả:

* Hiệu quả kỹ thuật:

Máy tuốt đậu phụng Kim Chính khá gọn, trọng lượng khoảng 50 kg, có gắn bánh xe, có thể kéo đi trên đồng ruộng, bờ ruộng hẹp. Hạt đậu sau khi tuốt sạch hạt lép, sạch các tạp chất, không tốn công làm sạch lại, thay thế được đáng kể công lao động, giúp tiết kiệm chi phí.

* Hiệu quả kinh tế:Máy tuốt đậu phụ đa năng tiện ích và tiết kiệm này 1 giờ tuốt được 1,5- 2 sàoTrung bộ ( sào 500 ), tiêu thụ hết 0,3 lít xăng A92 hay dầu Diezen. Thay thế giảm được 3 đến 4 công lao động trên 1 giờ. Vì 1 công lao động chỉ nhặt được  sào trong ngày, tiết kiệm chi phí đầu tư máy có giá thành thấp, chỉ với 15.000.000 đ/ chiếc, so với máy nước ngoài đắt gấp nhiều làn, giá thành phù hợp với túi tiền bà con nông dân.

Nếu người dân lặt đậu phụng bằng tay thì 1 sào mất 2 công lao động với số tiền 120 ngàn đồng/ngày. Nếu sử dụng máy, 1 giờ có thể thu hoạch 2 sào, giảm đáng kể công lao động và chi phí. Đó là chưa kể khi đến mùa thu hoạch mà thiếu công thuê mướn; rồi vụ Thu Đông thường mưa, thu hoạch không kịp thì đậu phụng bị úng lên mầm là bỏ. 

Máy giúp tiết kiệm chi phí sản xuất nhờ tăng năng suất và giảm nhân công lao động.

* Hiệu quả xã hội:Sản phẩm tiện ích và tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu lao động của người nông dân trồng đậu chuyên canh mạnh dạn mở rộng diện tích canh tác, giảm công sức lao động, chủ động trong việc thu hoạch đậu, tránh được mưa bão khi xảy ra ra khi đậu đã đến ngày thu hoạch, tránh được dịch hoạ thiên tai. Tăng được thời gian nghỉ ngơi của bà con nông dân.

* Khả năng áp dụng: Máy tuốt đậu phụng Kim Chính được bà con nông dân trong tỉnh và ở các tỉnh như: Đắk Nông, Đắk Lắk, Nghệ An, Thanh Hóa... ưa chuộng; liên hệ tác giả số điện thoại: 0914244969.

M.H