00:00 Số lượt truy cập: 960807

Nghiên cứu chế tạo máy tách hạt ngô 

Được đăng : 13/04/2019

 

Sinh ra ở Bắc Giang, một vùng sản xuất chuyên thâm canh cây ngô, sau khi ngô thu hoạch bắp về chuyển sang công đoạn tách hạt tốn rất nhiều công lao động của con người; bởi vì chỉ tách hạt bằng tay, hoặc bằng công cụ thô sơ. Nếu mua máy tách hạt ngô tốn nhiều tiền không có khả năng mua, mặt khác do máy công suất lớn cũng không phù hợp với quy mô hộ gia đình và trang trại. Qua tìm hiểu thực tế trên thị trường có nhiều máy của Trung quốc, của các kỹ sư Việt Nam chế tạo, giá thành cao, dùng nhiều vi mạch điện tử, điều khiển khó, nhất là khi hỏng hóc sửa chữa thay thế phụ tùng rất phúc tạp và tốn kém. Từ đó Ông nhẫn đã nghiên cứu sản xuất ra chiếc máy tách hạt ngô có công suất phù hợp với quy mô hộ gia đình và trang trại, hợp túi tiền của người mua. Máy vận hành đơn giản, dễ sử dụng, sửa chữa thay thế phụ tùng rất dễ dàng. Máy gồm 4 phần chính:

 

may-te-ngojpg

                                                                                 Máy tẽ ngô

+ Buồng đập:

Buồng đập rộng 25 cm, dài 35 cm giữa có quả lô rộng 9cm, dài 30 cm, có trục quay gắn với puly của động cơ bằng dây curoa. Xung quanh quả lô có sàng đũa bao quanh ½ quả lô.

+ Hệ thống sàng rung:

Đặt bên dưới sàng của buồng đập để loại bỏ những mảnh cùi ngô bị vỡ khi máy tách hạt.

+ Quạt gió.

Gồm có 3 cánh, nhằm thổi sạch tạp chất như: bụi, mày ngô, mảnh cùi bị vỡ, để hạt ngô sau khi tách thu được sạch.

+ Động cơ: dùng động cơ 1 pha, 2,2 KW.

Tính mới:

Máy có thêm sàng rung làm sạch hạt ngô, máy chạy êm, thiết kế gọn nhẹ, sản phẩm làm ra chất lượng cao, tốn ít điện năng.

Hiệu quả kinh tế:

Tăng năng suất lao động, giảm giá thành hạt ngô, giảm hao hụt sau thu hoạch, 1 giờ có thể tách được 500 kg ngô.

Hiệu quả kỹ thuật:

Máy được thiết kế đồng bộ, chắc chắn; cỗ máy có trọng lượng nhẹ (35 kg) dễ vận chuyển, kỹ thuật chính xác, làm giảm thất thoát sản phẩm sau thu hoạch, giảm sức lao động cho con người.

Hiệu quả xã hội:

Sử dụng máy tách ngô này lao động của con người được thay thế, độ an toàn cao, nâng cao thu nhập cho người sản xuất ngô; tạo điều kiện áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp, tạo ra sức cạnh lớn. Với giá thành hạ phù hợp với người mua nên máy tách hạt ngô đã được nông dân mua nhiều. Địa chỉ liên hệ: Nguyễn Văn Nhẫn, Đt: 0964092796