00:00 Số lượt truy cập: 2783613

Ngân hàng của Hà Lan tài trợ 90 triệu USD cho dự án sản xuất lúa bền vững tại Việt Nam 

Được đăng : 06/11/2023
Ngày 2/11, tại Trung tâm Samsung R&D – Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (LTG) đã ký kết và trao đổi Ý định thư Tài trợ gói tín dụng 90 triệu USD giữa LTG và Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp (Dutch Entrepreneurial Development Bank - FMO).

tin-thang-111

FMO là tổ chức tín dụng được xếp hạng AAA bởi cả 2 đơn vị đánh giá hàng đầu thế giới, Fitch và Standard & Poor’s, có chung định hướng hoạt động với LTG, đó là thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. FMO lựa chọn tài trợ cho LTG dựa trên quá trình xác minh thực tế theo chuẩn mực quốc tế về bảo vệ môi trường, ổn định xã hội, quản trị minh bạch (ESG). LTG lựa chọn nhận nguồn vốn FMO dựa trên sự ổn định về nguồn vốn và sự nhất quán trong định hướng phát triển nông nghiệp bền vững. Sự hợp tác của hai bên góp phần cải thiện đời sống nông dân, bảo đảm an ninh lương thực, huy động vốn tư nhân, tăng cường khả năng thích ứng khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính.

Được biết, FMO đã đồng thuận cấp hạn mức tín dụng 90 triệu USD (hơn 2.100 tỷ đồng) cho LTG. Khoản tín dụng này được cam kết sử dụng cho hai mục đích: tín dụng ngắn hạn dành cho các hạng mục tài trợ vốn liên kết sản xuất lúa gạo bền vững; tín dụng trung và dài hạn dành cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp gồm máy móc, kho chứa tại 10 nhà máy gạo của các thành viên trong hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời để nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng gạo cho LTG.

Để đạt được thỏa thuận ký kết giữ 2 bên, suốt 2 năm qua, FMO tiến hành liên tục khảo sát, thẩm định thông qua các đơn vị thẩm định quốc tế độc lập đối với LTG (2 tuần/đợt), 2 bên cũng đã có hàng trăm cuộc họp, thảo luận online.

Trong suốt gần 2 năm, chuyên viên của Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp của Hà Lan của FMO đã trực tiếp qua Việt Nam nhiều lần, ngoài ra các đơn vị thẩm định quốc tế độc lập đến Việt Nam 2 đợt (1 tuần/đợt) để đến các nhà máy của LTG ở các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, và hàng trăm cuộc họp online giữa hai bên.

Phía đối tác còn thực hiện phỏng vấn nhiều phòng ban bộ phận và tất cả chủ thể trong chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của LTG như nhân sự, nhân viên mua hàng, bộ phận HSE, logistic, hành chính, phân phối, lực lượng "ba Cùng", công đoàn, công nhân chính thức và công nhân thời vụ, nông dân, chính quyền địa phương, người dân xung quanh khu vực sản xuất.

Về phần mình, LTG cũng đã minh chứng được trên thực tế về việc áp dụng nghiêm ngặt các quy định lao động, sử dụng lao động trẻ em, bình đẳng giới, quy trình đánh giá nhà cung cấp, thủ tục đất đai, mức độ ô nhiễm môi trường, cải thiện đời sống người dân trong khu vực hoạt động…

Với nguồn tài trợ 90 triệu USD, LTG cam kết tiếp tục phát triển nông nghiệp bền vững bao gồm: cả các đối tác trong chuỗi cung ứng, nâng cao đời sống nông dân, xây dựng môi trường nông thôn đáng sống. Khoản đầu tư này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân mọi miền Tổ quốc, cho người tiêu dùng gạo trong nước, quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam và thế giới.

Mai Loan