00:00 Số lượt truy cập: 2594502

Nuôi giun quế bằng bịch nấm thải loại 

Được đăng : 20/10/2021

 

Giun quế (trùn quế) là loại thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi, nhất là trong chăn nuôi gia cầm, cá và một số con nuôi khác. Sau khi khai thác nấm, số lượng bịch nấm thải loại (bã nấm) gây ô nhiễm môi trường. Anh Nguyễn Văn Huy ở thôn Thuận, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã thử nghiệm nuôi giun quế bằng bịch nấm thải loại, quá trình thực hiện giải pháp đã giúp gia đình tác giả vừa xử lý được vấn đề về môi trường, hạn chế ô nhiễm, lại vừa cung cấp thức ăn cho chăn nuôi, phân giun đem trồng rau, hoa và cây cảnh.

Chuẩn bị luống, chất nền nuôi giun: làm luống nuôi giun có chiều rộng 1,2 - 1,5 m, chiều dài tùy theo diện tích cần nuôi, thành luống cao khoảng 30 cm, bố trí các luống cách nhau 70 cm để dễ chăm sóc; nền luống nuôi giun đổ bê tông mác thấp; sử dụng mái che cho các luống nuôi bằng vật liệu mát.

Để nuôi được giun quế sử dụng bã nấm thải loại trước tiên cần bóc bỏ bao nilông rồi rải vào nền luống nuôi giun dày 15 - 20 cm, san đều, tưới ẩm, nên sử dụng chế phẩm EM tưới vào ngày đầu để nhanh hoai mục bã nấm; nên rải trước khi cho giun vào 5 - 7 ngày. 

Thả giun giống: Khi mua giống hoặc chuyển giống từ chỗ đang nuôi sang chỗ nuôi mới tốt nhất sử dụng ở sinh khối (có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng giun và cả sinh khối mà giun đang sống quen) để khi thả giun không bị “sốc” với môi trường mới và hồi phục, sinh sản nhanh. Khi thả giống bằng cách rải sinh khối vào luống nuôi theo một đường thẳng dọc theo luống, giữ mặt luống. Thời gian nên thả vào buổi sáng, sau 5 - 7 phút thả kiểm tra nếu thấy giun chui xuống sâu là được, quan sát trên mặt luống nếu còn con giun nào ngọ nguậy trên mặt thì nhặt bỏ đi. Cần che phủ mặt luống để tạo bóng tối cho giun lên mặt luống ăn thức ăn, đồng thời giữ độ ẩm cho luống nuôi; thường xuyên tưới ẩm cho luống nuôi, mùa hè tưới 2 - 3 lần/ngày; mùa đông tưới 1 lần/ngày (nếu trời hanh thì  tưới 2 lần/ngày); hằng ngày theo dõi nếu thấy kiến thì phải tiêu diệt, che xung quanh để tránh gà, ếch, chuột,...

Nuôi giun quế bằng bã nấm loại thải đem lại hiệu quả kinh tế cao, việc nuôi giun quế lại rất đơn giản không cần nhiều kỹ thuật, có thể tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn như bã nấm thải loại. Thời gian thu hoạch phụ thuộc vào mật độ thả, điều kiện nhiệt độ; thường 2 - 3 tháng có thể thu hoạch được. Nếu sử dụng 1 tấn bã nấm nuôi giun quế thì sau khi trừ chi phí sẽ lãi khoảng 9 triệu đồng. Giải pháp này vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa xử lý được môi trường.

Giải pháp của anh đã được bà con nông dân sản xuất nấm ở địa phương áp dụng và có thể áp dụng cho tất cả các hộ trồng nấm chăn nuôi giun quế để xử lý chất thải. Tác giả mong muốn ở nơi đông dân cư như thành phố, mỗi hộ nên có 1 chậu giun quế để xử lý rác thải hữu cơ; sau đó có thể dùng giun quế làm mồi câu, thức ăn cho chim, cá cảnh; phân giun thì đem trồng hoa, cây cảnh vừa vệ sinh sạch sẽ cho gia đình, vừa bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Bà con có nhu cầu trồng nấm có thể liên hệ với anh Huy theo số điện thoại: 0982675318.

 

                                                                                 Nhật Anh