00:00 Số lượt truy cập: 960841

SẢN PHẨM VÒNG PHEN INOX CHÌ TRANG BỊ CHO TÀU ĐÁNH BẮT XA BỜ 

Được đăng : 22/01/2019
Theo bà Nguyễn Thị Đường ở 67 Lê Duẩn, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định lúc trước cơ sở của bà chỉ làm vòng khoen đồng và khoen chì để phục vụ nhu cầu đánh bắt của ngư dân. Bình quân mỗi bộ lưới khai thác thủy sản trên biển, ngư dân phải trang bị thêm 120-150 vòng khoen chì hoặc khoen bằng đồng để đánh bắt. Tuy nhiên, vòng khoen đồng giá cao (120.000 đồng/kg), khi xuống biển các vòng va chạm tạo ra tiếng kêu lớn, làm cho cá phân tán. Hơn nữa, do giá cao nên vòng khoen đồng rất dễ bị mất cắp. Vòng khoen chì có giá 45.000 đồng/kg, dễ bị bào mòn và biến dạng, nên ngư dân phải đầu tư liên tục, rất tốn kém.

 

1. Tính mới của giải pháp:

Năm 2010, bà Đường bắt tay vào việc nghiên cứu, chế tạo vòng khoen bằng Inox chì. Quy trình sản xuất vòng khoen làm bằng Inox chì trông thì đơn giản nhưng lắm công phu. Thanh Inox được cắt, cuộn tròn và khoan 1 hoặc 2 lỗ trên thân, tiếp đến nung chảy chì đổ vào các lỗ đã khoan. Kích cỡ, trọng lượng vòng khoen tùy thuộc vào đơn đặt hàng của ngư dân. Vòng khoen bằng Inox chì có độ bền cao, hạn chế tiếng vang khi va chạm dưới nước, giá cả hợp lý, nhờ đó giảm được chi phí đầu tư. Qua thời gian sử dụng thấy hiệu quả, ngư dân trong và ngoài tỉnh đã đặt hàng rất nhiều. 

Vòng phen Inox Chì được hình thành 2 lớp:

Lớp ngoài sử dụng hợp kim Inox 304 không gỉ trong môi trường nước biển, có độ cứng cao.

Lớp trong vẫn sử dụng kim loại chỉ vì có tỷ trọng cao  so với các kim loại chỉ vì có tỷ trọng cao so với  các kim loại khác.

Chính sự kết hợp này đảm bảo được yêu cầu của vòng phen cho các lưới đánh bắt xa bờ với giá thành hạ, độ bền cao, không gây tiếng vang, đã khắc phục được những nhược điểm khi sử dụng các vòng phen Đồng, Chì trước đây.

2. Hiệu quả của giải pháp:

Hiệu quả kinh tế được ngư dân đánh giá là giảm gần 2 lần chi phí đầutư so với sử dụng các loại Vòng phen trước đây. Năng suất đánh bắt ổn định và có chiều hướng tăng hơn so với các vòng phen khác.

Độ bền của sản phẩm tăng 2 lần so với Vòng phen Đồng, Chì.Từ đó hiệu quả đánh bắt cao, giảm được giá thành, đầu tư đánh bắt ngày càng phát triển.

3. Khả năng áp dụng:

Những năm trở lại đây, sản phẩm vòng khoen được làm từ Inox chì (dụng cụ làm cho lưới đánh bắt cá chìm sâu xuống biển) của bà Nguyễn Thị Đường luôn là sự lựa chọn của ngư dân Bình Định khi tham gia đánh bắt thủy sản. 

Sản phẩm Vòng phen Inox chì do cơ sở của bà Đường sản xuất đã được ngư dân tin dùng và sử dụng ngày càng tăng được chứng minh qua các hợp đồng bán hàng của cơ sở ngày càng nhiều và được tiêu thụ rộng khắp trên cả nước.

Bà con có nhu cầu xin liên hệ bà Nguyễn Thị Đường, điện thoại: 02563839298

Văn Hùng