00:00 Số lượt truy cập: 2783673

Nông dân Bình Định sáng chế, cải tiến máy nông cụ phục vụ sản xuất 

Được đăng : 24/08/2023
Về thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định hỏi anh Nguyễn Thanh Lâm ai cũng biết, anh nông dân đã sáng chế, sáng tạo ra nhiều dụng cụ, thiết bị kỹ thuật máy nông cụ có tính ứng dụng cao, hỗ trợ giảm nhẹ sức lao động, nâng cao hiệu quả canh tác, được nhiều hộ dân học tập.

lam

Máy xới đất anh Lâm chế tạo từ động cơ xe máy cũ

 Xuất thân từ nông dân thứ thiệt, trong quá trình sản xuất, anh Lâm tự mày mò nghiên cứu chế tạo ra những chiếc máy nông cụ từ những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi. Sáng kiến đầu tiên của anh Lâm là chiếc máy xới có thể vừa làm tơi đất, rạch luống và dọn sạch cỏ. Chiếc máy nhỏ gọn, được thiết kế chạy bằng xăng với động cơ xe máy. Sau nhiều lần tinh chỉnh, cải tiến, đến nay anh Lâm đã hoàn chỉnh chiếc máy. Theo anh Lâm, chiếc máy này có thể giảm được rất nhiều sức người, hiệu quả lao động tăng gấp 4 - 5 lần so với sức của một người.

Học các của bà con người Thái vùng Tây Bắc lấy nước từ suối lên ruộng bằng những chiếc cọn nước, anh cũng chế tạo chiếc guồng nước để đưa nước chảy từ kênh thủy lợi lên đên rượng  nhà mình với khoảng cách 200 m để tưới tiêu. Dùng guồng nước này, riêng gia đình anh mỗi vụ sản xuất có thể tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng cho khoản chi phí máy bơm. Thấy mô hình này của anh Lâm hiệu quả, tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức, nhiều hộ bà con nhờ anh tư vấn giúp và làm theo để đưa nước tưới về ruộng.

lam-2

Chiếc guồng nước do anh Lâm chế tạo đưa nước tưới từ kênh thủy lợi lên đồng cách xa 200 m

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn - ông Trần Văn Lượng cho biết: Anh Nguyễn Thanh Lâm là một nông dân có niềm đam mê sáng tạo, nhiều sáng kiến trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do đó trên cùng một diện tích, sản lượng và chất lượng nông sản của anh Lâm như lúa, bắp đậu phộng luôn đạt năng suất cao hơn so với các ruộng trong vùng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi. Trong thời gian tới, các sáng kiến, cải tiến  kỹ thuật nhà nông này của anh Nguyễn Thanh Lâm được Hội Nông dân xã Bình Tân làm thủ tục, hồ sơ đăng ký dự thi Hội thi “ Sáng tạo nhà nông toàn tỉnh Bình Định” năm 2023.

Trông sản xuất, anh Lâm là người biết áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào trong trồng trọt, chăn nuôi. Anh ủ chua phế phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn vỗ béo đàn bò 10 con và nuôi gà thả vườn của gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với phương thức vỗ béo bò gối đầu, sau trừ chi phí, anh Lâm có lãi ròng từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng/ năm từ bán bò. Nguồn phân bò anh dùng ủ nuôi trùn quế làm thức ăn cho đàn gà. Từ đàn gà thịt bình quân 1.000 con/lứa, anh Lâm nuôi 4 lứa/ năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Lâm có lãi ròng 120 triệu đồng/ năm.

Thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chích sách pháp luật của Nhà nước, tham gia đầy đủ các phong trào đóng góp các loại qũy do địa phương phát động. Anh Nguyễn Thanh Lâm vừa làm giàu cho gia đình, vừa đóng góp một phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, anh là một tấm gương sáng cho bà con noi theo.

Loan Dương