00:00 Số lượt truy cập: 2709595

Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp cá rô đầu vuông 

Được đăng : 15/08/2022
Nắm bắt nhu cầu thị trường cùng với sự cần cù chịu khó trong lao động sản xuất, ông Chu Quang Hân ở xóm Phong Đăng, xã Hưng Hoà, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã đầu tư phát triển mô hình nuôi ếch thương phẩm bằng lồng lưới kết hợp với nuôi cá rô đầu vuông thu nhập bình quân trên 170 triệu đồng/năm.

ca-ro

Ảnh minh họa

Năm 2020, sau một thời gian khi tìm hiểu qua sách báo và thực tế, ông Hân mạnh dạn đầu tư nuôi ếch thương phẩm. Ban đầu ông nuôi thử 10.000 con ếch giống trên diện tích 100 m3 lồng. Mô hình nuôi thử nghiệm lần đầu tiên đã mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, năm 2021, ông đầu tư thêm 300 m3 lồng tiếp tục mở rộng mô hình. Với 3 lồng, mỗi lồng có diện tích 100m3, mỗi năm ông Hân nuôi 3 lứa ếch thương phẩm, mỗi lứa ông xuất khoảng 2,5 tấn ếch thịt. Với phương thức chia thời gian thả giống, mỗi năm ông xuất ra thị trường khoảng 7,5  tấn ếch thịt, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 75 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn thả 3 vạn cá giống rô đầu vuông. Ông chỉ bỏ vốn mua cá giống, còn lại tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ nuôi ếch nhưng cũng giúp ông thu lãi từ nuôi cá hơn 75 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ngoài ra, gia đình ông còn đầu tư nuôi thêm 1.000 con gà sinh sản lấy trứng. Sau khi trừ chi phí cho thu lãi hơn 20 triệu đồng. Như vậy mỗi năm Ông Hân nuôi ếch, cá, nuôi gà sinh sản sau khi trừ chi phí lãi trên 170 triệu đồng.

Ông Hân chia sẻ: Nuôi ếch trong lồng lưới kết hợp nuôi cá tận dụng được diện tích mặt nước ao giảm thiểu thất thoát thức ăn và giải quyết được khó khăn trong khâu thu hoạch; thời gian nuôi ếch ngắn, trong vòng 2 tháng đã cho thu hoạch nên có khả năng quay vòng vốn nhanh. Nuôi ếch thương phẩm theo hình thức lồng lưới nổi trong ao nếu muốn thành công cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng đúng cách và phòng bệnh tốt cho ếch. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên tại địa phương phù hợp để phát triển mô hình này và nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá ổn định cũng là một trong những yếu tố tạo sự thuận lợi cho đầu ra sản phẩm. Mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng bù lại có nhiều ưu điểm, như: Lồng sử dụng được nhiều năm, chỉ thay lưới 1 năm 1 lần; giảm công lao động, dễ vệ sinh, nhất là do có hệ thống phao nổi cố định nên lồng tự động nâng lên, hạ xuống theo mực nước, từ đó tạo điều kiện cho ếch phát triển tốt nhất; đồng thời, tiện dụng về khâu quản lý, chăm sóc, thu hoạch ếch.

Ông cho biết thêm, để phòng trừ dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho ếch, ông sử dụng tỏi xay nhuyễn, phối trộn theo tỷ lệ 5 kg thức ăn với 5 lạng tỏi, sau 15 phút cho ếch ăn. Mỗi lứa ếch trung bình từ 38 đến 50 ngày, do đó cần triển khai nuôi gối vụ để đạt hiệu quả cao nhất.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm bằng lồng lưới kết hợp với nuôi cá rô đầu vuông dưới ao của gia đình Ông Hân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên 1 đơn vị diện tích. Hiện mô hình này được nhiều nông dân trong và ngoài xã đến tham quan học tập và làm theo.

Bắc Hà