00:00 Số lượt truy cập: 1267828

Nông dân đam mê chế tạo máy sản xuất nông nghiệp 

Được đăng : 13/03/2020

Những ngày đầu xuân, chúng tôi có dịp về thăm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và kỹ thuật trồng rau hữu cơ của anh Huỳnh Kim Toàn, 56 tuổi, ở tổ 23, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

Anh Toàn cho biết, mình là dân kỹ thuật mà, bao nhiêu năm làm kỹ sư chế tạo máy công tác tại nhà máy thủy điện Trị An trên sông Đồng Nai; nhớ hồi ấy mình là công nhân chuyên chế tạo ra các loại máy thủy điện đa mục tiêu, công trình còn đảm bảo nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ cho nông dân. Bây giờ về sinh sống tại địa phương, đất đai thì eo hẹp nhưng thấy nông dân mình sản xuất còn thủ công quá. Được Hội Nông dân phường Khuê Mỹ đề nghị chính quyền địa phương cho mượn hơn 3.200 m2 đất khu dự án chưa triển khai mình bắt tay vào dọn dẹp và sản xuất rau hữu cơ.

 

 anh1

Ảnh: Ông Toàn bên vườn rau

 

Để đầu tư sản xuất xây dựng mô hình trồng các loại rau sạch bằng phân hữu cơ như bánh dầu, phân vi sinh; để giảm bớt sức lao động, không cần phải sử dụng nhiều lao động, mình tạo ra dây chuyền sản xuất tương đối đa chức năng này, bao gồm: tưới nước, xới đất, gieo hạt, bón phân, vận chuyển sản phẩm… với kiến thức đã được học tại nhà trường, mình mày mò mua các loại thanh sắt điều chế, tận dụng các vận dụng bỏ đi, thùng đựng nước…chi phí đầu tư xây dựng mô hình này từ dây chuyền sản xuất và gieo trồng các loại rau xanh sạch này chi phí hết gần 1 tỷ đồng, anh Toàn cho biết.

Nhìn những luống rau: cải cay, xà lách, tầng ô, rau húng… xanh mướt được trồng thẳng tắp, anh đang thu hoạch để vợ đem ra chợ bán, anh Toàn hồ hỡi khoe, thời tiết khu vực miền trung mình nắng nóng rất khắc nghiệt; trồng rau, cỏ thì khâu chăm sóc, tưới nước là quan trọng nhất; để đỡ tốn kém thời gian công sức, trong dây chuyền sản xuất mình tạo ra lập trình hẹn giờ, tự động, điều chỉnh qua máy di động, dây chuyền sẽ thao tác và thực hiện các chức năng mà mình mong muốn.

Khi trồng các loại rau xanh sạch này, tôi chỉ sử dụng các loại phân: bánh dầu ủ vi sinh để giảm bớt độ hôi thối và phân hữu cơ vi sinh; lao động không cần phải nhiều, mình tôi có thể tự điều khiển cho dây chuyền xới đất, gieo hạt, tưới nước, bón phân…tạo ra các khu vực trồng rau khác nhau và xuống giống đúng thời gian hợp lý để thuận tiện chăm sóc, tưới nước, bón phân và thu hoạch; dùng lưới che giảm nhiệt độ và các loại sâu rầy xâm hại đến rau…Cứ một ngày tôi thu hoạch các loại rau sạch bán và thu được gần 1 triệu đồng; anh Toàn phấn khởi khoe.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội Nông dân phường Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn) cho biết, anh Huỳnh Kim Toàn là một nông dân thực thụ, hết sức năng động, sáng tạo và có đam mê về xây dựng mô hình sản xuất rau sạch hữu cơ gắn với công nghệ cao giữa lòng đô thị, đây là một việc làm mới, mô hình mới ở địa phương, sắp đến chúng tôi sẽ vận động một số nông dân trong phường đến học tập, tham gia sản xuất và hướng dẫn tạo điều kiện cho anh Toàn các thủ tục thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã; đề nghị chứng nhận rau đạt tiêu chuẩn VietGAP và đầu ra tiêu thụ nguồn rau sạch do anh Toàn sản xuất ra.

                                                          Phạm Văn Tiến (HND TP Đà Nẵng)