Nông dân Thủ Thừa sáng tạo máy phun vôi 

Được đăng : 18/04/2018
Vôi rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên từ trước đến nay chúng ta vẫn phải dùng thủ công rải bằng tay. Hạn chế của việc này là vôi nóng làm kích ứng da, tốn nhân công, rải không đều, không bón được lên cây…, làm hạn chế tác dụng của vôi. Anh Trần Trọng Đức ở ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã sáng tạo ra máy phun vôi, khắc phục được nhược điểm của phương pháp rải vôi thủ công là tốn công, người rải tiếp xúc gần với vôi không thể rải ở những vị trí trên cao.

Máy phun vôi do anh Đức chế tạo gồm các bộ phận: máy phun thuốc 2 thì hoặc 4 thì, thùng phun vôi, đầu bò quạt vôi, cần phun thẳng, cần phun bừa dài. Vôi bột được cho vào thùng chứa vôi (3,5kg), khởi động máy xăng để vận hành đầu bò quạt vôi. Vôi được phun bằng hai loại cần: cần phun thẳng và phun bừa. Cần phun thẳng, khoảng cách phun là 6,5m còn sử dụng cần phun bừa có thể phun một đường dài 7,5m. Sáng tạo của anh đã tạo ra loại máy phun vôi nhanh, lượng vôi đều, hiệu quả, an toàn cho người sử dụng đặc biệt có thể phun vôi trên những cây trồng cao, những vị trí khuất bên trong lá. Chế tạo thùng chứa vôi có bộ phận điều chỉnh vôi ra nhiều ít và lò xo chống nghẹt vôi, bộ phận đầu bò chứa cánh quạt để quạt vôi, kết hợp với máy phun thốc để tạo ra máy phun vôi.

Một khách hàng sử dụng máy phun vôi của anh cho biết: Năng suất gấp 10 lần so với phương pháp thủ công. Chi phí chế tạo máy mới không cao khoảng 4 triệu đồng/máy. Nếu tận dụng honda sẵn có thì chi phí chế tạo là 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/máy.

Việc sáng tạo ra máy phun vôi đã giảm công lao động, giải quyết được tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp. Hạn chế tiếp xúc giữa hóa chất với con người, phun vôi lên những cây trồng cao, những vị trí khuất để khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh. Người dùng máy dễ dàng sử dụng trong việc vệ sinh đồng ruộng, chuồng trại, ao hồ. Máy giúp cải tạo đất, diệt mầm bệnh tồn dư nằm dưới lớp đất sâu, hạ phèn, hạn chế ngộ độc hữu cơ, phòng trừ một số đối tượng dịch hại trên cây lúa, đặc biệt phòng trừ bệnh ở lá lúa do vi khuẩn trong các tháng mùa mưa; khử trùng tiêu diệt mầm bệnh cho cây trồng nhất là đối với cây ăn quả./.

BBT