00:00 Số lượt truy cập: 960885

Nhà nông sáng tạo Chế phẩm diệt ruồi vàng 

Được đăng : 13/04/2019Nguyễn Văn Khương, Thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng,

 huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; Đt0984250176

 

Xuất phát từ thực tế hiện nay tại Bắc Giang, nhiều hộ trồng bưởi, cam canh, ổi lê, táo lê Đài Loan, mướp đắng, mướp hương luôn bị ruồi vàng hại quả, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả. Nếu dùng bao trái thì rất tốn kém; nếu dùng thuốc hóa học để phun diệt thì vừa tốn kém, vừa độc hại cho con người; Sau 14 năm nông dân Nguyễn Văn Khương đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm diệt ruồi vàng hại quả.

Khởi nguồn từ việc tự nghiên cứu đưa ra áp dụng cho chính hộ gia đình của mình với diện tích 7000 m2 trồng su su và mướp đắng từ năm 2005 - 2019. Sau nhiều lần thử nghiệm trên diện tích trồng rau, chế phẩm này đã được thử nghiệm trên vườn cây ăn quả của nhiều hộ trong địa phương. Hiệu quả diệt ruồi và phát huy tác dụng. Đến nay, chế phẩm diệt ruồi vàng đã có mặt trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Nguyên liệu: Gạo nếp thơm,lúa mạch, một số trái cây có mùi thơm quyến rũ và độc dược thảo mộc: Rotenon,Tephrosin và một số thành phần khác.

Sau khi có đủ nguyên liệu tiến hành ủ lên men ở nhiệt độ 320C trong 15 ngày, chuyển sang xay nhuyễn và ủ tiếp ở nhiệt độ 250C đến khi hết khí, khi đó chuyển sang đóng chaio bảo quản đem tiêu thụ.

Sử dụng: Chuẩn bị khay xốp hoặc nhựa treo sẵn trên cây, mỗi cây 1 khay.

Lấy chai chế phẩm lắc đều sau đó đổ chế phẩm ra thìa vẩy lên khay; ruồi vàng ngửi thấy mùi thơm đến ăn  sẽ chết. Thời gian đặt mồi bả bắt đầu từ tháng 3 âm lịch.

Đối với chế phẩm này có thể áp dụng trên tất cá các loại cây trồng bị ruồi vàng hại quả đều cho hiệu quả cao, giá thành hạ.

Bài toán so sánh như sau: 200 gốc bưởi dùng: - Chế phẩm hết 200.000đ
             - Túi bao trái hết 20.000.000.

           Với 200 cây bưởi tiết kiệm 19.800.000 đồng.

Từ kết quả cho thấy, sử dụng chế phẩm này tiết kiệm chi phí tiền, công lao động, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng nông sản, tạo sức cạnh tranh cao trên thị trường, mang lại thu nhập cao và ổn định cho người sản xuất.

Sử dụng chế phẩm diệt ruồi vàng rất thân thiện với môi trường, sản xuất đảm bảo an toàn sinh học, không gây độc hại cho môi trường vật nuôi, cây trồng; đặc biệt sản phẩm này được áp dụng cho sản xuất tiêu chuẩn cao như Globalgap, Organic…..

Hiện nay rất nhiều người mua và sử dụng mang lại hiệu quả; mỗi năm cơ sở sản xuất trên 3000 lít chế phẩm để phục vụ cho người sản xuất.