00:00 Số lượt truy cập: 960783

MÁY XÚC LÚA VÀ NÔNG SẢN VÀO BAO 

Được đăng : 22/08/2019

 

Nhiều lần về quê thấy bà con nông dân rất vất vả trong quá trình phơi nông sản. Mọi công đoạn phơi bà con đều thực hiện thủ công, rủi mà ông trời đổ mưa xuống đột ngột, hàng tấn lúa bị ngâm nước, bà con phải đối mặt với nguy cơ thất thu. Có những sân phơi tập trung hàng nghìn tấn lúa, có nhiều HTX với hàng nghìn héc-ta trồng lúa, vào vụ thu hoạch rộ, lượng lúa lên đến chục, trăm nghìn tấn. Khối lượng lúa nhiều đến vậy nhưng công việc xúc lúa vào bao thường dùng sức người là chính, không có loại máy móc nào thay thế. Điều này khiến anh hết sức trăn trở và quyết tâm phải tạo ra một sản phẩm thay thế sức lao động chân tay cho nông dân. Nghĩ là làm, sau 2 năm mày mò nghiên cứu  Anh Hoàng Thanh Liêm ở ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, Thới Lai, Cần Thơ đã sáng chế ra chiếc máy xúc nông sản vào bao đã được anh hoàn thiện. Chiếc máy này góp phần giải quyết phần lớn các công việc sau thu hoạch, chống thất thoát, giúp nông dân có thể làm chủ được thời tiết bất lợi khi phải phơi nông sản trong mùa mưa bão.

*  Tính mới của sáng chế:Chế tạo máy xúc lúa và nông sản vào bao dựa trên các hệ thống cơ khí sáng tạo ra nguyên lý làm việc hữu hiệu tự động xúc lúa và nông sản cho vào bao. Có thể xúc ở nhiều dạng khác nhau: lúa chất thành khối, trên sân phơi, trên lò sấy ...

Tác giả đã sáng tạo được loại máy chuyên dùng đưa vào áp dụng thực tế mà từ trước đến nay chưa có loại máy như thế trong sản xuất nông nghiệp.

Mặt khác, sáng chế này còn có thể sử dụng cho các lò sấy, kho nông sản, khi cần vào bao bì. Ở những nơi mà nông sản có khối lượng lớn chất thành đống hình nón hay các dạng khối bất kỳ, máy cũng có thể xúc được vào bao bì một cách thuận lợi .

* Hiệu quả kỹ thuật: Máy xúc nông sản vào bao thao tác sử dụng dễ dàng, cơ cấu đơn giản nhưng mang lại năng suất cao. Bao gồm các bộ phận: Trục nan, khoan, động cơ, tay nắm + khung sườn, bánh xe dẫn, lưỡi gà, con lăn đỡ và bàn đỡ nông sản, máy xúc nông sản có thể vận hành bằng động cơ xăng hoặc dầu diesel.

Khi động cơ khởi động, trục nan quay các tấm xúc sẽ trực tiếp va chạm với các hạt nông sản, đẩy nông sản tì vào lưỡi gà và đưa chúng lên hộc khoan (hộc khoan có nhiệm vụ chứa tạm thời trước khi đi vào miệng khoan). Tại miệng khoan, các hạt bị trục xoắn nhận và đưa lên cao theo chiều xoắn trôn ốc của lá xoắn. Đến độ cao nhất định các hạt được thoát ra ngoài tại miệng thoát và đi vào bao chứa. Tất cả hệ thống làm việc nhờ động cơ điện 1 pha 220V.

Người sử dụng có thể điều chỉnh công suất làm việc của máy tùy theo nhu cầu.

Ngoài ra, máy cũng được thiết kế một tính năng đặc biệt, đó là khi người sử dụng không muốn tự vận hành máy có thể gạt cần số để máy hoạt động tự động.

Không chỉ sử dụng đóng lúa và các nông sản khác như ngô, đậu, cà phê… máy còn sử dụng được cho tất cả các hạt có kích thước tương đương.

* Hiệu quả kinh tế: Giảm chi phí sản xuất 100 lần; Giá xúc lúa thủ công: 30.000 đ/tấn/giờ còn đối với máy xúc 7 tấn/giờ mất 20.000đ nhiên liệu; Tăng năng suất 7 lần; giảm thời gian lao động đi 7 lần.

* Hiệu quả xã hội: Góp phần cơ khí hóa hiện đại hóa cho nông nghiệp, gải phóng sức lao động cho con người và giảm bệnh tật do lao động quá sức góp phần giảm đáng kể nhân công lao động và giảm giá thành sản phẩm

*. Khả năng áp dụng:Khả năng áp dụng rộng ở những nơi có trồng lúa, cà phê, ngô, ở các Hợp tác xã nông nghiệp, các công ty giống lúa và các lò sấy gia công và nhất là các hộ gia đình trồng lúa, cà phê, ngô ...

xuc-lua
Máy xúc lúa

Với những ưu điểm thiết thực, máy xúc nông sản của anh L
iêm đã giành được nhiều giải thưởng giá trị: Giải nhì hội thi sáng tạo KT Cần Thơ năm 2009, giải nhất tuần chương trình nhà sáng chế của VTV2 năm 2013, nằm trong danh sách đạt giải hội Thi STKT toàn quốc hội nông dân trung ương tổ chức năm 2015. Tại Techmart 2015, anh Liêm cũng đã ký được khá nhiều hợp đồng bán chiếc máy xúc nông sản này. Liên hệ với tác giả theo số điện thoại: 0975338898.


Văn Hùng