00:00 Số lượt truy cập: 1813294

Máy vun chân ấm mía 

Được đăng : 03/08/2021

Huyện Cù Lao Dung có diện tích trồng mía nguyên liệu lớn nhất tỉnh Sóc Trăng với bình quân mỗi năm xuống giống 6.500 - 7.000 ha. Nặng lòng với cây mía quê hương, đồng cảm với những khó khăn của người trồng mía. Anh Nguyễn Văn Nưngngụ ấp An Bình, xã An Thạch, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã mày mò, sáng chế ra chiếc máy vun chân mía hỗ trợ cho các hộ nông dân trồng mía không phải lo lắng về khâu làm đất và vun chân mía, để mía ít ngã, đổ, đạt năng suất cao.

Cây mía từ khi trồng đến khi thu hoạch phải cần tới 3 lần vun chân (xới đất, vun gốc mía): Lần đầu vun chân khi cây mía được 7 - 8 lá, lần hai khi cây mía đẻ nhánh có chồi rộ, lần ba khi cây mía được 3 - 4 lóng gọi là vô chân đạp. Vì vậy, trồng mía rất tốn chi phí thuê nhân công.

Máy của anh có kết cấu gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, trọng lượng máy 110 kg, được kết cấu giàn
xới đất đi trước rất an toàn cho người vận hành. Máy đáp ứng được nhu cầu của hộ trồng mía nhỏ lẻ hoặc phát triển cánh đồng lớn, phát triển kinh tế địa phương góp phần đáng kể vào công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững. Máy được thiết kế chạy bằng một bánh trước cho nên trên cùng một luống mía máy có thể xới đất vun gốc mía 2 hoặc 3 lần rất dễ dàng. Khi cần di chuyển sang ruộng khác chỉ cần gắn thêm 2 bánh xe.

Cấu tạo chính của máy vun chân mía gồm: sườn máy dùng sắt V4, chiều dài 100 cm, chiều rộng 20 cm. Bộ múc đất tự thiết kế 18 lưỡi, phía trước gắn một bánh răng có bộ phận để điều chỉnh độ nông, sâu. Tay lái dùng ống tuýp 27 cm được nối với phần thân mũi cho đến tay cầm tạo độ vững chắc cho máy. Sử dụng động cơ xăng Honda 13 mã lực.

 bai-trinh
Máy đang hoạt động vô chân ấm mía trên ruộng mía

 

Máy vun chân ấm mía công suất đạt 3.000 - 4.000 m2/ngày, tương đương với 10 công lao động. Áp dụng máy vun chân ấm mía giúp cho bộ rễ mía phát triển rất tốt, đất tơi xốp hơn, lưu gốc để vụ sau đạt năng suất cao hơn, giúp nông dân thu được lợi nhuận cao hơn.

Nếu như vun chân ấm mía bằng phương pháp thủ công thì đối với 1 công mía (1.000 m2) thì cần tối thiểu 3 công lao động (khoảng 800 nghìn đồng); trong khi đó nếu sử dụng máy của anh chỉ mất tối đa 200 nghìn đồng.

Sử dụng máy vun chân ấm mía trong chăm sóc mía sẽ đáp ứng sản xuất theo hướng sản xuất lớn, giải quyết khó khăn thuê nhân công lao động, giúp bà con nông dân trồng mía giảm được chi phí sản xuất hướng tới xây dựng nền kinh tế nông nghiệp phát triển toàn diện. 

Máy có thể áp dụng vào cánh đồng mía mẫu cho từng hộ nhỏ lẻ, giúp giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, giúp cho hộ nghèo có thể thuê máy với giá rẻ, giảm sức lao động, tăng thu nhập, có việc làm ổn định, giúp cho bà con nông dân trồng mía có lợi nhuận cao, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững.

 

Nhật Anh