Nông dân Việt Yên sáng tạo 

Được đăng : 14/03/2018
Là hộ gắn bó với nghề trồng chè từ lâu, ông Nguyễn Ngọc Sỹ ở thôn Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hiện đã có trên 2 ha chè. Trong quá trình sản xuất, ông luôn tìm tòi, sáng tạo để cải tiến nông cụ, giảm sức lao động cho con người. Ông đã cải tiến máy làm đất, làm cỏ đa chức năng do Trung quốc sản xuất thành máy xới, băm cỏ thay thế cho lao động thủ công. Giải pháp này được đánh giá có tính sáng tạo, ứng dụng cao và đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2013-2015.

Ông Sỹ cho biết, năm 2012, ông đầu tư mua máy làm cỏ nhưng khi đưa vào vận hành tại vườn chè, máy rung lắc mạnh, khó điều khiển và tốn sức, không sạch cỏ còn làm bật gốc cây. Nghiên cứu kỹ, ông phát hiện ra nhà sản xuất thiết kế bánh lồng gắn với lưỡi xới không phù hợp. 

Ông đã mày mò cải tiến kích cỡ bánh máy, số lượng, góc độ lắp đặt lưỡi xới và tạo ra chiếc máy mới gồm 2 bánh lồng, 18 lưỡi xới răng hoạt động hiệu quả. Chế tạo thành công bộ bánh lồng, lưỡi xới, băm cỏ mới có góc độ, chiều dài, hình dáng lưỡi xới lắp được trên máy làm đất, làm cỏ đa chức năng do Trung Quốc sản xuất, giúp cho máy vận hành dễ dàng, hiệu quả băm, xới cỏ cao. Máy xới, băm sạch cả rễ và cỏ dại lên khỏi mặt đặt. Cỏ không bị cuốn vào lưỡi xới, làm cho đất tơi xốp.

Từ khi dùng máy làm cỏ cải tiến, gia đình ông chỉ cần mua dầu nhớt, thuê một nhân công vận hành máy trong 3 ngày liên tục là toàn bộ diện tích chè đã sạch cỏ dại, tiết kiệm được 40 triệu đồng mỗi năm so với trước. Loại máy này có thể áp dụng cho ruộng trồng màu, cây ăn quả ở nhiều địa hình.

Ông Sỹ nói thêm, sau khi sử dụng máy xới cỏ thì chi phí cho việc xới cỏ trên diện tích chè của gia đình giảm hơn 10 lần so với thuê lao động thủ công trước đây. Việc xới bằng máy đảm bảo xới cỏ kịp thời vụ, thay thế lao động thủ công bằng máy móc và không phải sử dụng chất hoá học để trừ cỏ, góp  phần bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khoẻ cho ngừơi lao động. Máy có khả năng áp dụng không những hiệu quả trên cây chè mà đã áp dụng làm cỏ cho 1 số cây màu khác như cây ngô, ớt, cây ăn quả,.. cho các hộ trên địa bàn lân cận và nhất là các vùng sản xuất chuyên canh các loại rau, cây công nghiệp, cây ăn quả hàng hoá có diện tích lớn./.

BBT